Quốc hội dành 7 ngày bầu 25 lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và 22 chức danh lãnh đạo khác sẽ được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV khai mạc sáng mai (24/3).

Sáng nay (23/3) đã diễn ra cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV. Chủ trì họp báo, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết kỳ họp sẽ diễn ra trong 12 ngày, khai mạc vào 9h sáng mai (24/3) và dự kiến bế mạc ngày 8/4.

Theo đó, tại kỳ họp cuối cùng của khóa XIV này, Quốc hội tập trung kiện toàn công tác nhân sự, thông qua dự án luật Phòng chống ma túy (sửa đổi) và bàn bạc các vấn đề khác.

“Kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIV, có nhiệm vụ trọng tâm là tổng kết công tác nhiệm kỳ, kiện toàn một số chức danh trong bộ máy Nhà nước giai đoạn Quốc hội khóa XIV”, ông Phúc thông tin.

Tại cuộc họp báo, nhiều vấn đề được báo giới quan tâm đã được giải đáp. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Nhiệm kỳ của Quốc hội kéo dài 5 năm, đến tháng 7/2021 là kết thúc khoá XIV chuyển sang khoá XV. Sau đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, một số lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước không tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Trung ương, do đó Quốc hội sẽ phải kiện toàn các chức danh của những người này, đảm bảo kịp thời thống nhất trong chỉ đạo, điều hành công việc Nhà nước, chứ không phải kiện toàn tất cả”.

Đồng thời, Tổng thư ký Quốc hội giải thích thêm, theo Hiến pháp thì sau khi nhậm chức vụ, Chủ tịch nước phải tuyên thệ chức danh. Đến tháng 7/2021 là đầu nhiệm kỳ Quốc hội mới, nếu Chủ tịch nước tiếp tục được bầu thì việc tuyên thệ đó là tuyên thệ của Quốc hội khoá XV.

“Cho đến giờ chưa có ai tự ứng cử vị trí Chủ tịch nước”, ông Phúc nói thêm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích, quy trình nhân sự ở Quốc hội chặt chẽ, trước hết phải miễn nhiệm chức danh của người không tiếp tục đảm nhiệm, sau đó mới bầu người được giới thiệu vào vị trí đó.

Cụ thể, phải bầu Chủ tịch Quốc hội xong mới bầu Chủ tịch nước, sau đó Chủ tịch nước sẽ giới thiệu Thủ tướng mới, trước khi bầu Chủ tịch nước mới thì phải bỏ phiếu miễn nhiệm Chủ tịch nước cũ,… tuần tự như vậy không làm tắt được.

“Kỳ này chúng ta kiện toàn chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, một số Phó Thủ tướng và phê chuyển việc bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ khác. Tổng cộng 25 chức danh lãnh đạo”, ông Phúc thông tin.

 

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIV

Là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XIV, diễn ra trong 12 ngày, từ 24/3 đến 8/4/2021.

Nhiệm vụ trọng tâm là kiện toàn công tác nhân sự của nhiệm kỳ, thông qua dự án luật và bàn bạc một số vấn đề quan trọng khác.

Theo đó, kỳ họp dành 07 ngày để giới thiệu và phê chuẩn 25 chức danh lãnh đạo chủ chốt.

Về công tác lập pháp, kỳ này Quốc hội chỉ dành nửa ngày để xem xét, thông qua dự án luật Phòng chống ma túy (sửa đổi).

Thời gian còn lại, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, TAND tối cao, viện KSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước…; nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và báo cáo giám sát việc thực hiện ý kiến, kiến nghị cử tri từ kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

Minh Minh

theo nguoiduatin.vn

Back to top button