Syria: Ẩn số tên lửa hủy diệt trên siêu máy bay Nga khiến Mỹ lo sợ

Syria: Ẩn số tên lửa hủy diệt trên siêu máy bay Nga khiến Mỹ lo sợ
Khi Nga chuyển loại tên lửa huỷ diệt này đến Syria, Mỹ đã lên tiếng phản đối kịch liệt. Sau đó, nhiều xe bọc thép đã được Mỹ chuyển đến Syria.
Lời đe doạ của MỹMỹ đang triển khai xe bọc thép tới Syria và đây dường như là lời đe doạ Nga về những cuộc đụng độ trong thời gian tới.

Mới đây, hãng thông tấn AVP nhận được thông tin xe bọc thép của Mỹ đã được chuyển từ nước láng giếng Iraq tới Syria. Đây là nỗ lực được giới chuyên gia nhận định là hành động nhằm gửi thông điệp đe doạ Nga.

Đến hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào từ quân đội Mỹ về việc chuyển xe bọc thép đến Syria.

Syria: Ẩn số tên lửa hủy diệt trên siêu máy bay Nga khiến Mỹ lo sợ

Mỹ đang chuyển xe bọc thép đến Syria.

Thời gian gần đây, các cuộc đụng độ giữa lực lượng Nga và Mỹ diễn ra khá thường xuyên. Thời gian này cũng xuất hiện thông tin, Washington có ý định phá vỡ thoả thuận với Moscow khi tăng cường các chiến dịch phối hợp ở Syria. Vì vậy, hành động Mỹ chuyển xe bọc thép đến Syria được coi là hành động leo thang.

Cần lưu ý rằng, sau sự việc xe bọc thép Nga chặn đứng xe bọc thép của Mỹ vì di chuyển mà không báo trước, quân đội Mỹ đã hoạt động ít hơn trong các khu vực do Quân đội Ả Rập Syria và Nga kiểm soát. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện tại, căng thẳng trong khu vực sẽ leo thang.

Chuyến bay “răn đe” từ Nga

Cận cảnh màn thả bom của loại máy bay khiến Mỹ và NATO lo sợ khi Nga mang đến Syria.

Hành động gia tăng khí tài của Mỹ ở Syria được cho là để đáp trả các hành động gần đây của Nga. Thông tin từ hãng thông tấn AVP cho biết, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã có chuyến bay mang thông điệp “răn đe”.

Ngày 26/5, chiếc Tu-22M3 thực hiện một chuyến bay dài theo hướng tây nam nhưng rồi bất ngờ quay sang phía tây và hướng tới các căn cứ hải quân lớn nhất của NATO ở Địa Trung Hải.

AVP thông tin, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga đã thực hiện chuyến bay trên toàn bộ vùng biển trung tâm Địa Trung Hải, qua đó thể hiện khả năng sẵn sàng tấn công các căn cứ hải quân và đội hình hải quân lớn của Liên minh chỉ trong vài phút. Giới chuyên gia theo sát nhất cử nhất động của Tu-22M3 là vì sự xuất hiện của nhóm tiêm kích trên tàu sân bay Queen Elizabeth ở Biển Địa Trung Hải.

Sự xuất hiện của tên lửa chống hạm Kh-22 

Phương Tây phản đối quyết liệt việc Tu-22M3 của Nga bay qua Biển Địa Trung Hải. Theo AVP, phương Tây dường như đang “hoảng sợ” vì sự xuất hiện của loại máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Sau khi Nga triển khai Tu-22M3 tới Syria, các nước châu Âu và Mỹ kiên quyết lên án hành động của Nga và cho rằng đây không chỉ là hành động khiêu khích mà còn là mối đe doạ đối với các quốc gia ở Địa Trung Hải và Trung Đông.

Một yếu tố khác cũng khiến các nước phương Tây lo sợ chính là, các máy bay ném bom của Nga không chỉ thực hiện các chuyến bay huấn luyện mà còn được trang bị tên lửa chống hạm Kh-22 (theo một số nguồn tin khác là Kh-32). Loại tên lửa này có khả năng mang đầu đạn nhiệt hạch với sức chứa lên đến 1 tấn.

Syria: Ẩn số tên lửa hủy diệt trên siêu máy bay Nga khiến Mỹ lo sợ

Mỹ cho rằng Tu-22M3 là mối đe doạ đối với các quốc gia ở Địa Trung Hải và Trung Đông.

Trên thực tế, sự xuất hiện của máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 sẽ là đòn trấn áp về mặt tâm lý và cho thấy kịch bản có thể vô hiệu hoá các nhóm tiêm kích từ tàu sân bay của Mỹ và NATO. Mới đây, một tàu sân bay của Anh đã đến Địa Trung Hải và cùng với đó là nhiều chiếc F-35 của Không quân Hoàng gia Anh, Không quân Mỹ.

Các nhà phân tích phương Tây tin rằng, căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria sẽ sớm xuất hiện máy bay ném bom chiến lược Tu-160. Với những gì Tu-160 đã thể hiện, chúng có đủ khả năng để tiếp cận hầu hết các cơ sở quân sự của Mỹ và NATO trong khu vực, thậm chí xa hơn nữa.

Thế nhưng, cho đến lúc này, không có lý do gì cho thấy, Nga sẽ triển khai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 trên lãnh thổ của nước Cộng hoà Ả Rập Syria.

HOÀ AN (Theo SF)

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button