Su-24M Nga ném bom tàu khu trục Anh: Xuất hiện video gây sốc

Su-24M Nga ném bom tàu khu trục Anh: Xuất hiện video gây sốc
Video gây sốc này vừa được hãng thông tấn AVP công bố. Nó cho thấy rõ tình hình tại thời điểm diễn ra vụ việc gây sốc trên Biển Đen căng thẳng đến nhường nào.
Ngày 23/6, tàu khu trục HMS Defender của Anh đã xâm phạm lãnh hải Nga gần Crimea và “từ chối yêu cầu hợp pháp của quân đội Nga về đổi hướng”. Do đó, máy bay chiến đấu của Nga đã được điều tới để đánh chặn. Mới đây, hãng thông tấn AVP đã công bố đoạn video về vụ việc.Hình ảnh trong đoạn video công bố cho thấy, máy bay chiến đấu của Nga đang đuổi theo các tàu Anh và đẩy nó ra khỏi bán đảo Crimea. Hình ảnh trong đoạn video cũng tiết lộ, Hạm đội Biển Đen của Nga đi cùng tàu chiến Anh đã không đủ thời gian để ngăn con tàu lại.

Cần lưu ý rằng trong đoạn video này không có các khung hình xác minh thông tin, máy bay Nga ném bom tàu chiến Nga “vì đã xâm nhập lãnh hải”.

Trước đó, ngày 23/6, kênh RT đưa tin, chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh vi phạm biên giới trên biển của Nga.

Sau đó, bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moscow sau vụ việc tàu khu trục vi phạm biên giới Nga. Trước khi bắn cảnh cáo, tàu chiến Nga đã liên tục phát đi cảnh báo song chiếm hạm của Anh được cho là phớt lờ những cảnh báo này.

Su-24M Nga ném bom tàu khu trục Anh: Xuất hiện video gây sốc

Su-24M của Nga đã xuất kích để ngăn chặn tàu khu trục HMS Defender của Anh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã xuất kích. “11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới. Tàu chiến HMS Defender đi vào bên trong lãnh hải Nga 3km tại vùng Cape Fiolent… 12h06 và 12h08 cùng ngày, tàu tuần duyên của Nga đã nổ súng cảnh cáo. 12h19 phút, một máy bay chiến đấu Su-24M đã tiến hành vụ ném bom cảnh cáo. Bốn quả bom nhằm vào hướng di chuyển của khu trục hạm HMS Defender… 12h23 phút, Hạm đội Biển đen và Lực lượng Biên phòng Nga đã cũng lúc hành động và ép tàu chiến Anh phải rời khỏi các vùng biển của Nga”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Su-24M Nga ném bom tàu khu trục Anh: Xuất hiện video gây sốc

Tàu của Nga cũng đã bắn cảnh cáo các tàu chiến của Anh.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh lại phủ nhận sự việc. Phía Anh ra tuyên bố khẳng định không hề nhận được cảnh báo nổ súng đối với khu trục hạm HMS Defender. Thời điểm đó, các tàu của Hải quân Hoàng gia Anh đang đi qua lãnh hải Ukraine và tuân theo luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi cho rằng phía Nga khi đó đang tiến hành một cuộc diễn tập pháo kích ở Biển Đen. Họ đã đưa ra cảnh báo trước về các hoạt động của mình cho cộng đồng hàng hải. Không ai bắn vào HMS Defender và chúng tôi cũng không nhận thấy có bom được ném trên tuyến đường di chuyển của HMS Defender (như phía Nga nói)”, tuyên bố của phía Anh cho biết.

Cũng trong ngày 23/6, tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 9, trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga lo ngại về việc NATO tăng cường tiềm lực quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới nước Nga.

Tổng thống Putin phát biểu: “Chúng tôi không thể không lo ngại việc NATO đang tăng cường tiềm lực quân sự và cơ sở hạ tầng gần biên giới Nga, cũng như việc NATO từ chối xem xét trên tinh thần xây dựng các đề xuất của chúng tôi nhằm giảm leo thang căng thẳng cũng giảm nguy cơ về những sự cố không thể đoán trước”.

Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow đang diễn ra ở thủ đô nước Nga từ ngày 22/6-24/6. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của đại diện các bộ quốc phòng, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia.

HOÀ AN (Theo AVP)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button