Sốc: Phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư

Các nhà khoa học cho biết, hàng trăm phụ nữ Anh phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc một dạng ung thư gây tử vong do cấy ghép.

Những phụ nữ tiến hành phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư hạch không Hodgkin, một dạng ung thư có liên quan đến ung thư vú (BIA-ALCL) nhưng không phải ung thư vú mà là ung thư xuất hiện gần vị trí túi độn. Đây là ung thư phát triển trong hệ bạch huyết, khối u phát triển từ tế bào lympho (tế bào máu trắng).

Tiến sĩ Mark Clemens, thuộc trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas, Mỹ cho biết: Nguy cơ dẫn đến tử vong là rất hiếm nhưng chúng vẫn có khả năng xảy ra. Hãy nghĩ về BIA-ALCL giống như một que diêm dễ dàng dập tắt nhưng nó cũng có thể đốt cháy một ngôi nhà”.

Bác sĩ phẫu thuật đi đầu trong nghiên cứu BIA-ALCL, Giáo sư Anand Deva, tuyên bố trong năm qua nhóm của ông đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng, tăng 50% các trường hợp mắc BIA-ALCL. Giáo sư Deva, thuộc trường Y học tiên tiến Úc, nói: “Chúng ta cần phải nhận thức rõ về căn bệnh này vì ngày càng có nhiều người bị”.

Sức khỏe - Sốc: Phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư
Sức khỏe – Sốc: Phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ mắc ung thư

Những phát hiện mới nhất đã được tiết lộ tại Cuộc họp thẩm mỹ 2018 ở New York, hội nghị thường niên do Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ tổ chức. Theo các bác sĩ phẫu thuật, có 529 trường hợp được ghi nhận mắc BIA-ALCL trên toàn thế giới và đã có 16 trường hợp tử vong.

Tại Anh, Cơ quan Quản lý Thuốc và Y tế đang theo dõi các trường hợp nâng ngực và cho biết, có 33 phụ nữ mắc BIA-ALCL, một người đã tử vong. Nhưng con số này có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi”.

Phụ nữ bị BIA-ALCL đầu tiên nhận thấy sưng, đau và không đối xứng ở vú do sự tích tụ của chất lỏng ung thư. Điều này chủ yếu xảy ra 8 đến 10 năm sau lần phẫu thuật ban đầu. Tuy nhiên, nó có thể bị nhầm lẫn với một biến chứng phổ biến hơn được gọi là huyết thanh muộn gây ra các vấn đề gần như giống hệt nhau – sự tích tụ của chất lỏng lành tính được điều trị đơn giản bằng cách loại bỏ nó và cho thuốc kháng sinh. Huyết thanh muộn được tìm thấy ở 1/100 tất cả các bệnh nhân cấy ghép vú. Các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng 1/10 trong số họ thực sự có BIA-ALCL.

Có hàng chục loại cấy ghép túi độn khác nhau, nhưng với những trường hợp túi ngực có bề mặt thô ráp, vi khuẩn sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển hơn. Đây cũng là chìa khóa kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch gây ung thư. Bác sĩ phẫu thuật ở thành phố Kansas, Eric Swanson, nói: “Đối với tôi, rõ ràng cấy ghép túi ngực là không an toàn.”

Một số loại túi độn được cấy ghép gây nguy hiểm hơn so với những loại khác. Với cấy ghép túi độn với bề mặt “nhám” – (vỏ cứng hơn) dành cho những người có cơ ngực chắc như người tập yoga, vận động viên – có khoảng 1 trong số 3.000 trường hợp phát bệnh. Phụ nữ được cấy ghép túi độn có bề mặt trơn (vỏ mềm mại) – dành cho những người có cơ ngực bình thường – có nguy cơ thấp hoặc không có rủi ro.

Bệnh được phát hiện sớm có thể được giải quyết bằng phẫu thuật, nhưng bệnh nhân cũng có thể cần hóa trị và xạ trị.

Phong Linh (theo Dailymail)

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button