Sở GD&ĐT Đà Nẵng ra quyết định sốc trước giờ G tuyển sinh lớp 10: Vì đâu nên nỗi?

Nhiều phụ huynh và học sinh tại TP.Đà Nẵng tỏ ra bức xúc khi chỉ còn nửa tháng nữa là tới kỳ thi thì sở Giáo dục và Đào tạo bất ngờ thông báo bỏ bớt môn Ngoại ngữ trong 3 môn thi, học sinh chỉ còn thi Toán và Ngữ văn. Tuy vậy, Sở cũng có “nỗi khổ” riêng khi phải quyết định như vậy.

Quyết định trước giờ G

Mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng tiến hành rà soát các quy định về công tác tuyển sinh và ban hành Quyết định số 614/QĐ-SGDĐT ngày 15/5/2019 “về việc ban hành Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT và tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019-2020” để thay thế Quyết định 2377.

Theo đó, học sinh (HS) thi vào các trường THPT sẽ dự thi hai môn Toán và Ngữ văn (bỏ môn Ngoại ngữ), còn thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thì ba môn Toán, Ngữ văn và môn chuyên.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng ra quyết định sốc trước giờ G tuyển sinh lớp 10: Vì đâu nên nỗi?

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Do HS không phải thi môn Ngoại ngữ nên không áp dụng quy đổi điểm đối với các chứng chỉ ngoại ngữ (CCNN) như Quyết định số 2377 trước đó. Cụ thể, theo Quyết định số 2377 thì HS có một trong các CCNN quốc tế có giá trị sử dụng đến ngày 2/6/2019 sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và được quy đổi thành điểm 9 hoặc điểm 10.

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng, học sinh đã phải dành nhiều thời gian, công sức để ôn tập, rèn luyện các kỹ năng tại các trung tâm ngoại ngữ quốc tế mới thi đạt các chứng chỉ nói trên. Nay ngành giáo dục thay đổi quy định tuyển sinh sẽ khiến các em thiệt thòi.

Giải thích việc bỏ thi Ngoại ngữ tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bà Lê Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng, cho hay khi rà soát thì thấy có nhiều trường hợp HS có sự chênh lệch về học lực và CCNN. Ngoài ra, nhiều phụ huynh phản ánh việc quy đổi điểm như vậy là không công bằng. Vì vậy Sở đã xin ý kiến UBND TP, trong đó có đưa ra ba phương án để thay đổi cho phù hợp. Sau khi thảo luận và xin ý kiến UBND TP thì chọn phương án HS chỉ thi hai môn ngữ văn, toán, không thi ngoại ngữ để tạo công bằng cho tất cả các em.

Bỏ tiền triệu đi học, nhận lại con số 0

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, em Tr. (HS lớp 9 trường Nguyễn Huệ) cho hay em vẫn chưa hết sốc khi biết tin Ngoại ngữ không có tên trong danh sách môn thi. “Cảm giác đầu tiên của em là rất thất vọng. Em mới lấy bằng TOEFL 720, theo quy đổi thì được tính 9 điểm. Em không nghĩ môn Ngoại ngữ sẽ bị loại vì đó là môn chính” – Tr. rầu rĩ nói.

Còn em Th. (HS lớp 9 trường Nguyễn Huệ) cho hay lớp có 44 HS thì có đến quá nửa thi lấy chứng chỉ để được miễn thi ngoại ngữ khi thi vào lớp 10.

“Trong lớp có nhiều bạn vừa thi xong, chưa lấy bằng đã nghe thông báo như vậy nên rất sốc và chán. Nhiều bạn thi lần một không đủ điểm nên thi tiếp lần hai, lần ba nên rất tốn kém” – Th. bày tỏ.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, anh Nguyễn Văn Hưng (quận Hải Châu) chia sẻ, do quy định tuyển sinh lớp 10 có việc quy điểm bằng ngoại ngữ quốc tế bằng điểm 9 và 10 nên mỗi tháng, gia đình bỏ ra hơn 5 triệu để con trai đi học. Ngoài ra, gia đình còn bỏ ra số tiền khá lớn để cháu thi IELTS. Theo quy định, con anh được 10 điểm khi xét tuyển vào lớp 10.

