“Sống ảo” dưới trời lạnh 0 độ, nam thanh niên có thể hôn mê ngay lập tức

 

Trước hình ảnh nam thanh niên mặc duy nhất một áo ba lỗ đến từ TP.HCM đang “check in” dưới cái lạnh 0 độ trên đỉnh Fansipan, bác sĩ cho hay khi gặp lạnh đột ngột sẽ khiến thân nhiệt bị hạ, gây ra hàng loạt biến chứng khôn lường với sức khoẻ.

Dịp Tết Dương lịch vừa qua, cư dân mạng xôn xao hình ảnh nam thanh niên TP.HCM chụp ảnh “check in” trên đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) cao 3.143 m giữa trời băng giá dưới 0 độ C với duy nhất chiếc áo ba lỗ. Nam thanh niên ngay sau đó bỗng nổi tiếng vì độ “chơi trội” của mình, tuy nhiên rất nhiều người lo lắng cho sức khoẻ của chàng trai này.

Sức khỏe - 'Sống ảo' dưới trời lạnh 0 độ, nam thanh niên có thể hôn mê ngay lập tức
Nam thanh niên mặc áo ba lỗ dưới trời lạnh giá 0 độ.

PGS.TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với Vietnamnet, về lí thuyết, bất cứ ai cũng sẽ gặp nguy cơ sức khoẻ khi gặp lạnh đột ngột.

Tùy theo ngưỡng chịu đựng của từng người, nhưng với những người không có tập luyện thường xuyên, khi gặp lạnh đột ngột sẽ khiến thân nhiệt bị hạ, gây ra hàng loạt biến chứng khôn lường với sức khoẻ.

“Nếu nhiệt độ cơ thể hạ xuống dưới 35 độ, bệnh nhân có thể lập tức rơi vào tình trạng rối loạn ý thức, hôn mê. Gặp lạnh đột ngột sẽ khiến các mạch máu ngoại biên co lại, không đủ tưới máu cho các cơ quan nội tạng, gây ra tình trạng toan hoá, đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm”, PGS Chi cảnh báo.

PGS. Chi cho biết, trước đây khoa từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngã xuống ao vào mùa đông, khi kéo lên thân nhiệt giảm rất mạnh, khi đưa lên bờ đã trong tình trạng hôn mê nặng nề. Sau đó bác sĩ phải truyền dịch, ủ ấm…

Bản thân bác sĩ Chi cũng từng chứng kiến trường hợp nam thanh niên tại Bỉ bị tai nạn ô tô, ngã văng vào đống tuyết và bị vùi lạnh trong suốt 6 tiếng đồng hồ cho đến khi được tìm thấy. Khi chuyển vào viện, bệnh nhân không có chấn thương nhưng hôn mê rất sâu và bị bỏng lạnh rất nặng.

Cảnh báo những nguy cơ đối với sức khoẻ của những trường hợp thử sức trong thời tiết giá lạnh như cởi trần hay ăn mặc phong phanh trong giá lạnh 0 độ C, bác sĩ Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với Người lao động, người bình thường, khi bệnh nhân bị lạnh, nhiệt độ xuống thấp dẫn đến tình trạng mạch máu ngoại biên co lại dẫn đến việc tưới máu của bệnh nhân rất kém, không thực hiện được. Điều này dẫn đến nhiều cơ quan xảy ra tình trạng thiếu không khí, thiếu ôxy, chuyển thành tình trạng toan hoá, từ đó đẩy bệnh nhân vào tình trạng nguy hiểm.

Đặc biệt, nguy cơ đột quỵ xảy ra trong môi trường thời tiết lạnh, nhưng thời tiết khắc nghiệt, thay đổi nóng – lạnh đột ngột, khả năng đột quỵ còn cao hơn.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người bình thường không nên “thử nghiệm” cảm giác mạnh khi mặc áo phong phanh trong thời tiết giá lạnh khi mà bản thân chưa biết sức chịu đựng, giới hạn bản thân đến đâu.

Phong Linh (tổng hợp)

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button