Sóc Trăng: Hoãn xử vụ truy tố hai cán bộ quản lý thị trường

Phiên xét xử vụ 2 cán bộ quản lý thị trường Sóc Trăng bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ bị tạm hoãn do nhiều người được mời không đến dự; các luật sư cần thời gian tiếp cận chứng cứ mới…

Ngày 27/5, TAND TP.Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh này đối với ông Châu Hoài Phương, 41 tuổi, nguyên Phó chi cục QLTT và Ung Văn Thanh, 36 tuổi, nguyên kiểm soát viên.

Tại phiên tòa, trong phần thủ tục, các bị cáo đã đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên, với lý do không tin tưởng kiểm sát viên sẽ khách quan nhưng yêu cầu của các bị cáo đã bị HĐXX không chấp nhận.

Mặt khác, đại diện VKSND TP.Sóc Trăng có bổ sung một số tài liệu, chứng cứ thu thập sau khi ban hành cáo trạng. Thế nhưng, các luật sư đã tranh cãi quyết liệt vì tài liệu cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) tỉnh thu thập từ năm 2017, nhưng sao đến nay VKSND mới gửi HĐXX.

Vì vậy, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để tiếp xúc chứng cứ. Đồng thời, nhiều thành phần được toà mời đến tòa nhưng không có mặt. Cuối cùng, HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

Hồ sơ điều tra - Sóc Trăng: Hoãn xử vụ truy tố hai cán bộ quản lý thị trường
Ông Châu Hoài Phương (áo sơ mi xanh cộc tay) và Ung Văn Thanh (đứng) tại tòa.

Theo hồ sơ vụ việc, vào khoảng 3/2016, đoàn kiểm tra liên ngành do ông Châu Hoài Phương làm trưởng đoàn đã kiểm tra và lấy 3 mẫu phân bón có biểu hiện nghi vấn tại một cơ sở kinh doanh phân bón ở thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng gửi xét nghiệm tại trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng của bộ Khoa học và Công nghệ) và chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh Sóc Trăng. Kết quả đều cho “không đạt chất lượng”.

Không đồng ý với kết quả thử nghiệm lần đầu, cơ sở này yêu cầu gửi mẫu thử nghiệm tại trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng TP.Cần Thơ. Kết quả, cả ba mẫu đều không đạt chất lượng vì đạt thấp hơn mức chất lượng ghi trên nhãn mác bên ngoài.

Đến giữa tháng 6/2016, chi cục QLTT Sóc Trăng lại tiếp tục gửi mẫu thử nghiệm (lần 3) tại trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (cục Trồng trọt). Tại lần kiểm nghiệm thứ 3 này, cơ quan chức năng sau đó phát hiện có sự bất thường.

Cáo trạng cho rằng, thông tư của bộ Khoa học Công nghệ không quy định thử nghiệm hàng hóa lần 3. Tuy nhiên, ông Phương bị cho là “muốn củng cố uy tín cá nhân” nên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để cho lấy mẫu phân bón lưu giữ tại doanh nghiệp đưa đi thử nghiệm lần 3 là sai. Còn Thanh thì giúp việc cho Phương, nên cũng bị cáo buộc với vai trò đồng phạm.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button