Số ca nhiễm trùng, mù mắt do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh

Sáng 11/11, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng nặng nhiễm trùng, mù mắt do tiêm filler tại các cơ sở thẩm mỹ không phép.

Theo báo Người lao động, ca thứ nhất là chị V.T.H.T. (35 tuổi, ngụ tại quận 10 TP HCM). Mong muốn có một sống mũi đẹp hơn, chị T. đã nghe theo lời quảng cáo của một spa ở gần nhà và đến cơ sở này thực hiện tiêm filler nâng mũi. Sau 4 ngày tiêm filler không rõ loại, chị T. bị sưng đỏ vùng tiêm, mắt phải bị mờ.

Tại Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược, các bác sĩ cho biết chị bị biến chứng do tiêm filler, gây nhiễm trùng và tắc mạch máu khiến vùng da mũi bị viêm đỏ, có hoại tử đen lấm chấm, mắt phải bị xuất huyết kết mạc và thu hẹp thị trường. Chị T. đã được dùng kháng sinh, giảm sưng nề, theo dõi chăm sóc vết thương. Các bác sĩ đánh giá di chứng để lại có thể là các vết sẹo trên da, giảm hoặc mất hẳn thị lực mắt phải.

Ca thứ 2 anh V.V.N. (27 tuổi, ngụ Long An) cũng bị biến chứng nặng sau nâng mũi bằng phương pháp tiêm filler không rõ loại tại một cơ sở spa. Sau khi tiêm filler vài ngày, anh N. phải nhập viện trong tình trạng mờ mắt, nhiễm trùng, hoại tử vùng da mũi, mất thị lực 1/2 dưới mắt phải.

Cộng đồng mạng - Số ca nhiễm trùng, mù mắt do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh
Biến chứng nặng sau nâng mũi bằng phương pháp tiêm filler.

Xét nghiệm MRI, soi đáy mắt cho thấy anh N. bị tổn thương mô hậu nhãn cầu phải, phù gai thị… Anh N. đã được chỉ định dùng kháng sinh, giảm sưng nề và chăm sóc vết thương. Các bác sĩ cho hay bệnh nhân nguy cơ cao bị sẹo trên da và mất thị lực mắt phải.

Theo PGS-TS-BS. Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược, trung bình mỗi tháng khoa tiếp nhận ít nhất 1- 2 trường hợp bao gồm cả nam và nữ bị biến chứng nặng do tiêm filler, không ít trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng và không thể phục hồi.

“Việc thực hiện tiêm filler tại các cơ sở spa, dịch vụ làm đẹp không hợp pháp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra các biến chứng nặng nề, khó chữa”, BS Tuấn khuyến cáo.

Cộng đồng mạng - Số ca nhiễm trùng, mù mắt do tiêm filler có xu hướng tăng nhanh (Hình 2).
Bác sĩ Tuấn tư vấn làm đẹp cho bệnh nhân. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Trên thế giới và tại Việt Nam, filler (hay còn gọi là chất làm đầy) được dùng chủ yếu trong thẩm mỹ để xoá các nếp nhăn vùng mặt, các vùng giảm thể tích (teo, lõm, mất mô…) do yếu tố lão hoá theo thời gian hoặc do bệnh lý. Filler còn được dùng trong một số chỉ định khác của Tạo hình – Thẩm mỹ để tạo hình dạng cho một số bộ phận trên gương mặt cho đẹp hơn như nâng mũi, cằm, môi…

Theo baotintuc.vn, các bác sĩ cho biết, tại Việt Nam, số ca biến chứng liên quan đến filler hiện có xu hướng tăng nhanh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người dân nghe theo lời quảng cáo của các cơ sở thẩm mỹ không phép hoặc từ những người không có chuyên môn thực hiện tiêm filler tại các cơ sở này.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/so-ca-nhiem-trung-mu-mat-do-tiem-filler-co-xu-huong-tang-nhanh-a455931.html

Thẻ
Back to top button