Rơi nước mắt hình ảnh người vợ đặt nụ hôn vĩnh biệt chồng hiến tạng cứu 5 người

 

Cầm tay chồng thật lâu trước lúc các bác sĩ đưa anh sang phòng mổ lấy tạng, chị nghẹn ngào rồi cúi người hôn lên môi chồng nụ hôn vĩnh biệt.

Theo VnExpress, 12/12 trở thành ngày không thể nào quên của chị cùng gia đình. Chị không muốn nêu tên, tiễn biệt chồng để các bác sĩ đưa anh sang phòng mổ lấy tạng, tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội.

Người đàn ông nằm trên giường bệnh, trên đầu là máy sinh hiệu đang đo nhịp tim. Đường tim vẫn đang chạy hình sin. Thực chất anh đã chết não. Và người vợ cùng gia đình quyết định hiến tạng của anh để cứu nhiều bệnh nhân khác.

Một cán bộ trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ, thời khắc thiêng liêng, đầy đau đớn chia ly ấy, chị đã cúi xuống bên anh đặt nụ hôn vĩnh biệt, cầm tay anh thật chặt…

Gia đình - Rơi nước mắt hình ảnh người vợ đặt nụ hôn vĩnh biệt chồng hiến tạng cứu 5 người
Người vợ đặt nụ hôn vĩnh biệt với người chồng hiến tạng trước giây phút chia ly. (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Sau cái hôn vĩnh biệt của chị, anh được rút ống thở. Xung quanh hai vợ chồng, kíp y bác sĩ đứng cúi đầu một phút mặc niệm. Căn phòng tĩnh lặng, chỉ còn tiếng bíp bíp của máy móc, rồi sau đó hình sin duỗi dài thành đường thẳng.

Theo Giadinh.net, anh đã gửi lại trái tim, phổi, gan và 2 thận của mình cho 5 người xa lạ. Trong đó toàn bộ lá phổi được BV Việt Đức ghép cho thiếu niên 17 tuổi ở Hải Dương mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt chỉ còn 30kg.

Trái tim của anh được ghép cho nam bệnh nhân 60 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, nguy cơ cao tử vong trong vòng 1 tháng nếu không có tim ghép; gan được ghép cho bệnh nhân nữ 63 tuổi mắc u gan; 1 quả thận được ghép cho nam bệnh nhân 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, quả thận còn lại được chuyển vào bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM ghép cho nam thiếu niên 15 tuổi. Hiện các bệnh nhân đều đã ổn định, có thể dậy ăn uống và sinh hoạt.

Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam, đã thực hiện lấy đồng thời 6 tạng để ghép từ cùng một người cho đa tạng chết não. Lần đầu tiên ở Việt Nam và bệnh viện Việt Đức, đã tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận), và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi TP.HCM.

Anh phát hiện mình mắc bệnh về mạch máu não từ tháng 11/2018, nhập viện bệnh viện Bạch Mai. Khi biết mình không thể qua khỏi, anh đã gọi các thành viên trong gia đình mình tới và đưa ra đề nghị được hiến tạng để cứu sống những người khác.

“Chị biết, chị và anh đã thực sự phải đến giờ phút chia ly. Trước lúc lâm chung, anh đã dặn dò chị rằng anh muốn dành tim, dành gan… của mình cho những người bệnh ở lại. Chị sợ mất anh, chị vẫn hy vọng điều đó không xảy ra. Chị không đồng ý. Nhưng rồi anh không qua khỏi… Giờ phút ấy, chị nhớ tới lời anh dặn và liên hệ với các cơ quan để thực hiện ý nguyện cao đẹp của chồng mình” – vị cán bộ trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia chia sẻ.

Theo GS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, PGĐ bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày trên cả nước có hàng chục ca chết não, tuy nhiên mỗi năm chỉ có vài trường hợp đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Trong khi đó, hiện cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, 1.500 bệnh nhân suy gan cần được ghép gan, hơn 300.000 người bị bệnh lý giác mạc cần thay thế giác mạc…

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button