Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh

Ngày 30 Tết, người dân cao nguyên Di Linh (huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) tất bật đón Tết. Tại các khu chợ, ngoài hoa, cây cảnh, bánh trái của người Kinh, người dân tộc thiểu số của địa phương cũng bày bán những đặc sản của mình phục vụ Tết.

Hoà cùng không khí đón Tết cổ truyền của người Kinh, người K’ho tại cao nguyên Di Linh cũng tất bật đón Tết. Sáng 30 Tết, người dân đổ về chợ Di Linh mua sắm.

Tại đây, các mặt hàng phục vụ Tết cổ truyền như: Lá dong, lạt, thịt để làm nhân bánh chưng,… được nhiều người tranh thủ lựa chọn, mua sắm.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh
Cụ bà bán lá dong này cho biết, sáng 30 Tết, bà đã bán được hơn phân nửa số hàng bà chở ra chợ.

Ngoài ra, người dân cũng gấp rút chọn, mua cho mình những chậu hoa cảnh, đào Tết. Trong khi đó, mặc dù không phải là Tết cổ truyền của mình, thế nhưng người K’ho cũng tấp nập ra chợ mua sắm vui xuân cùng người Kinh.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 2).
Người phụ nữ K’ho ra chợ hoa Tết cùng người Kinh.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, đây cũng là dịp họ bày bán, giới thiệu những sản phẩm được cho là đặc sản của dân tộc mình đến với mọi người.

Trao đổi với PV, chị Ka Rế (35 tuổi, ngụ xã Gung Ré, huyện Di Linh) cho biết, dịp Tết này, chị giới thiệu với người sắm Tết giống gà thả vườn nổi tiếng thịt thơm ngon của gia đình.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 3).
Chị Ka Rế đem giống gà thả vườn nổi tiếng thịt ngon của gia đình ra chợ Tết bán.

Khuất sau chợ, gian hàng nhỏ của một chị K’ho trung niên được nhiều người sắm Tết chú ý, chọn mua. Được biết, tại chợ này, chỉ có một mình chị bày bán lá pep, một loại đặc sản của người K’ho.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 4).
Lá pep, đặc sản rau rừng của người K’ho.

Chị cho biết, đây là loại lá rừng đặc trưng của cao nguyên Di Linh nổi tiếng thơm ngon. “Còn chút này nữa thôi, mình bán lá này nhanh lắm. Lá này nấu với thịt gà, cá, tôm khô hay gì cũng ngon. Ngày thường mình bán vài chục ngàn/kg thôi nhưng hôm nay Tết, mình bán 100.000 đồng/kg”, chị nói.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 5).
Dịp Tết, loại lá này có giá lên đến 100.000 đồng/kg.

Không chỉ tất bật mua sắm ngoài chợ, nhiều gia đình dân tộc bản địa cũng vui xuân, đón mừng Tết Nguyên đán như người Kinh ở buôn làng.

Tại buôn Đồng Đò (xã Tân Nghĩa, huyện Di Linh), PV ghi nhận, nhiều gia đình đang tích cực quét dọn, trang hoàng nhà cửa đón Tết. Cá biệt, có gia đình còn quây quần bên bếp lửa được nhóm giữa sân để nấu bánh chưng như người Kinh.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 6).
Khoảnh khắc vui xuân của gia đình K’ho tại cao nguyên Di Linh.

“Những năm gần đây, mỗi khi Tết đến xuân về, đồng bào dân tộc thiểu số ở Di Linh cũng niềm nở đón Tết cổ truyền. Ngoài việc quét dọn nhà cửa thật gọn gàng, sạch sẽ, họ cũng gói và nấu bánh chưng; chuẩn bị hoa, mâm ngũ quả để chưng trên bàn thờ trong những ngày Tết. Trong 3 ngày Tết, người K’Ho cũng dành thời gian đến thăm hỏi và chúc tụng cho nhau”, một cụ ông đang sinh sống tại buôn Đồng Đò chia sẻ.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 7).
Trong khi đó, chị này đang tất bật mua sắm để có bữa cơm tất niên như người Kinh.

Trong khi đó, tại một số khu vực xa thị trấn Di Linh (huyện Di Linh), nhiều gia đình người K’ho vẫn bình thản với công việc hàng ngày. Không khí Tết dường như không mấy tác động đến những hộ gia đình này.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 8).
Không khí Tết dường như không mấy tác động đến hộ gia đình này.

Tại một số khoảnh ruộng, PV vẫn bắt gặp hình ảnh người dân cày, bừa, rẫy cỏ, …

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 9).
Hình ảnh người nông dân kéo bừa hiếm hoi vào ngày 30 Tết.

Trên đường vào các buôn xa thị trấn, PV bắt gặp người dân địa phương đi làm nương, rẫy một cách thong dong.

Văn hoá - Sắc màu Tết cổ truyền trên cao nguyên Di Linh (Hình 10).
Trên đường vào các buôn xa thị trấn, PV bắt gặp người dân địa phương đi làm nương, rẫy một cách thong dong.

Tuy nhiên, đó chỉ là những hình ảnh hiếm hoi trong những ngày người người, nhà nhà đón Tết. Hiện, khắp các ngả đường lớn của cao nguyên này, người Kinh cũng như người K’ho đang hòa chung không khí vui xuân, mua sắm Têt tấp nập.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button