Syria: Mỹ trưng bằng chứng xóa sổ IS khi đồng minh khẳng định “cuộc chiến vẫn tiếp tục”

Trong khi Mỹ thông báo IS mất “100%” lãnh thổ ở Syria nhưng đồng minh chủ chốt của Washington ở Syria lại khẳng định cuộc chiến đấu vẫn đang tiếp tục.

Trong một bài phát biểu trước báo giới hôm 22/3 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump bất ngờ trưng 2 ảnh bản đồ, trong đó bản đồ phía trên bao trùm bởi màu đỏ của khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào tháng 11/2016, bản đồ phía dưới mới được vẽ lại không còn sự hiện diện nào của IS.

“Các bạn có thể giữ bản đồ. Xin chúc mừng”, ông Trump nói. Ông cho biết, bản đồ trước cho thấy sự hiện diện của IS trước cuộc bầu cử năm 2016 và bản đồ sau là tình trạng hiện tại.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cũng xác nhận IS đã bị quét sạch khỏi Syria và “đế chế Hồi giáo” này đã hoàn toàn bị diệt trừ.

Tiêu điểm - Syria: Mỹ trưng bằng chứng xóa sổ IS khi đồng minh khẳng định “cuộc chiến vẫn tiếp tục”

Lực lượng khủng bố IS gây nên nhiều tội ác tày trời

Tuy nhiên, ngược với tuyên bố của Mỹ, đồng minh chủ chốt của Washington ở Syria cho hay, cuộc chiến đấu vẫn đang tiếp tục.

“Cuộc chiến đấu ác liệt vẫn đang diễn ra xung quanh núi Baghouz ngay lúc này để xóa bỏ bất cứ thứ gì còn sót lại của IS”, Mustafa Bali – người đứng đầu văn phòng truyền thông của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) thông tin trên Twitter.

Tối 22/3, ông Mustafa Bali chia sẻ với Reuters rằng, SDF chiến đấu suốt đêm với các tay súng ở hai vị trí mà chúng ngoan cường bám trụ.  Các phần tử thánh chiến ẩn náu trong các hang đá nhìn ra Baghouz và trong các chiến hào ở bờ sông.

“Các lực lượng của chúng tôi đang tìm cách buộc chúng đầu hàng, nhưng cho đến nay các cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn”, ông Mustafa Bali  chia sẻ.

Việc IS mất Baghouz kết thúc hoàn toàn những thành trì của IS ở Syria và Iraq, nhưng nhóm khủng bố này vẫn tiếp tục là mối đe dọa khi có các tay súng ẩn náu ở các đô thị và vùng nông thôn vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công nổi dậy.

SDF đã chiến đấu trong nhiều tuần để nhằm đánh bại IS ở Baghouz tại khu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button