Tai nạn ở Hải Dương 8 người chết: Cầu vượt dành cho người đi bộ thiết kế sai?

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, chân cầu thang lên xuống cầu vượt đi bộ này lại nằm xen kẽ giữa đường sắt với mặt đường QL5 khiến cho việc lưu thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn và cực nguy hiểm.

Vụ tai nạn giao thông xảy ra trên QL5 gần vị trí cầu vượt số 9 thuộc Km 76 phục vụ người dân xã Kim Lương, Kim Thành, Hải Dương đi chợ và trẻ em đi học thường xuyên qua cầu mỗi ngày đang khiến cho người dân lo sợ. Người dân bức xúc cho rằng, thiết kế cầu thang bộ lên cầu vượt là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn.

Tin nhanh - Tai nạn ở Hải Dương 8 người chết: Cầu vượt dành cho người đi bộ thiết kế sai?
Chân cầu thang lên cầu vượt dành cho người đi bộ nằm giữa đường sắt với đường bộ.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, tại tuyến QL5 có khoảng 5 – 6 cầu vượt dành cho người đi bộ bắc qua QL5 được thiết kế xây dựng với những bậc thang  dành cho người đi bộ dẫn thẳng xuống làn đường dành cho xe thô sơ của quốc lộ 5.

Đáng chú ý, chân cầu thang lên xuống cầu vượt đi bộ này lại nằm xen kẽ giữa đường sắt với mặt đường QL5 khiến cho việc lưu thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn và nguy hiểm.

Đặc biệt, tuyến đường QL5 có mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn, trong đó, xe container, xe bồn, xe trọng tải lớn thường xuyên nối đuôi nhau chạy liên tục với tốc độ cao.

Tin nhanh - Tai nạn ở Hải Dương 8 người chết: Cầu vượt dành cho người đi bộ thiết kế sai? (Hình 2).
Lối lên xuống dành cho người đi bộ rất nguy hiểm.

Theo lãnh đạo sở GTVT Hải Dương, lối lên xuống cầu vượt đi bộ dành cho người dân được thiết kế là chưa phù hợp với thực tiễn, đơn vị có nhận ra những bất cập về cầu vượt đi bộ này.

Tuy nhiên, về bản chất cầu xây dựng theo thiết kế là không sai, người dân vẫn được phép đi sát lề đường trong trường hợp không có vỉa hè. Nhưng thiết kế là chưa phù hợp. Đúng ra, lối xuống của cầu vượt phải cắt qua cả đường sắt, dẫn xuống một đường gom dân sinh thay vì dẫn thẳng xuống quốc lộ.

Tin nhanh - Tai nạn ở Hải Dương 8 người chết: Cầu vượt dành cho người đi bộ thiết kế sai? (Hình 3).
Cầu đi bộ vượt qua QL5.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết: “Chúng tôi đang rà soát lại tuyến đường QL5 để xử lý những bất cập hiện hữu tại đây. Đồng thời, có thể sẽ xây dựng thêm một số cầu đi bộ và điều chỉnh thiết kế cho hợp lý”.

Bộ trưởng Thể cho hay: “Bộ gặp nhiều khó khăn trong công tác duy tu, sửa chữa đường bộ. Đặc biệt là nguồn vốn cho công tác duy tu là rất khó khăn, bởi vốn đầu tư phát triển mới eo hẹp. Do đó, đang xảy ra một bất cập là mong muốn của người dân, của xã hội, chính quyền địa phương cao hơn đáp ứng của cơ quan nhà nước”.

“Chúng tôi đang ở trong tình huống rất kẹt, mong muốn sửa chữa kịp thời những tuyến đường xuống cấp, hệ thống giao thông nhưng lại không đủ vốn. Trong cả 5 lĩnh vực giao thông của chúng tôi đều luôn nhận được những phản ánh của người dân và thường xuyên phải trả lời đại biểu Quốc hội, báo chí… về những vấn đề này”, Bộ trưởng Thể nói.

Theo Bộ trưởng Thể, đây là sự bất cập và có trách nhiệm của bộ GTVT và trách nhiệm chung của hệ thống chính trị… Bộ đang có đề án về duy tu, sửa chữa đường bộ. Trong đó, có nguồn vốn hình thành từ nhiều nguồn và theo quy trình mỗi năm chúng tôi cần nguồn vốn 25.000 tỷ đồng.

Thế Anh

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button