Sản xuất phim đồi trụy tập thể: Các đối tượng sẽ bị xử lý thế nào?

Theo luật sư Phạm Ngọc Hải, các đối tượng trong vụ việc này có thể bị xử phạt cao nhất 15 năm.

Liên quan vụ việc 5 người có quốc tịch Trung Quốc liên kết Sầm Thị Sen, SN 1995, ngụ huyện Đắc Cơ, tỉnh Gia Lai dụ dỗ nhiều cô gái quay cảnh nóng rồi tung lên mạng kiếm tiền, luật sư Phạm Ngọc Hải, công ty luật Ami Law Firm, TP.Đà Nẵng đã có chia sẻ về vụ việc này.

Luật sư Hải cho rằng, cần phải xử lý nghiêm minh để không chỉ nhằm mục đích răn đe mà còn mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến sâu rộng các tầng lớp nhân dân.

Góc nhìn luật gia - Sản xuất phim đồi trụy tập thể: Các đối tượng sẽ bị xử lý thế nào?
Luật sư Phạm Ngọc Hải.

Vị luật sư phân tích, đối với các hành vi phạm tội của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng tại Việt Nam theo pháp luật hình sự Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo quy định.

Đối với hành vi của các đối tượng thực hiện việc làm phim có nội dung khiêu dâm, đồi trụy nhằm mục đích mua bán, truyền bá, phát tán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người phạm tội này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm.

Việc xem xét, áp dụng khung hình phạt tùy thuộc vào dữ liệu phim khiêu dâm, đồi trụy được số hóa có dung lượng bao nhiêu, số lượng ảnh, số lượng người đã bị truyền bá, phát tán dữ liệu…

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trong vụ án này, tình tiết các đối tượng sử dụng người dưới 16 tuổi đóng phim khiêu dâm cần điều tra để xác định rõ các đối tượng liên quan có thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác không phải hành vi giao cấu, nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục đối với người dưới 16 tuổi hay không.

Từ đó có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân liên quan về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Người phạm tội này có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 15 năm tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trường hợp nếu các đối tượng liên quan không thực hiện hành vi giao cấu, hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự.

Người phạm tội này có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Góc nhìn luật gia - Sản xuất phim đồi trụy tập thể: Các đối tượng sẽ bị xử lý thế nào? (Hình 2).
Sen đóng vai trò quan trọng trong vụ án này

“Hành vi của các đối tượng là nguy hiểm, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội nói chung và tình hình phòng chống tệ nạn xã hội nói riêng.

Càng nguy hiểm hơn khi các đối tượng lại sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm, trong khi ở độ tuổi này, các em cần được giáo dục và cần có môi trường lành mạnh để phát triển tâm sinh lý ổn định, bình thường.

Vụ việc này cần phải được xử lý nghiêm minh để không chỉ nhằm mục đích răn đe mà còn mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến sâu rộng các tầng lớp nhân dân”, luật sư Hải nhấn mạnh.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, Sen cùng người yêu là Trương Huệ Mẫn, SN 1981, và 4 đồng hương người Trung Quốc là Tưởng Đăng Quân (SN 1989), Phương Tuấn Kiệt (SN 1986), Đới Hồng Hi (SN 1997) và Lưu Tiểu Duy (SN 1989), tổ chức quay clip đồi trụy, kích dục, quan hệ tình dục trực tiếp hoặc lưu lại rồi đăng tải lên mạng xã hội.

Những người muốn xem các clip này phải chấp nhận trả phí thông qua tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc.

Cơ quan chức năng xác định, từ tháng 2/2019 đến đầu tháng 9/2019, Sen đã chiêu dụ được nhiều cô gái người Việt chấp nhận làm “diễn viên nữ chính” trong các clip đồi trụy. Các clip này được tung lên mạng, người thu lợi vẫn là Sen cùng đồng phạm.

Góc nhìn luật gia - Sản xuất phim đồi trụy tập thể: Các đối tượng sẽ bị xử lý thế nào? (Hình 3).
Các đối tượng bị tạm giữ

Đáng nói, trong số các cô gái chấp thuận làm “diễn viên chính”, có người tham gia nhiều tháng liền. Trong đó, 1 người tên N. tham gia với nhóm Sen từ tháng 2 đến tháng 5.

Khi N. nghỉ, đã giới thiệu cho Sen em D. (SN 2004), ngụ tại địa phương. Sau đó, D. làm việc với nhóm đối tượng này cho đến khi công an phát hiện sự việc.

Ngoài N. và D., công an còn xác định, có thêm 2 cô gái cùng tham gia làm “diễn viên chính” từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2019.

Hiện, vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Theo: nguoiduatin.vn

DÀNH RIÊNG CHO BẠN
Thẻ
Back to top button