Sở GD&ĐT Nghệ An giải thích ra sao việc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 “trùng” kỳ thi lớp 9?

Đề thi môn Ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 – 2020 tại Nghệ An và đề thi môn Ngữ văn học kỳ 2 của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn huyện Yên Thành có nội dung tương tự đang khiến dư luận vô cùng xôn xao.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020 tại Nghệ An vừa kết thúc cách đây 1 ngày, thì ngay lập tức rất nhiều người nhận thấy có sự trùng hợp vô cùng kỳ lạ trong đề thi môn Văn và đề thi học kỳ II của phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Giáo dục - Sở GD&ĐT Nghệ An giải thích ra sao việc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 “trùng” kỳ thi lớp 9?

Phần làm văn đề thi môn Ngữ văn học kỳ 2 của phòng GD&ĐT Yên Thành được cho là giống với đề thi của sở GD&ĐT Nghệ An.

Sự trùng hợp này ở câu 2 phần làm văn 5 điểm của môn Ngữ văn. Theo đó, đề cùng trích dẫn một đoạn trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, yêu cầu “cảm nhận về ước nguyện của nhà thơ Thanh Hải”.

Còn đề thi học kỳ II môn Ngữ văn của phòng GD&ĐT huyện Yên Thành, câu Làm văn 7 điểm cũng trích đoạn y hệt bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Tuy nhiên yêu cầu là: “Ước nguyện chân thành của nhà thơ Thanh Hải trong đoạn thơ trên”.

Dư luận đặt câu hỏi, việc đề thi giống nhau y hệt ở câu có điểm số cao nhất như thế này “quá trúng tủ” cho các học sinh trường THCS tại huyện Yên Thành? Việc cạnh tranh có lành mạnh khi các học sinh ở huyện khác bị thiệt thòi?

Giáo dục - Sở GD&ĐT Nghệ An giải thích ra sao việc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 “trùng” kỳ thi lớp 9? (Hình 2).

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được phản ảnh, sở đã rà soát lại quy trình ra đề của tổ ra đề, xác định “đúng quy trình và đảm bảo tính minh bạch”.

Đây là một trong những bài thơ hay nhất trong chương trình Ngữ văn lớp 9, và đoạn thơ được trích dẫn là hay nhất trong bài, chứa đựng nội dung tư tưởng và chủ đề cả tác phẩm, vì thế người ra đề thường chọn hai khổ thơ này.

Các huyện, thành, thị xã ra các đề thi học kỳ, đề thi thử môn Ngữ văn cũng thường chọn các tác phẩm, bài thơ hay trong chương trình để ra câu 3 trong đề thi. Nghệ An có 21 huyện, thành, thị nên nếu xảy ra việc trùng một ngữ liệu trong đề văn là bình thường.

Đại diện sở GD&ĐT Nghệ An khẳng định không có việc tổ chức thi lại môn Ngữ Văn vào lớp 10 do trùng đề thi. Việc trùng ngữ liệu trong câu Làm văn cũng không ảnh hưởng đến chất lượng phân loại thí sinh, vì yêu cầu hai đề hoàn toàn khác nhau.

Trước đó, sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có quyết định tổ chức thi lại môn văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn toàn tỉnh sau thông tin đề thi môn Ngữ văn gần như trùng khớp với đề thi học kỳ 2 của TP.Đồng Hới.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button