Sở Xây dựng Lâm Đồng nói gì về việc xây hầm xe tại sân golf Đồi Cù?

Nguyễn Phi Long

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định, ý tưởng đề xuất đầu tư hầm xe kết hợp trung tâm thương mại tại Đồi Cù chưa được cơ quan chức năng đồng ý.
Ngày 23/4, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định, ý tưởng đề xuất đầu tư hầm xe, kết hợp trung tâm thương mại (TTTM) tại sân golf Đồi Cù chưa được cơ quan chức năng đồng ý, chưa cấp phép, chưa triển khai xây dựng…

Trước đó, vào tháng 2/2023, Công ty Hoàng Gia Đà Lạt đã đề xuất ý tưởng xin đầu tư một số hạng mục trong sân golf Đồi Cù. Cụ thể, là làm 2 hầm để xe (7 tầng/1 hầm) kết hợp TTTM và xây dựng một số công trình dịch vụ khác ở sân golf này nhằm giải quyết tình trạng thiếu chỗ đậu đỗ xe, nhất là ở khu trung tâm Tp.Đà Lạt.

Phối cảnh tòa nhà câu lạc bộ golf bên trong sân golf Đồi Cù.

Về cơ sở đề xuất ý tưởng đầu tư 2 công trình hầm tại sân golf, ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Đà Lạt cho biết: “Chúng tôi đề xuất xây dựng hầm giữ xe, kết hợp TTTM ở sân golf sẽ góp thêm nhiều sản phẩm du lịch cho địa phương và du khách, bổ sung thêm một không gian phục vụ du khách, nhất là vào những ngày mưa bão trong năm.

Các thành phố du lịch nổi tiếng trên thế giới, việc quy hoạch, tổ chức không gian ngầm vào chức năng làm bãi giữ xe, hành lang đi bộ, mua sắm, ẩm thực, giải trí… đã và đang triển khai, bởi đây là một nhu cầu bức thiết”.

Được mệnh danh là sân golf đầu tiên và lâu đời nhất của Việt Nam, nơi đây chứa đựng nhiều giá trị độc đáo.

Ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, cho biết, ngày 28/3, Sở đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND Tp. Đà Lạt làm việc với Công ty Hoàng Gia Đà Lạt để nghe trình bày chi tiết về ý tưởng đầu tư, xây dựng 2 công trình hầm.

Sau khi nhà đầu tư trình bày ý tưởng, các sở, ngành địa phương đã cho ý kiến rằng, dự án phải tuân thủ đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Cụ thể là không cho phép có công trình nổi lên trên, không cho công trình tiếp giáp với đường Trần Quốc Toản hướng ra hồ Xuân Hương và trả lại địa hình tự nhiên của khu vực.

Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thiện ý tưởng đề xuất dựa trên tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh hồ sơ gửi về Sở Xây dựng nên chưa có cơ sở xem xét báo cáo UBND tỉnh, chưa thống nhất và cũng chưa phê duyệt gì về công trình này.

Về quy hoạch, sân golf Đồi Cù vốn là công viên chuyên đề, cảnh quan của Tp.Đà Lạt cần được bảo vệ. Do đó, theo ông Trung, sẽ không cho xây dựng các công trình nổi trên đất, tuyệt đối không được chặt phá cây.

Từ đề xuất của nhà đầu tư và đối chiếu với các quy định, Sở Xây dựng nhận thấy không thể chấp thuận các hạng mục đề xuất. Bởi, nếu cho làm hầm thì phải đào đất, chặt cây, không thể trả lại hiện trạng ban đầu. Đào đất, chặt cây sẽ làm biến dạng địa hình, ảnh hưởng danh thắng.

 Phối cảnh đề xuất xây dựng hầm giữ xe, kết hợp TTTM ở sân golf Đồi Cù.

