Sản phẩm bán chạy của Amazon bị tố cáo đánh giá 5 sao “fake”

“Cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới” của tỷ phú Jeff Bezos đang dính bê bối trầm trọng khi bị tố cáo để mặc cho người dùng chưa được xác thực đánh giá 5 sao cho các sản phẩm. Thậm chí tất cả đánh giá 5 sao của top 10 sản phẩm tai nghe đều là giả.

Hệ thống khách hàng đánh giá trực tuyến của Amazon đang bị hủy hoại bởi một loạt các đánh giá 5 sao giả cho các sản phẩm từ các thương hiệu lạ.

Theo báo cáo của nhóm người tiêu dùng Which? mới đây, họ đã phát hiện ra hàng nghìn lượt đánh giá chưa xác thực của các sản phẩm rao bán trực tuyến trên trang thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu Amazon.

Tiêu dùng & Dư luận - Sản phẩm bán chạy của Amazon bị tố cáo đánh giá 5 sao 'fake'

Tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới dính bê bối đánh giá 5 sao “fake”

Từ việc phân tích hàng trăm mặt hàng công nghệ thuộc 14 nhóm sản phẩm khác nhau, Which? đã phát hiện ra rất nhiều mặt hàng được đánh giá 5 sao bởi những người người dùng chưa được xác thực.

Báo cáo cho biết tập đoàn có giá trị lớn nhất thế giới đang bị tấn công bởi các đánh giá sản phẩm giả. Qua xem xét các sản phẩm công nghệ như tai nghe, đồng hồ thông minh, vòng tay theo dõi sức khoẻ… Which? nhận thấy một sự trùng hợp rất đáng ngờ khi những sản phẩm đứng đầu các danh mục đều đến từ các thương hiệu lạ và có những đánh giá 5 sao từ những tài khoản không rõ ràng.

Điển hình như khi tìm sản phẩm tai nghe, tất cả mặt hàng hiển thị đầu tiên đều đến từ các thương hiệu không rõ nguồn gốc hoặc các thương hiệu các chuyên gia công nghệ chưa từng biết đến.

Một con số không thể xem là bình thường khi 87% trong tổng số 12.000 đánh giá của các mặt hàng này đều đến từ những tài khoản lạ và 71% tai nghe không rõ nguồn gốc được đánh giá… 5 sao.

ReviewMeta, một trang chuyên kiểm tra các đánh giá của Amazon cũng khẳng định tất cả đánh giá 5 sao của top 10 sản phẩm tai nghe đều là giả.

Phản ứng trước vấn đề này, phát ngôn viên của Amazon đã từ chối bình luận về báo cáo mà Which? đưa ra và khẳng định rằng Amazon luôn dành nhiều nguồn lực để đảm bảo tính trung thực của các đánh giá trên website.

“Một đánh giá giả đối với chúng tôi cũng đã là quá nhiều” – người phát ngôn nói – “Chúng tôi có bộ quy tắc thực hiện rất rõ ràng dành cho cả người mua lẫn người bán hàng. Chúng tôi có các biện pháp đình chỉ tạm thời, cấm và có các biện pháp về pháp lý đối với những người vi phạm chính sách của công ty.”

“Cửa hàng bán lẻ lớn nhất thế giới” cho biết họ đồng thời có một nhóm điều tra và công nghệ tự động để tìm ra các đánh giá giả mạo. Tuy nhiên Which? cho rằng những công cụ này không đủ để có thể chống lại các luồng thông tin sai lệch.

Ngày 16/4, Natalie Hitchins, người đứng đầu Which? tuyên bố rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy Amazon đang thua trong cuộc chiến chống lại các đánh giá giả mạo, và người mua hàng thì bị tấn công liên tục bởi các đánh giá mơ hồ vốn được dùng để đẩy mạnh sản phẩm từ các thương hiệu vô danh.”

Đại diện của tổ chức này khuyên người dùng nên cảnh giác với các đánh giá ảo và đồng thời cũng yêu cầu tập đoàn của tỷ phú Jeff Bezos cần phải có những động thái nhằm xác thực các đánh giá để có thể củng cố niềm tin của người tiêu dùng.

Trước đó, vào năm 2018, sau sự kiện hàng trăm người mua hàng ở Mỹ xoá tài khoản của mình, Amazon bắt đầu có những động thái nhằm kiểm soát các đánh giá giả mạo trên trang web.

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button