Sau vụ bé 2 tháng tuổi tử vong, Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five

Giám đốc sở Y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five trên địa bàn toàn tỉnh sau khi xảy ra vụ trẻ 2 tháng tuổi tử vong.

Chủ tịch xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) xác nhận một cháu bé 2 tháng tuổi bị tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five tại trạm y tế xã trong chiều 26/2.

Ngay trong chiều 26/2, Giám đốc sở Y tế tỉnh Bình Định Lê Quang Hùng chỉ đạo các cơ sở y tế tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five trên địa bàn tỉnh và báo cáo lãnh đạo tỉnh, bộ Y tế.

Sức khỏe - Sau vụ bé 2 tháng tuổi tử vong, Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBe Five
Bình Định tạm dừng tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five.

“Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành giải phẫu tử thi bệnh nhi để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến việc tử vong”, lãnh đạo sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết.

Chia sẻ với Zing.vn, ông Trần Hữu Vinh, Giám đốc trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn cho biết, tất cả quy trình tiêm đều thực hiện đúng theo quy định của bộ Y tế. Cháu bé 2 tháng hoàn toàn đủ điều kiện để tiêm, có theo dõi sau tiêm tại trạm y tế.

Cũng theo ông Vinh, đây là lần thứ 3 trên địa bàn triển khai tiêm loại vắc xin này. Lần đầu tiên, khoảng chục cháu bé có biểu hiện sốt cao được cha mẹ cho nhập viện, lần thứ 2 có khoảng 2 trẻ phải nhập viện do tình trạng sốt cao. Sau đó, các trẻ này đều bình thường. Đây là lần đầu tiên xảy ra việc trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five ở tỉnh này.

Theo baotintuc.vn, trước đó, trong đợt tiêm chủng vắc xin ComBE Five đầu tiên vào tháng 10/2018, có trên 970 trẻ ở Bình Định được tiêm chủng thì đến trên 50 trẻ phải nhập viện vì sốt cao, trong đó ba trường hợp phản ứng rất nặng. Ngay sau đó, sở Y tế Bình Định báo cáo, xin ý kiến bộ Y tế tạm ngừng tiêm chủng chờ chỉ đạo của bộ. Do đó, tháng 11/2018 tỉnh Bình Định không tiến hành tiêm chủng.

Đến tháng 12/2018, bộ Y tế chỉ đạo sở Y tế tỉnh Bình Định tiếp tục tiêm chủng vắc xin ComBE Five trở lại bình thường. Trong đợt tiêm chủng tháng 12/2018, có 30 ca bệnh nhi sốt cao phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin ComBe Five. Trong đó 5 trường hợp có biểu hiện khá nặng như: Tím tái, khó thở. Tuy nhiên, sau khi được chăm sóc, tất cả các trường hợp này đều đã xuất viện, sức khỏe ổn định và không có biến chứng gì.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button