Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Quan Vũ hay Hứa Chử, đây mới là người được Tào Tháo đánh giá dũng mãnh hơn cả Lã Bố

Ngay từ lần đầu nhìn thấy Triệu Vân, Tào Tháo đã phải thốt lên rằng “không ngờ trên đời lại có người dũng mãnh hơn cả Lữ Bố”. Chính vì ái mộ tài năng dũng mãnh của Triệu Vân nên Tào Tháo đã lệnh không được bắn tên, phải bắt sống Triệu Vân khi ông đơn thương độc mã cứu Ấu chúa.

Thời kỳ Tam quốc trong lịch sử Trung Hoa được biết tới là giai đoạn quần hùng tranh bá, cũng là thời kỳ sản sinh ra không ít võ tướng tài ba, uy dũng. Thế nhưng trong lớp lớp những chiến tướng ấy, ai mới thực sự xứng đáng với danh hiệu đệ nhất chiến thần Tam quốc?

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Quan Vũ hay Hứa Chử, đây mới là người được Tào Tháo đánh giá dũng mãnh hơn cả Lã Bố
Triệu Vân là một trong Ngũ hổ tướng của nhà Thục Hán.

Khi bàn luận về đáp án của câu hỏi này, có nhiều người sẽ nhớ tới một câu thơ nổi tiếng từng lưu truyền trong dân gian từ lâu:

“Một Lữ (Lã Bố), hai Triệu, ba Điển Vi

Bốn Quan, năm Mã, sáu Trương Phi…”.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng: Triệu Vân mới xứng đáng là Tam quốc đệ nhất chiến thần, Lữ Bố không thể sánh bằng. Nhưng đây cũng chỉ là ý kiến chủ quan của hậu thế, bởi sinh thời hai vị tướng quân này chưa từng giao đấu với nhau lần nào nên khó có thể phân định ai mạnh hơn ai.

Nói về sức mạnh, từng có lần, Lữ Bố phải rút lui khi đối mặt với Lục Tướng nhà Ngụy là: Điển Vi, Lý Điển, Hứa Chử, Nhạc Tiến, Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên. Thế nhưng, Triệu Vân còn kinh khủng hơn, ông ra vào trại giặc như chỗ không người. Còn nhớ lần Triệu Vân cứu Lưu Thiện khỏi vòng vây quân Tào, dù một mình một ngựa nhưng ông vẫn có thể chém chết 50 tướng, chặt gãy 2 lá cờ to và còn lấy được thanh gươm Thanh Công quý giá của Tào Tháo (tương truyền là thanh kiếm có thể chém gãy mọi loại binh khí).

Triệu Vân đi theo Lưu Bị hơn 30 năm, được người đời đánh giá là “Tướng lĩnh hoàn mỹ nhất Tam quốc”. Trong phim Tam quốc diễn nghĩa 2010, khi Triệu Vân đi theo Lưu Bị tới giúp Đào Khiêm cứu Từ Châu đang bị Tào Tháo vây đánh, trong trận này khi lần đầu nhìn thấy Triệu Vân chiến đấu Tào Tháo đã phải thốt lên rằng “không ngờ trên đời lại có người dũng mãnh hơn cả Lữ Bố”.

Video: Lần đầu Tào Tháo thấy Triệu Vân.

 

Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung mô tả Triệu Vân là mãnh tướng muôn người không địch nổi, cả đời giao chiến với không ít người và giết cũng không ít. Năm 201, trong trận Nhữ Nam khi đánh nhau với quân Tào, ông giết chết Cao Lãm – một trong “Hà Bắc tứ trụ”, giao chiến 30 hợp đã đánh bại Trương Cáp.

Khi Lưu Bị mới đến Kinh Châu, Triệu Vân đã giết chết sơn tặc Trương Vũ, cướp ngựa Đích Lư dâng cho Lưu Bị. Năm 207, Triệu Vân giết chết Lã Khoáng, bộ tướng của Tào Nhân và đánh bại Lý Điển chỉ sau mười mấy hợp.

Năm 208, Tào Tháo đánh xuống phương Nam, truy đuổi Lưu Bị ở Đương Dương, Tràng Bản, Lưu Bị phải bỏ cả vợ con tháo chạy. Triệu Vân đã đơn thương độc mã vừa ôm ấu chúa A Đẩu (Lưu Thiện) vừa bảo vệ Cam Phu nhân tả xung hữu đột, lao thẳng vào vòng vây quân Tào, giết chết vô số tướng địch.

TV Show - Tam quốc diễn nghĩa: Không phải Quan Vũ hay Hứa Chử, đây mới là người được Tào Tháo đánh giá dũng mãnh hơn cả Lã Bố (Hình 2).
Triệu Vân nổi danh một mình chiến hàng vạn quân tướng cũng nhờ Tào Tháo.

Khi thấy Triệu Vân đơn thương độc mã cứu vợ con của Lưu Bị, Tào Tháo đã khâm phục lòng trung thành cũng như sức mạnh và dũng khí của Triệu Vân, Tào Tháo ra lệnh quân sĩ không được bắn lén Triệu Vân mà tìm mọi cách bắt sống. Chính nhờ vậy mà Triệu Vân mới có thể lập nên một chiến tích vô tiền khoáng hậu này một phần là do được Tào Tháo mến mộ. Sau trận này Triệu Vân được phong làm Nha Môn tướng quân. Sau có thơ khen ngợi Triệu Vân rằng:

Máu đỏ chan hòa áo giáp hồng

Đương Dương ai kẻ dám tranh hùng

Xưa nay cứu chúa xông trăm trận

Chỉ có Thường Sơn Triệu Tử Long.

Thử hỏi nếu không có Tào Tháo ái mộ tài năng dũng mãnh của Triệu Vân, lệnh không được bắn tên, phải bắt sống, thì dù Triệu Vân dũng mãnh đến đâu, liệu một mình có thể thoát khỏi mũi tên ngọn giáo của hàng nghìn tướng sỹ quân Tào được không?

Trong suốt cuộc đời mình, Tào Tháo là người luôn cầu khát và trọng dụng hiền tài. Ông đã thu phục được nhiều hào kiệt, cả văn lẫn võ, để làm người hỗ trợ đắc lực cho mình. Trong đó, Triệu Vân là một trong số những mãnh tướng của Lưu Bị khiến Tào Tháo thèm khát nhưng không có được.

Triệu Vân (?-229), tự Tử Long, sinh tại huyện Chân Định thuộc quận Thường Sơn, nay là huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc. Ông có ngoại hình hùng dũng, uy phong lẫm liệt, giỏi võ nghệ và có tài thao lược, được đánh giá là bậc hổ tướng trí dũng song toàn và là một trong số những nhân vật góp công không nhỏ vào sự thành lập của nhà Thục Hán.

Quốc Tiệp (t/h)

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tam-quoc-dien-nghia-khong-phai-quan-vu-hay-hua-chu-day-moi-la-nguoi-duoc-tao-thao-danh-gia-dung-manh-hon-ca-la-bo-a468869.html

Thẻ
Back to top button