Tại sao người Trung Quốc không mặn mà với iPhone XR của Apple?

Mặc dù được ưa chuộng ở nhiều quốc gia nhưng dòng iPhone XR lại có doanh thu thấp hơn dự đoán tại Trung Quốc, nguyên nhân có thể đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và sự phát triển của thị trường điện thoại thông minh nội địa nơi đây.

Cuộc sống số - Tại sao người Trung Quốc không mặn mà với iPhone XR của Apple?

Các nhà phân tích thuộc Wall Street đã đưa ra nhiều lời khen ngợi dành cho dòng iPhone XR của Apple. Chiếc điện thoại được cho là sự đáp lại của Apple đối với những người đã phàn nàn về giá của chiếc iPhone X năm 2017.

Hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng iPhone XR được ra mắt vào tháng 10 sẽ trở thành mẫu iPhone bán chạy nhất trong số ba mẫu ra đời trong năm 2018. Tuy nhiên, không ai nghĩ rằng doanh số tổng thể lại thấp hơn như hiện tại.

Với mức giá là 749 USD, Apple đã phải cắt giảm một số tính năng trên iPhone XR để giảm chi phí. Ví dụ, thiết bị chỉ được trang bị màn hình LCD 6,1 inch thay vì tấm nền OLED đắt tiền như của iPhone XS và iPhone XS Max.

Máy cũng chỉ có một camera đơn ở phía sau thay vì cảm biến kép trên hai mẫu còn lại và không có 3D Touch. Tuy nhiên XR vẫn được trang bị camera trước hỗ trợ công nghệ TrueDepth, Face ID và con chip A12 Bionic. Ngoài ra, nó cũng có tuổi thọ pin tốt nhất so với các mẫu iPhone còn lại.

Mặc dù bán tốt ở một số thị trường nhưng theo tờ Wall Street cho biết, XR không thực sự phổ biến tại Trung Quốc – thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới – như Apple mong đợi. CEO Tim Cook của Apple mới đây cho biết, doanh thu của công ty đang giảm và điều này đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Apple, một công ty từng có giá trị lớn nhất thế giới với mức định giá nghìn tỷ đô la.

Một phần dẫn đến doanh số thấp của iPhone XR tại Trung Quốc là giá cả. Với mức giá 6.499 nhân dân tệ, iPhone XR có giá tương đương 946 USD tại quốc gia này. Nhưng hầu hết các tính năng trên thiết bị đều có sẵn trên các mẫu Android giá thấp do các công ty Trung Quốc sản xuất.

Ngoài ra căng thẳng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung xoay quanh việc bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu cũng được cho là gây ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số. Một số công ty Trung Quốc đang cấm nhân viên mua iPhone, đồng thời trợ cấp cho việc mua sản phẩm từ Huawei và các sản phẩm do công ty trong nước sản xuất.

Kiều Trang

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button