Singapore “mạnh tay” khiến Facebook, Twitter, Google lao đao

Văn phòng Facebook, Twitter và Google tại khu vực châu Á đặt trụ sở ở Singapore ắt hẳn chịu nhiều áp lực hơn khi hỗ trợ thực thi đạo luật chống tin giả của Singapore.

Xem thêm:

Theo Người Lao Động, hôm mùng 1 tháng 4, Singapore đệ trình lên quốc hội dự luật chống tin giả cho phép chính quyền gỡ bỏ các bài viết vi phạm các quy định nhà nước sở tại.

Dự luật cũng yêu cầu các phương tiện truyền thông xã hội phải kèm theo cảnh báo về những nội dung đăng tải mà họ xác định là sai lệch và xóa những bình luận chống lại “lợi ích công cộng”. Bước đi này được đưa ra 2 ngày sau khi người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg nói rằng các chính phủ nên đóng vai trò tích cực hơn trong việc quản lý nền tảng trực tuyến này.

Báo The Guardian nhận định động thái này của Singapore sẽ làm dấy lên lo ngại rằng nước này tiếp tục siết môi trường truyền thông vốn được kiểm soát chặt chẽ. Tới đây, văn phòng Facebook, Twitter và Google tại khu vực châu Á đặt trụ sở ở Singapore ​​ắt hẳn chịu nhiều áp lực hơn khi hỗ trợ thực thi đạo luật trên.

Cuộc sống số - Singapore “mạnh tay” khiến Facebook, Twitter, Google lao đao

Dự luật mới đề xuất chính phủ có thẩm quyền yêu cầu các nền tảng trực tuyến đăng các cảnh báo hoặc các “cải chính” bên cạnh các nội dung chứa thông tin sai lạc mà không cần xóa chúng, để độc giả có thể nhìn thấy được mọi mặt. Bộ trưởng Luật pháp Singapore K. Shanmugam nói với Reuters rằng điều này sẽ cho phép người dân đọc bất cứ thứ gì họ muốn và tự mình quyết định.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết: “Trong các trường hợp cực đoan và khẩn cấp, dự luật sẽ yêu cầu các nguồn tin tức trực tuyến gỡ bỏ tin trước khi không thể khắc phục được thiệt hại”.

Theo báo Pháp luật TP.HCM, Facebook chia sẻ với chính phủ Singapore rằng sẽ “cam kết giảm thiểu sự lan truyền tin tức giả trên mạng xã hội.”

Facebook cũng bày tỏ lo ngại với một số khía cạnh của đạo luật trao quyền tương đối lớn đến các cơ quan điều hành buộc Facebook gỡ bỏ các nội dung mà họ cho là “giả, sai lệch” và buộc phải chuyển thông báo của chính phủ tới người dùng.

Trong khi đó, đại diện của Twitter nói với kênh truyền hình Channel NewsAsia (CNA) rằng đây là lần đầu tiên họ biết đến bộ luật này và “vẫn đang nghiên cứu, đánh giá tác động của nó.”

Tương tự, theo CNA, Google cho biết họ sẽ nghiên cứu luật này xác định các bước tiếp theo. Một người phát ngôn của công ty cho biết Google sẽ kêu gọi Chính phủ Singapore tham vấn đầy đủ và minh bạch về dự luật này.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button