Samsung, Apple lãnh phạt 5,7 triệu USD vì làm chậm smartphone cũ

Cả hai ông lớn trên thị trường smartphone bị phạt vì đưa ra các bản cập nhật hệ điều hành mới làm cho các thiết bị cũ bị chậm lại, hỏng hóc và phải thay mới.

Cuộc sống số - Samsung, Apple lãnh phạt 5,7 triệu USD vì làm chậm smartphone cũ

Hồi tháng 1 vừa qua, tổ chức chống độc quyền của Ý đã tiến hành hai cuộc điều tra riêng biệt chống lại Apple và Samsung để xác định xem các công ty này có chủ ý sử dụng các bản cập nhật phần mềm để làm chậm các thiết bị của khách hàng hay không.

Hiện tại, tổ chức Autorità Garante della Concorrenza e del Mercato (AGCM) đã đưa ra một tuyên bố nói rằng cả hai công ty đã này vi phạm một số điều khoản và chính thức ra lệnh phạt.

AGCM đang thu về 5 triệu Euro tiền phạt (5,7 triệu USD) trong một tuyên bố chống lại Apple liên quan các vấn đề xảy ra với iPhone 6 khi người dùng cài đặt iOS 10, vốn được phát triển cho iPhone 7.

Do iOS mới yêu cầu năng lượng lớn hơn, nên hệ điều hành này khi cài đặt trên iPhone cũ xảy ra tình trạng máy bị tắt nguồn bất ngờ. Bản sửa lỗi của Apple được cập nhật trong phiên bản 10.2.1, đã được phát hành mà không thông báo với người dùng về việc nó sẽ tăng tốc CPU trên các thiết bị cũ để khắc phục tình trạng này.

Apple cũng chịu phạt do không cung cấp cho khách hàng thông tin về pin trên thiết bị, chẳng hạn như tuổi thọ trung bình và cách duy trì pin cũng như thay thế chúng.

Samsung cũng bị phạt 5 triệu Euro (5,7 triệu USD) từ AGCM. Theo đó, khi Samsung đưa ra bản cập nhật Android Marshmallow 6.0.1 cho Galaxy Note 7, những người dùng cài đặt phiên bản này trên Note 4 đã dẫn đến một số trường hợp bị hỏng máy. Điều này khiến người dùng phải bỏ tiền ra để sửa chữa.

Báo cáo cho biết quyết định của cả hai công ty trong việc cho phép người dùng cài đặt các phiên bản phần mềm mới hơn trên điện thoại cũ đã “gây ra rối loạn chức năng nghiêm trọng và làm giảm hiệu suất đáng kể, từ đó đẩy nhanh quá trình phải thay mới thiết bị”.

Năm ngoái, Apple đã công bố một bức thư gửi cho khách hàng xin lỗi vì đã làm iPhone chậm lại trên các phiên bản hệ điều hành mới.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button