Sân bay Hong Kong hoạt động trở lại sau biểu tình

(NĐ&ĐS) – Sân bay Hong Kong đã nối lại hoạt động sau vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình trong suốt hai ngày vừa qua.

Sân bay Hong Kong (Trung Quốc) đã nối lại hoạt động vào hôm nay (14/8), sắp xếp lại hàng trăm chuyến bay bị gián đoạn trong hơn 2 ngày qua do các vụ biểu tình.

photo_1_15656621362391239174150_tzwq
Đông đảo hành khách vẫn bị kẹt lại ở nhà ga sân bay Hồng Kông sáng 13/8. Ảnh: SCMP

Hoạt động của sân bay quốc tế Hong Kong bị gián đoạn nhiều lần từ hôm 12/8 khi hàng nghìn người biểu tình tràn vào, dựng chướng ngại vật ở một số lối đi. Hàng trăm chuyến bay bị hủy khiến nhiều hành khách mắc kẹt. Đụng độ nổ ra tối 13/8 khi cảnh sát chống bạo động buộc phải dùng vũ lực mở đường cho đội cứu thương vào sân bay đưa một người bất tỉnh đi cấp cứu. Nạn nhân là Fu Guohao, phóng viên Global Times, bị người biểu tình bắt trói trong nhiều tiếng vì nghi là cảnh sát chìm.

Advertisement

Cảnh sát Hong Kong bắt 5 người sau vụ đụng độ, những người này bị cáo buộc “giam giữ, quấy rối, tấn công một hành khách và một nhà báo, gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho họ”. Hai cảnh sát cũng bị thương trong vụ đụng độ với người biểu tình.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát  bùng phát ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới những nơi đặc khu chưa ký hiệp ước, trong đó có Trung Quốc đại lục, đã khiến Hong Kong, trung tâm tài chính Châu Á rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ năm 1997.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ cho hai tàu chiến của lực lượng này cập cảng Hong Kong giữa lúc tình hình tại đặc khu diễn biến căng thẳng.

Quang Minh (t/h) 
Theo : Baonhandao.vn

Thẻ
Back to top button