Sắp tới, thêm trường hợp công chức vi phạm chưa bị xem xét xử lý kỷ luật

Đó là đề xuất tại dự thảo Nghị định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đang được đưa ra lấy ý kiến đóng góp và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Chính sách - Sắp tới, thêm trường hợp công chức vi phạm chưa bị xem xét xử lý kỷ luật
Sắp tới, thêm trường hợp công chức vi phạm chưa bị xem xét xử lý kỷ luật. (Ảnh minh họa)

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 34/2011/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức thì công chức vi phạm chưa bị xem xét xử lý kỷ luật trong những trường hợp sau đây:

– Đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cho phép.

– Đang trong thời gian điều trị có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

– Công chức nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Đang bị tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ Nội vụ hiện đang lấy ý kiến về dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2020.

Theo đó, Dự thảo đã đưa ra nhiều quy định mới về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, trong đó đáng chú ý là quy định bổ sung các trường hợp chưa bị xem xét kỷ luật.

Cụ thể, theo Dự thảo này, cán bộ, công chức, viên chức thuộc các trường hợp sau đây sẽ chưa bị xem xét kỷ luật:

– Đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ cho phép.

– Đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền của nhà nước từ cấp huyện trở lên.

– Cán bộ, công chức, viên chức nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; cán bộ, công chức, viên chức là nam giới (trong trường hợp vợ mất), đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, dự thảo đã bổ sung quy định công chức, viên chức là nam giới đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi trong trường hợp vợ mất thì sẽ chưa bị xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, theo dự thảo, chỉ những trường hợp bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng mới chưa xem xét kỷ luật. Quy định này siết chặt hơn so với quy định hiện nay là chỉ cần có xác nhận của cơ quan y tế là sẽ chưa xem xét kỷ luật.

Hoàng Mai

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/sap-toi-them-truong-hop-cong-chuc-vi-pham-chua-bi-xem-xet-xu-ly-ky-luat-a469914.html

Back to top button