“Chúng tôi khẳng định sẽ không có những công trình như nhà đầu tư vừa đề xuất. Tất cả chỉ dừng lại ở ý tưởng đề xuất của nhà đầu tư. Trường hợp nếu được thống nhất của các cấp có thẩm quyền, sẽ phải đi qua rất nhiều khâu, từ hồ sơ thủ tục, quy hoạch, lập dự án thẩm định phê duyệt…”, ông Trung nhấn mạnh.

Thời gian qua, dư luận xôn xao, lên tiếng phản đối Công ty Hoàng Gia Đà Lạt xây dựng 2 công trình hầm quy mô lớn tại sân golf Đồi Cù.

Tuy nhiên, 2 công trình hầm này chỉ mới là ý tưởng đề xuất. Thực tế, công trình bên trong là tòa nhà câu lạc bộ golf, chủ đầu tư đang thi công xây dựng theo giấy phép, hạng mục này cung cấp dịch vụ cho người chơi golf.

Vị trí công trình tiếp giáp đường Đinh Tiên Hoàng (khu vực sân tập golf, lỗ golf số 8). Chức năng của tòa nhà là phục vụ câu lạc bộ golf và khách chơi golf.

Công trình bao gồm khối nhà tiếp đón và 2 khối dịch vụ golf, bãi đậu xe, giao thông nội bộ, sân bãi. Khối tiếp đón có chiều cao tuyệt đối ≤12m, số tầng cao ≤2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 1 có chiều cao tuyệt đối ≤9,5m, cao 2 tầng, không kể một tầng hầm; khối dịch vụ golf 2 có chiều cao tuyệt đối ≤12 m, 3 tầng cao và 2 tầng hầm.

Sân golf Đồi cù là một trong 3 sân golf hoạt động tại Lâm Đồng. Với thời tiết mát mẻ, thơ mộng.

Theo ông Trần Quốc Hùng, công trình đang thi công là tòa nhà câu lạc bộ đã được cơ quan chức năng cấp phép. Tòa nhà câu lạc bộ golf đã được tỉnh phê duyệt trong tổng thể quy hoạch mặt bằng sân golf Đồi Cù năm 1994.

Giai đoạn 1 là làm sân golf, giai đoạn 2 là tòa nhà nói trên. Hội đồng kiến trúc tỉnh đã nhiều lần đánh giá về chỉ tiêu kiến trúc và Sở Xây dựng đã cấp phép từng giai đoạn cho công trình này.

Được xây dựng vào năm 1994 thì dự án triệu đô này chính thức được tiến hành và càng ngày lại càng được cải tạo và trở nên phát triển như hiện tại đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quốc tế.

Đại đa số diện tích sân được bao bọc bởi cỏ Bent, gồm 18 hố, dài 7009 yard, với tổng số gậy chuẩn là 73. Sân golf hòa mình vào khung cảnh đồi núi thiên nhiên giữa rừng thông uy nghi tạo nên một môi trường đánh golf đầy thử thách.

Tọa lạc tại khu vực đắc địa, ngay trung tâm của thành phố Đà Lạt mộng mơ, bao quanh một góc hồ Xuân Hương nhẹ nhàng, sân golf Đồi Cù mang trong mình vẻ đẹp đầy thu hút.

Sân golf Đồi cù là một trong 3 sân golf hoạt động tại Lâm Đồng. Với thời tiết mát mẻ, thơ mộng, độ thách thức cao trong từng hố golf.

Bên cạnh diện tích rộng lớn với 18 hố golf được thiết kế độc đáo mang trong mình nhiều giá trị lịch sử ý nghĩa, sân golf còn bao gồm một tòa nhà câu lạc bộ tích hợp không gian nhà hàng, proshop và hội nghị.

Ngoài ra, tại đây cũng có sân tập cỏ tự nhiên dành cho những new golfer mới bắt đầu làm quen với bộ môn thể thao này.

Đồi Cù được đánh giá là một trong những sân golf đáng trải nghiệm, nhưng hoạt động còn kém hiệu quả do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ du lịch của tỉnh chưa đồng bộ.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button