Sốc ma túy – Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức

Khi bị sốc thuốc có các biểu hiện như lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức.

Sau lễ hội âm nhạc diễn ra tại công viên nước Hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội), tính đến ngày 17/9, theo thống kê của cơ quan chức năng đã có 7 người chết cùng hơn 10 nhập viện trong tình trạng nguy kịch nghi bị sốc thuốc. Trong sáng 17/9, công an đã tổ chức khám nghiệm tử thi, bước đầu xác định các nạn nhân đều dương tính với ma tuý.

Sức khỏe - Sốc ma túy – Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức
7 thanh niên tử vong sau khi tham gia lễ hội âm nhạc Hồ Tây.

Sốc ma túy là tình trạng người nghiện sử dụng ma túy quá liều lượng trung bình hoặc sử dụng chung với một số chất kích thích khác như: rượu, thuốc an thần… Hoàn cảnh dùng ma túy thường đặc trưng tại sàn nhảy, các hoạt động vui chơi tự tổ chức của một nhóm thanh thiếu niên.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, Phó giám đốc trung tâm Nghiên cứu Cai nghiện, bệnh viện Châm cứu Trung ương thông tin với Zing, khi bị sốc thuốc có các biểu hiện như lơ mơ, đờ đẫn, bất tỉnh hoặc không có phản ứng gì khi lay gọi. Nhiều trường hợp tử vong ngay lập tức.

Ông La Đức Cương, Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương cũng cho biết, phần lớn bệnh nhân bị sốc ma túy có biểu hiện hoang tưởng bộc phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị tình trạng này. Ngày nay, các loại ma túy mới còn có thể gây ngộ độc, co giật, kích thích không thể kiểm soát được.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thủy, để cứu người bị sốc ma túy trong thời gian chờ xe cấp cứu hoặc nhân viên y tế đến hỗ trợ, người dân cần cố gắng duy trì hơi thở cho người bệnh bằng cách nới lỏng quần áo, khai thông đường thở bằng cách lấy những vật có trong miệng, mũi và đặt họ vào nơi thoáng mát, nằm ở tư thế hồi sức (tư thế nằm nghiêng và co một chân).

Nếu người bị sốc ma túy đã ngừng thở nhưng mạch vẫn còn đập, cần tiến hành hô hấp nhân tạo bằng cách đặt tay lên vùng giữa ngực của người bị sốc, đặt một tay lên bàn tay kia ấn xuống 30 lần cho đến khi có sự trợ giúp của nhân viên y tế hoặc người bệnh có thể tự thở trở lại. Lưu ý, không tự ý chích thuốc hoặc cho người bệnh ăn uống bất cứ thứ gì.

Phong Linh (tổng hợp)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button