Do đó, khi làm hồ sơ, anh khuyên con trai nên chọn trường top trên. Đến nay, chỉ còn hơn nửa tháng là kỳ thi diễn ra, anh bất ngờ khi Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo bỏ xét tuyển, thi tuyển môn Ngoại ngữ.

“Tôi tin rằng, có rất nhiều học sinh đăng ký vào các trường top trên nhờ tự tin điểm ngoại ngữ được quy đổi từ bằng ngoại ngữ quốc tế đạt điểm 9 hoặc 10 trong kỳ tuyển sinh sắp tới. Việc thay đổi quy chế thi quá sát sẽ khiến nhiều học sinh dở khóc dở cười. Nếu thay đổi sớm, học sinh thay đổi nguyện vọng thì vẫn còn cơ hội”, anh Hưng nói.

Chứng chỉ quốc tế không phản ánh trình độ thật

Theo báo điện tử Giáo dục Việt Nam, tại cuộc họp giữa Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng với các Trưởng phòng giáo dục, các Hiệu trưởng trường trung học phổ thông trên địa bàn ngày 16/5, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc sở cho biết, về vấn đề thay đổi trong chứng chỉ Ngoại ngữ thì sở đã nhận được rất nhiều câu hỏi của phụ huynh, giáo viên.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng ra quyết định sốc trước giờ G tuyển sinh lớp 10: Vì đâu nên nỗi?

Đà Nẵng thay đổi quy định tuyển sinh lớp 10 vào phút chót khiến nhiều phụ huynh, học sinh phản ứng. Ảnh: TT

“Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi và Sở cũng đã tổ chức cuộc họp với lãnh đạo các phòng giáo dục và các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên địa bàn, cũng nắm được tâm tư, tình cảm của phụ huynh, học sinh, giáo viên.

Sẽ có những vấn đề đặt ra như: chứng chỉ không công bằng, chứng chỉ không phản ánh đúng thực tế chất lượng học môn ngoại ngữ của học sinh…Về phương án thay đổi thì cũng có câu hỏi như:

Tại sao không giữ nguyên như vậy để sang năm rồi thay đổi?

Tại sao bỏ chứng chỉ rồi thì cũng nên thi ba môn? Tại sao không bỏ luôn ngoại ngữ để thi hai môn?

Tại sao không thay đổi cách quy đổi điểm của chứng chỉ, tại sao không quy đổi điểm chứng chỉ đó ra điểm cộng như năm học trước?… và rất nhiều câu hỏi khác.

Những câu hỏi này chúng tôi đã nhận được và đưa ra bàn bạc, trao đổi. Và dù lựa chọn phương án nào cũng có mặt hạn chế của nó”.

Ông Thành thừa nhận một vấn đề là trước khi thi cũng sẽ có dư luận không đồng tình, sau khi thi cũng chắc chắn có dư luận không đồng ý…

Có một câu hỏi nữa là đến bây giờ chúng ta không thi Ngoại ngữ thì bản thân những em đã có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế có thiệt thòi?

Cũng theo ông Thành trong số hơn 13.200 học sinh đăng ký thi tuyển vào lớp 10 thì có khoảng 2.300 thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế.

Nhưng có khoảng 40% trong số chứng chỉ đó là các em học sinh có học lực trung bình điểm môn Ngoại ngữ ở mức: trung bình và khá.

Đặc biệt là có 30 em có điểm môn ngoại ngữ là yếu và thậm chí những em này được quy đổi ra điểm tuyệt đối là 10. Còn những em học giỏi nhưng thi chứng chỉ, quy đổi ra thì được 9”.

Đó là một bất cập về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sang điểm 9, điểm 10 trong quy định tuyển sinh trước đây của ngành giáo dục Đà Nẵng (thi ba môn: Toán – Văn và Ngoại ngữ).

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Theo : nguoiduatin.vn

Back to top button