Sự thật về thông báo khẩn cấp khi nhận số điện thoại lạ sẽ bị đánh cắp danh bạ, thẻ ngân hàng

Với lời cảnh báo: “nếu nhận được các cuộc gọi từ đầu số 375, 371, 381 thì không được nghe vì bạn sẽ bị sao chép danh bạ, lộ thẻ ngân hàng” lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng khẳng định đó là những cuộc gọi rất thông thường, không nên quá lo ngại. Nếu nhận được cuộc gọi không nên theo bất kỳ thao tác nào khi được hướng dẫn.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng mạng liên tục nhận được tin nhắn, những lời nhắc nhở về việc nếu có số lạ gọi đến cần thẩn trọng. Đặc biệt, những lời cảnh báo này còn chỉ rõ các số máy cũng như đầu số điện thoại gọi đến sẽ khiến cuộc sống người nhận bị đảo lộn.

Cụ thể của lời thông báo: “Khẩn cấp, rất khẩn cấp mọi người ơi. Xin hãy truyền lại cho gia đình và bạn bè của bạn….Mọi người đã nhận được cuộc gọi từ 375602605281, 37127913091, 37127913091, 37052529259, 255901130460… hoặc bất kỳ số nào bắt đầu từ: 375, 371, 381. Nếu bạn gọi lại, họ có thể sao chép danh sách liên lạc của bạn trong 3 giây. Nếu bạn có chi tiết ngân hàng hoặc thẻ tín dụng trên điện thoại của bạn, họ cũng có thể sao chép nó… 375 là mã Belarus, 371 là mã Lativa, 381 là mã Serbia, 563 là mã Valparaiso, 370 là mã Vilnius, 255 là mã Tanzania.

Các cuộc gọi này có thể theo ISIS… nên: Không trả lời hoặc gọi lại. Đây là một thủ thuật mới của khủng bố để truy cập vào thẻ sim của bạn.

Vì vậy, chuyển tiếp tin nhắn này cho bạn bè, người thân… của bạn để ngăn chặn nó trước khi quá muộn. Công nghệ càng phát triển thì các hoạt động khủng bố và lừa đảo càng tinh vi, mọi người hết sức cảnh giác. Cẩn thận vẫn hơn”.

Cộng đồng mạng - Sự thật về thông báo khẩn cấp khi nhận số điện thoại lạ sẽ bị đánh cắp danh bạ, thẻ ngân hàng
Thông báo này lan truyền nhanh trên mạng xã hội.

Thông báo này được lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội. Nhiều “anh hùng bàn phím” nhanh tay chia sẻ lại cho bạn bè người thân để cảnh báo.

Nick facebook Lan Bình chia sẻ: “Khi đọc được những thông tin này trên facebook tôi thật sự hoang mang. Không biết có đúng sự thật không nhưng tôi cũng chia sẻ lại để bạn bè và người thân của mình tránh ra. Bản thân tôi khi nhận được những cuộc điện thoại lạ cũng không dám nghe vì sợ bị sao chép số điện thoại và đánh cắp dữ liệu”.

Còn nick facebook Nam Trần bày tỏ: “Mấy hôm nay tôi cũng thấy bạn bè chia sẻ nhiều. Tôi chỉ đọc lướt qua và cho rằng nó không đúng sự thật. Tôi có bình luận trên facebook của bạn mình khi thấy họ chia sẻ lại rằng đừng tin, nếu như thế thì đánh cắp thông tin của nhau quá rõ. Ngay sau đấy tôi bị bạn mình bình luận là không hiểu biết, đến lúc bị khủng bố mới sáng mắt. Thông tin giờ rất nhiều, tôi không biết có nên tin hay không”.

Trước sự lo lắng này của người dùng mạng, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm An ninh mạng Athena cho rằng: “Nhìn cụ thể thì thấy đây chỉ là những số điện thoại cá nhân thông thường, nếu như họ gọi đến nói chuyện bình thường thì sẽ không thể xảy ra vấn đề gì. Nhưng nếu, số điện thoại lạ gọi đến yêu cầu thực hiện thêm thao tác thì cũng cần chú ý”.

Cộng đồng mạng - Sự thật về thông báo khẩn cấp khi nhận số điện thoại lạ sẽ bị đánh cắp danh bạ, thẻ ngân hàng (Hình 2).
Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc trung tâm An ninh mạng Athena.

Ông Võ Đỗ Thắng đưa ra những lưu ý, ví dụ số điện thoại 37127913091 gọi đến yêu cầu người nghe bấm phím 1 để nghe thông tin, bấm phím 2 để biết thêm chi tiết, bấm phím 3 để nhận quà. Khi người nhận thực hiện theo hướng dẫn thì trong quá trình thao tác người nhận không để ý và tương tác lại với người gọi thì rất dễ sập vào những bẫy lừa đảo, gây thiệt hại cho người nhận cuộc gọi.

“Những thông báo trên họ cũng chỉ nói quá thôi, chứ thực chất cũng không nguy hiểm như vậy. Người dùng điện thoại chỉ cần nhớ, khi tiếp nhận các cuộc điện thoại lạ thì không nên bấm và thao tác theo sự hướng dẫn thì sẽ an toàn”.

Mai Thu

Theo: nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button