Tài xế chở 39 người thiệt mạng bị buộc tội liên quan đến đường dây nhập cư trái phép vào Anh

Tài xế lái xe tải chở 39 thi thể trong container tại Essex bị cáo buộc 43 tội danh trong phiên xét xử hôm 28/10 tại tòa án Anh, trong đó có tội danh liên quan đến đường dây nhập cư trái phép vào Anh.

Truyền thông Anh đưa tin, tài xế Maurice Robinson hôm 28/10 trình diện trước tòa Chelmsford theo hình thức kết nối video trực tuyến.

Trước tòa, tài xế 25 tuổi từ Co Armagh, Bắc Ireland chỉ lên tiếng xác nhận tên, tuổi và địa chỉ của mình. Tòa đã tuyên đọc 43 tội danh cáo buộc với Robinson.

tai-xe-vu-39-nguoi-chet-trong-container-15722571869621757125754
Tài xế Robinson và chiếc xe container có đầu kéo màu đỏ

Công tố viên Iguyovwe Oghenerouna tuyên bố, nghi phạm Robinson “có liên quan tới một đường dây toàn cầu nhằm hỗ trợ đưa số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp vào Anh”. Ông Oghenerouna cho biết vẫn còn nhiều nghi phạm chưa bị bắt giữ.

Tòa không cho phép bị cáo được bảo lãnh tại ngoại do tính chất nghiêm trọng của sự việc. Họ cũng lo ngại việc cho phép tên này tại ngoại có thể cản trở tiến trình điều tra đang diễn ra. Như vậy, bị cáo Maurice Robinson đã được gửi trả lại nơi giam giữ và sẽ trở lại trình diện tòa ngày 25/11 tại tòa hình sự cấp trung ương (Crown Court).

Tòa Chelmsford, nơi bị cáo ra trình diện, thuộc tòa hình sự sơ cấp (Magistrates Court) trong hệ thống tòa xét xử hình sự của Anh.

Theo trang web chính thức của Chính phủ Anh, mọi vụ án nghiêm trọng được đưa tới Magistrates Court như vụ 39 thi thể trong container đều chỉ mang tính thủ tục và sẽ nhanh chóng được đẩy lên tòa cấp cao hơn là Crown Court, nơi sẽ có bồi thẩm đoàn quyết định bị cáo có tội hay không và thẩm phán sẽ là người đưa ra bản án.

Robinson bị bắt vào sáng sớm ngày 23/10 sau khi cảnh sát được báo tin về 39 thi thể trong thùng đông lạnh của xe tải ở Grays, Essex.

Trước đó, Robinson đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển.

Tại Waterglade, Robinson mở thùng xe tải để lấy giấy tờ và phát hiện 39 người đã chết bên trong. Tài xế đã gọi cho cứu thương và cảnh sát đã được báo tin ngay sau đó để tới hiện trường.

Ngoài Robinson, cảnh sát Anh đã bắt thêm 3 nghi phạm khác có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân trong xe tải. Tuy nhiên, cả 3 nghi phạm này đều đã nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại.

Quang Minh (Tổng hợp)
Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button