Sức mạnh hiếm có của Su-57 Nga có thể khiến Mỹ “ghét cay ghét đắng”

Vũ Thu Hương

Nhờ vào tính cơ động, Su-57 của Nga có thể chiến thắng tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo trong trường hợp nổ ra một cuộc cận chiến một chọi một.
Theo National Interest, quá trình phát triển các chiến đấu cơ Nga thực không hề đơn giản. Vào tháng 12/2019, một chiếc Su-57 đã bị rơi và phát nổ trong một đợt huấn luyện ở vùng Viễn Đông của Nga. Máy bay chiến đấu được cho là chiếc Su-57 được sản xuất nối tiếp, dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga cùng tháng đó.

Được phát triển từ năm 2002, Sukhoi Su-57 Felon là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Nga. Vũ khí này cũng là một phần quan trọng trong ngành xuất khẩu vũ khí của Nga. Được thiết kế để chống lại và tiêu diệt một loạt các mục tiêu trên không, trên mặt đất và hải quân, chiếc máy bay này đã cất cánh lần đầu tiên vào ngày 29/1/2010. Truyền thông nhà nước Nga và các nguồn quốc tế khác đã so sánh máy bay với các máy bay tiền nhiệm và đều cho thấy sức mạnh đáng nể.

Sukhoi Su-57 Felon là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ năm của Nga.

Su-57 là loại máy bay một chỗ ngồi, hai động cơ kết hợp các chức năng của máy bay cường kích và máy bay chiến đấu. Máy bay sử dụng vật liệu composite và công nghệ đổi mới, cùng với cấu hình khí động học của máy bay chiến đấu. Máy bay sử dụng công nghệ tàng hình tiên tiến và có khả năng phát triển tốc độ bay siêu âm. Do đó, Su-57 bay rất nhanh và khó theo dõi.

Rostec, tập đoàn công nghệ cao của Nga, cũng nhấn mạnh rằng Su-57 được trang bị thiết bị vô tuyến điện tử tiên tiến nhất trên máy bay, bao gồm một máy tính được mô tả là “phi công điện tử thứ hai” trong khi hệ thống radar trải khắp thân máy bay.

Ngoài tốc độ nhanh và dấu hiệu radar thấp, Su-57 là một máy bay được trang bị khả năng chiến đấu tốt. Trong Triển lãm Hàng không MAKS tháng 8 năm 2013 ở Moscow, nhà sản xuất máy bay đã phô diễn dàn vũ khí của máy bay chiến đấu bao gồm tên lửa có thể được lắp vào khoang chứa vũ khí khổng lồ của máy bay chiến đấu hoặc dưới cánh hay thân của nó.

Sukhoi Su-57 có hai khoang chứa vũ khí bên trong lớn được bố trí song song với nhau. Mỗi khoang này có thể mang tới 4 tên lửa dẫn đường bằng radar K-77M. So với phiên bản trước đó của K-77 (tên hiệu NATO: AA-12 Archer) tên lửa K-77m dài hơn và có thể tấn công mục tiêu rất nhanh nhẹn ở khoảng cách lên đến 160km. Máy bay cũng chứa một cặp tên lửa dẫn đường hồng ngoại dưới cánh.

Những cải tiến mới

Cho đến nay, khoảng một chục chiếc Su-57 đã được sản xuất. Hồi tháng 11 năm ngoái, Tass đưa tin Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận các máy bay được sản xuất nối tiếp vào năm tới.

Tỷ lệ giao máy bay chiến đấu mới dự kiến ​​sẽ tăng lên 15 chiếc mỗi năm, với 76 chiếc được giao cho quân đội Nga vào năm 2028.

Quá trình phát triển máy bay gặp không ít gian nan. Vào tháng 12 năm 2019, một chiếc Su-57 đã bị rơi và phát nổ trong một đợt huấn luyện ở vùng Viễn Đông của Nga. Máy bay chiến đấu được cho là chiếc Su-57 đầu tiên được sản xuất nối tiếp, dự kiến ​​sẽ được chuyển giao cho Không quân Nga cùng tháng đó.

Vào tháng 8 năm 2020, tại Diễn đàn Quân sự và Kỹ thuật Quốc tế Army-2020, phiên bản xuất khẩu Su-57E của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đã được trình diễn lần đầu tiên. Máy bay này trở thành mối quan tâm của nhiều quốc gia như Algeria và Ấn Độ, nhưng đáng chú ý nhất phải kể đến Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có thể rất cần sử dụng chiếc máy bay này vì Ankara đã bị Mỹ trục xuất khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu Lockheed Martin F-35 Lightning II vì thương vụ mua S- do Nga sản xuất.

Nhờ vào tính cơ động, tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 của Nga có thể chiến thắng tiêm kích tàng hình F-35 do Mỹ chế tạo trong trường hợp nổ ra một cuộc cận chiến một chọi một. Đây là nhận xét của phi công tiếng tăm Magomed Tolboyev của Nga – người chuyên thực hiện các chuyến bay thử nghiệm quan trọng, theo hãng tin TASS.

“Su-57 sẽ dễ dàng hạ gục F-35 nếu chúng đối mặt một-một. F-35 không có tính cơ động, hoàn toàn không có khả năng. Tuy nhiên, F-35 có sức mạnh điện tử” – phi công Tolboyev nói. Ông nói thêm thiết bị điện tử có thể bị làm gián đoạn bằng vệt lóa mặt trời.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button