Tai nạn giao thông giảm trong 10 ngày cách ly xã hội, song vẫn có nhiều người tử nạn

Trong thời gian người dân thực hiện cách ly xã hội, TNGT đã giảm cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương tuy nhiên vẫn xảy ra những vụ TNGT gây hậu quả rất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của gần 100 người, gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Tin nhanh - Tai nạn giao thông giảm trong 10 ngày cách ly xã hội, song vẫn có nhiều người tử nạn
Ảnh: Cục CSGT

Theo thống kê của Cục CSGT, trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (từ 01/4 đến ngày 10/4), toàn quốc xảy ra 166 vụ TNGT đường bộ, làm chết 94 người, bị thương 113 người, thiệt hại tài sản ước tính 1 tỷ 667 triệu đồng.

So sánh với 10 ngày liền trước (22/3 đến 31/3), số vụ TNGT giảm 96%(71 vụ), số người chết giảm 28,24% (37 người) , số người bị thương giảm 31,1% (51 người).

Trong 10 ngày thực hiện cách ly xã hội, TNGT chủ yếu xảy ra trên các tuyến quốc lộ chiếm 42,17% số vụ, 47,87% số người chết, 37,16% số người bị thương. Còn lại xảy ra ở đường tỉnh lộ, đường huyện, đường xã. Trên các tuyến cao tốc chỉ xảy ra 04 vụ TNGT.

Thời gian xảy ra TNGT chủ yếu vào khoảng từ 18h đến 22h. Qua theo dõi đây cũng là quãng thời gian thường xảy ra TNGT.

Độ tuổi người liên quan đến TNGT tập trung vào hai nhóm tuổi từ 30 – 50 tuổi và từ 18 – 30 tuổi.

Xe mô tô chiếm tới 80% nhóm phương tiện gây và liên quan đến TNGT, sau đó là xe tải chiếm 27,3%.

Tin nhanh - Tai nạn giao thông giảm trong 10 ngày cách ly xã hội, song vẫn có nhiều người tử nạn (Hình 2).

Theo cục CSGT, nguyên nhân dẫn đến tai nạn vẫn xuất phát từ các lỗi: Đi không đúng chiều đường, phần đường, làn đường quy định; không chú ý quan sát; chuyển hướng không đúng quy định; không chấp hành quy định về tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. Đáng chú ý là việc sử dụng rượu, bia và mệt mỏi, ngủ gật cũng là nguyên nhân của nhiều vụ TNGT.

Trong thời điểm, toàn xã hội thực hiện cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lượng phương tiện và người tham gia giao thông vẫn ở mức thấp, nên chỉ thực sự cần thiết mới ra đường, song người tham gia giao thông cần lưu tâm việc chấp hành quy tắc giao thông, đi đúng tốc độ và giữ khoảng cách an toàn, đi đúng làn đường, tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi có cồn trong cơ thể.

Bên cạnh đó, lợi dụng đường phố vắng vẻ, một số thanh thiếu niên ở các đô thị đã tụ tập đua xe, lạng lách, đánh võng và cổ vũ đua xe trái phép. Những hành vi này sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm minh. Mặt khác, các phụ huynh cũng cần tăng cường quản lý con em mình trong thời điểm được nghỉ học và ở nhà cách ly do dịch bệnh.

Bá Di

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tai-nan-giao-thong-giam-trong-10-ngay-cach-ly-xa-hoi-song-van-co-nhieu-nguoi-tu-nan-a472045.html

Back to top button