Tác hại của việc đi giày cao gót với sức khỏe

Đau lưng, gai cột sống, giãn tĩnh mạch,… là những tác hại của việc đi giày cao gót, cứng, mũi giày quá nhọn trong thời gian dài.

Đau, mỏi chân

nhuc moi

Đau, mỏi, nhức chân là cảm giác thường thấy khi sử dụng giày cao gót. Nguyên nhân là do sự mất thăng bằng của cơ thể khiến áp lực tác động lên các gân và dây thần kinh chằng khớp tăng lên. Từ đó, gây đau dữ dội, viêm gân và ảnh hưởng lớn tới việc đi lại.

Gây đau lưng, gai cột sống

Khi sử dụng giày cao gót, trọng tâm của cơ thể sẽ mất cân đối, gây áp lực cho cột sống, từ đó ảnh hưởng nhiều tới khung xương chậu của chúng ta. Ở trong một số trường hợp, việc đi giày cao gót quá nhiều còn khiến vùng lưng đau nhức do cơ bắp chân bị rút ngắn lại, dễ bị gai, cong lệch cột sống, thoái hóa đốt sống. Khi nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn nên ngưng sử dụng mang giày cao gót, các triệu chứng đau sẽ giảm dần và được cải thiện.

Nguy cơ viêm gân A sin (Achille)

Gân gót chân Achilles được hình thành từ vị trí kết nối của ba khối cơ lớn ở phía sau cẳng chân với phần xương gót, giúp cho việc vận động đi lại, chạy nhảy. Khi sử dụng giày cao gót, bàn chân được nâng cao khiến lực tác động lên gót chân sẽ tăng lên rất nhiều. Đó chính là nguy cơ khiến bạn có thể dễ bị viêm gân Achille. Để khắc phục và phục hồi dần gân Achille, bạn nên sử dụng những đôi giày bệt giúp làm giảm đi áp lực lên vùng gót chân.

Giãn tĩnh mạch

Việc mang giày cao gót trong thời gian dài sẽ làm tăng áp lực lên chân, làm giảm sự lưu thông máu. Điều này dễ khiến xảy ra tình trạng giãn tĩnh mạch.

Dẫu biết rằng, giày cao gót rất có tác dụng tôn dáng vóc của chị em, đặc biệt thể hiện ở từng bước đi uyển chuyển. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, đừng quá lạm dụng việc sử dụng giày cao gót trong những hoàn cảnh không cần thiết.

Dễ bị té ngã

Sử dụng giày cao gót khiến cơ thể dễ mất thăng bằng. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị té, ngã, thậm chí bị trẹo chân, bong gân là điều rất dễ xảy ra. Để hạn chế những việc không hay xảy ra, bạn nên để cho chân được thoải mái bằng những đôi giày bệt và dễ đi.

Thay đổi đường cong cột sống

Sử dụng giày cao gót khiến trọng tâm cơ thể sẽ bị dồn về phía trước, tạo áp lức lên đầu gối và ảnh hưởng cột sống ngực. Vì vậy, bạn sẽ luôn có xu hướng ngả người về phía trước, từ đó, lưng của bạn sẽ dễ bị biến dạng không bình thường.

Hội chứng vẹo ngón chân cái

veo ngon cai

Một số người sau nhiều năm đi giày cao gót, ngón chân cái dần dần lệch về phía ngón chân kế tiếp. Bàn chân với ngón cái bị nghiêng, thậm chí có xu hướng chồng lên ngón kế tiếp cũng trở nên mất thẩm mỹ. Ngón chân bị vẹo cũng khiến bàn chân mất tư thế vững, ảnh hưởng ở các tư thế đứng hoặc khi đi bộ… Người ta gọi đó là hội chứng vẹo ngón chân cái.

Một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng này được xác định là đi giày cao gót kéo dài.

Quang Minh (t/h)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: http://baonhandao.vn/y-te-suc-khoe/tac-hai-cua-viec-di-giay-cao-got-voi-suc-khoe-24868

Thẻ
Back to top button