Sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình lại “đau”?

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình tỏ ra đau đớn trước sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong và nói “đau” khi không chỉ bản thân mà cả nhân viên của mình vướng vòng lao lý.

Sáng ngày 15/1, TAND thành phố Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ án liên quan đến sự cố y khoa ở BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Hồ sơ điều tra - Sự cố 9 bệnh nhân chạy thận tử vong: Vì sao nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình lại “đau”?
Bị cáo Trương Quý Dương tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Trương Quý Dương tiếp tục bị yêu cầu đứng lên trả lời thẩm vấn. Trả lời về việc sửa chữa, hoàn thiện hệ thống nước RO, bị cáo Dương nói việc này nằm trong kế hoạch của bệnh viện và được bộ phận chuyên môn lên phương án xây dựng kế hoạch sửa chữa trong quý II. Do bệnh viện không đủ năng lực sửa chữa hệ thống lọc nước nên đã thuê công ty Thiên Sơn sửa chữa.

Bị cáo Dương khai rõ: “Liên quan đến kỹ thuật vận hành máy thuộc về trách nhiệm của Thiên Sơn. Còn kỹ thuật lọc máu thuộc về trách nhiệm của cán bộ bệnh viện, và việc này đã được đào tạo rất tốt”.

Liên quan đến công tác thực hiện việc kiểm tra, giám sát đối với hệ thống lọc nước RO như thế nào? Bị cáo Dương trả lời HĐXX: “Bị cáo thực hiện qua nhiều kênh, có lần xuống trực tiếp, có lần gặp các bác sĩ hỏi về việc máy móc hoạt động như thế nào, có vấn đề gì không. Kênh giám sát thứ hai là thông qua báo cáo của các phòng ban chuyên môn. Cụ thể là khi xảy ra vấn đề gì, phòng ban chuyên môn có trách nhiệm báo cáo và bị cáo chưa bao giờ từ chối tiếp nhận báo cáo của phòng ban. Kênh giám sát thứ ba là bị cáo tổ chức đoàn kiểm tra định kỳ, giám sát thực tế”.

Khi được hỏi về trách nhiệm của bản thân khi để xảy ra sự cố làm 9 bệnh nhân chạy thận tử vong, bị cáo Dương nói: Một sự việc xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Ngay ngày đầu tiên sau khi xảy ra sự việc bị cáo đã nhận trách nhiệm, bị cách chức giám đốc ngay sau đó. Còn trách nhiệm cụ thể là ai, mong tòa phán xét cho bị cáo.

Bị cáo Dương nhắc lại, “Hôm qua bị cáo nói từ “đau”. Về mặt tình cảm, bị cáo với Hoàng Công Lương, tình như chú cháu, trong công việc như thầy trò, còn có quan hệ gia đình. Bị cáo rất tin tưởng vào chuyên môn, nghiệp vụ của bác sĩ Lương. Cuối năm 2017, thành lập khoa Lọc máu, Khiếu nói là đưa Lương phụ trách lĩnh vực này. Bị cáo Lương bị như vậy, bị cáo rất đau, rất buồn. Đối với Trần Văn Sơn, bị cáo cũng dìu dắt ngay từ những ngày đầu”.

“Nỗi đau của các em là nỗi đau chung của bị cáo. Pháp luật là vô tình, nhưng người xét xử là có tình, mong tòa cân nhắc cho các em ấy có cơ hội để sớm được trở về cống hiến cho xã hội. Về bản thân bị cáo không nói từ oan nhưng mong tòa xem xét thấu đáo cho bị cáo”, bị cáo Dương nói trước khi về chỗ.

Clip: Bị cáo Trương Quý Dương khai tại tòa

Theo: Nguoiduatin.vn

 

Back to top button