Tại sao trẻ em Mỹ muốn tự tử lại gia tăng nhanh chóng?

Áp lực, mạng xã hội, bắt nạt trực tuyến, cha mẹ trầm cảm, thiếu hỗ trợ… đang khiến tỉ lệ tự tử ở trẻ em ở Mỹ gia tăng.

Theo một nghiên cứu mới công bố trên JAMA Pediatrics, số trẻ em Mỹ cấp cứu vì có ý nghĩ tự tử và cố gắng tự tử từ năm 2007 đến năm 2015 đã tăng gấp đôi.

Nếu như năm 2007, có 508.000 trẻ có ý định tự sát thì 8 năm sau con số này là 1,12 triệu. Tuổi trung bình của những trẻ này là 13, trong đó 43% trẻ định tự tử trong độ tuổi từ 5-11.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trẻ em từ 5 đến 18 tuổi được chẩn đoán tự tử hoặc cố gắng tự tử mỗi năm tại 300 phòng cấp cứu.

Sức khỏe - Tại sao trẻ em Mỹ muốn tự tử lại gia tăng nhanh chóng?

Trả lời CNN, Tiến sĩ Brett Burstein, tác giả nghiên cứu chính, bác sĩ phòng cấp cứu nhi tại bệnh viện Nhi đồng Montreal thuộc Trung tâm Y tế Đại học McGill, cho biết đây là những con số rất đáng báo động.

Tiến sĩ Gene Beresin, giám đốc điều hành Trung tâm Clay về Sức khỏe Tâm trí trẻ em tại bệnh viện Đa khoa Massachusetts và giáo sư tâm thần học tại Đại học Y Harvard (Mỹ), cho rằng nguyên nhân khiến hiện tượng gia tăng trầm cảm và hành vi tự tử rất phức tạp.

Nghiên cứu đưa ra các lý do có thể dẫn đến tình trạng này đó là trẻ em phải đối mặt với quá nhiều áp lực, áp lực ở trường, áp lực từ bố mẹ.

Một lý do khác có thể là sự gia tăng của mạng xã hội và tỉ lệ đe doạ trực tuyến ngày càng phổ biến. Hơn nữa người Mỹ ngày nay ít thực hiện những kết nối xã hội hơn để làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

Khoảng 15% học sinh trung học Mỹ bị bắt nạt trực tuyến trong năm qua và số này có thể còn cao hơn 59% theo Pew.

Sức khỏe - Tại sao trẻ em Mỹ muốn tự tử lại gia tăng nhanh chóng? (Hình 2).

Ước tính có khoảng 160.000 học sinh ở Mỹ không đến trường mỗi ngày vì sợ bị bạo hành hoặc lời hăm dọa của học sinh khác.

Theo dữ liệu từ học viện Tâm thần Trẻ em và Thiếu niên Mỹ, phần lớn nước này đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng các bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên – ít hơn 17 nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ trên 100.000 trẻ em.

Jennifer Mautone, nhà tâm lý học của Khoa Khoa học tâm thần và hành vi trẻ em và vị thành niên tại Bệnh viện nhi Philadelphia (Mỹ), giải thích: Điều này có nghĩa là thời gian chờ đợi can thiệp lâu, dẫn đến tình trạng sức khỏe tâm thần của trẻ tồi tệ hơn.

Tiến sĩ Barbara Robles-Ramamurthy, bác sĩ tâm thần trẻ em và vị thành niên tại Trường y thuộc UT Health San Antonio, chia sẻ với CNN: “Rất nhiều lần, trẻ và các gia đình không nhận được sự hỗ trợ phù hợp mà họ cần”.

Ngoài ra, một nguyên nhân dẫn đến tình trạng giảm sút tính xã hội là sự phát triển công nghệ. Ngày nay, thư điện tử và tin nhắn điện thoại đã thay thế sự tương tác trực diện.

Điều này làm nổi bật một thực tế quan trọng khác nữa đối với trẻ em ngày nay nói chung: Họ lớn lên trong một thế giới bị điện tử thống trị.

Nhà xã hội học Jean Twenge giải thích rằng hành vi dán mắt vào màn hình thiết bị điện tử có liên quan đến các chỉ số trầm cảm và buồn rầu.

Minh Anh

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button