Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda

Được mệnh danh là “âm thanh của gió”, Mazda Furai, chiếc siêu xe thể thao đẹp nhất từng gửi gắm nhiều kỳ vọng của Mazda lại có một số phận khá hẩm hiu, không những bị bốc cháy mà còn dần chìm vào quên lãng bởi những người đã tạo ra nó.

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda
Mẫu xe concept Mazda Furai 2008- “Âm thanh của gió” được mệnh danh là siêu xe thể thao đẹp nhất của Mazda

Vào giữa đến cuối những năm 2000, Mazda đã chứng minh rằng họ chưa từ bỏ động cơ quay. Công ty vẫn tìm thấy thành công trong chiếc xe thể thao RX-8, một loại kế thừa không trực tiếp cho chiếc RX-7 vốn dĩ đã rất thành công của họ. Và vào năm 2008, Mazda đã ra mắt một mẫu xe concept được cung cấp bởi Wankel tại Triển lãm ô tô Detroit có tên là Furai, có nghĩa là “Âm thanh của gió”.

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 2).

Mazda cũng không bao giờ có ý định xây dựng một phiên bản sản xuất của Furai. Công ty đã tạo ra nó như một chiếc xe đua ngay từ đầu nhằm cạnh tranh với các mẫu xe thể thao khác tại giải đua danh giá Le Mans của Mỹ.

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 3).
“Âm thanh của gió” Mazda Furai 2008 có thiết kế tuyệt đẹp

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 4).

Furai sử dụng động cơ Wankel ba vòng quay phức tạp. Động cơ, về cơ bản là phiên bản sửa đổi của 20B được tìm thấy trên Mazda trước đây, chạy bằng nhiên liệu ethanol E100.

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 5).

Công ty đã thử nghiệm nó trên nhiều đường đua khác nhau, bao gồm cả Laguna Seca và Buttonwvel. Nhưng chiếc xe cuối cùng lại hoạt động như một thử nghiệm thiết kế cho những chiếc xe tương lai thay vì sử dụng chủ yếu trên đường đua.

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 6).
Cũng chính vì vậy, tai nạn đã xảy ra với chiếc xe vốn dĩ được Mazda tự hào là đẹp nhất của mình.

Năm 2008, ngay sau khi ra mắt Furai ở triể lãm ô tô Detroit, công ty đã bàn giao chìa khóa chiếc xe yêu thích của mình để thử nghiệm trình điều khiển tại Top Gear. Trong một buổi chụp ảnh tại căn cứ Không quân Công viên Bentwaters ở Anh, tài xế Mark Ticehurst đã nhận thấy khói bốc lên từ khoang máy Furai. Ticehurst đã may mắn chạy thoát kịp thời nhưng toàn bộ chiếc Furai đã bốc cháy trong vài phút trước khi bộ phận cứu hộ có thể dập tắt nó.

Sau khi biết về sự cố này, Mazda đã mang phần còn lại của mẫu xe trở lại Advanced Design Studio ở Irvine, California nơi công ty tạo ra nó nhưng không bao giờ đả động đến việc “điều trị” hay phục hồi nó nữa. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với Road & Track, Carlos Salaff, khi đó là nhà thiết kế cao cấp của hãng đã chia sẻ về vụ tai nạn:

“Thật buồn cho tôi. Tôi đã đổ cả trái tim và tâm hồn vào chiếc xe đó. Khi bạn đổ cả trái tim và tâm hồn vào một thứ gì đó, nó sẽ trở thành con của bạn. Và rồi tôi thực sự đau đớn khi thấy nó bị phá hủy như thế”.

Rất may, mặc dù Mazda Furai 2008 không còn nhưng những hình ảnh của nó thì vẫn được lưu lại để chúng ta có thể chiêm ngưỡng mẫu xe từng là niềm tự hào của Mazda:

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 7).

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 9).
Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 8).

Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 10).
Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 11).
Thú chơi xe - Số phận hẩm hiu của siêu xe đẹp nhất từng được chế tạo bởi Mazda (Hình 2).
Anh Nguyễn (theo motor1/ nguoiduatin.vn)

nguồn: https://xe.nguoiduatin.vn/517/so-phan-ham-hiu-cua-sieu-xe-dep-nhat-tung-duoc-che-tao-boi-mazda-357153.html

Back to top button