Tâm sự của người mẹ có con tự kỷ hàng ngày tự viết nhật ký, trở thành kỷ lục gia xiếc

 

Trong nhật ký của mình, Khôi Nguyên – cậu bé tự kỷ trở thành kỷ lục gia xiếc có viết: “Hôm nay bố mẹ đưa tôi ra công viên cầu Dã Viên để tập. Ra đến đó tôi được gặp Gia Bảo, em nhặt bóng giúp tôi. Tập xong tôi đi uống nước với bố mẹ, tôi cảm thấy rất vui…”. Những dòng nhật ký như thế này được viết hàng ngày đối với một cậu bé tự kỷ khiến bố mẹ Khôi Nguyên đọc được đều bật khóc vì hạnh phúc.

Mỗi dòng nhật ký là một niềm hạnh phúc

Cách đây không lâu, Khôi Nguyên (Hà Nội) từ một cậu bé tự kỷ đã trở thành kỷ lục gia xiếc Việt Nam khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chị Mai Kim Phượng (SN 1975), mẹ Khôi Nguyên từng bộc bạch rằng, đã có quãng thời gian chị từng nghĩ đến điều tiêu cực nhất. Nhưng, mỗi lần nhìn thấy con, tương lai của con chị quyết tâm đánh đổi mọi thứ để con được khỏe mạnh, hòa nhập cùng cộng đồng.

Sau bao ngày tháng đầy nước mắt, nỗ lực, cố gắng Khôi Nguyên đã làm được điều bất ngờ khi cậu bé tự kỷ đội chai trên đầu, tung 8 bóng trên xe đạp một bánh trong thời gian lâu nhất.

Hạnh phúc ấy chị Phượng không giấu giếm mà muốn nói với cả thế giới rằng, con chị giống như bao đứa trẻ bình thường khác. Mới đây, chị Phượng còn chia sẻ những dòng nhật ký mà Khôi Nguyên viết hàng ngày lên mạng xã hội. Đối với chị, những dòng chữ ấy thật quý giá biết bao khi một cậu bé tự kỷ đã biết thể hiện cảm xúc của mình.

Gia đình - Tâm sự của người mẹ có con tự kỷ hàng ngày tự viết nhật ký, trở thành kỷ lục gia xiếc
Đọc những dòng nhật ký của Khôi Nguyên, một cậu bé tự kỷ khiến ai cũng xúc động.

Trò chuyện với PV, chị Phượng cho biết: “Hàng ngày Khôi Nguyên vẫn viết nhật ký, đây là một phần trong chương trình học của Khôi Nguyên. Khi mới dạy con viết nhật ký phải gợi ý, hỏi từng câu để con nghĩ lại những sự kiện trong ngày và viết được câu hoàn chỉnh, bài hoàn chỉnh. Nhưng bây giờ con đã tự xác định con sẽ viết cái gì em ấn tượng trong ngày. Từ đấy đến giờ, trong bài viết của con dần có thêm nhiều cảm xúc”.

Chị Phượng nói rằng, với trẻ tự kỷ, việc thể hiện cảm xúc là rất khó khăn nhưng giờ Nguyên đã biết thể hiện cảm xúc rất rõ ràng. Hàng ngày viết nhật ký về các hoạt động của mình trong ngày Nguyên đều nói về cảm xúc của mình như: Tôi cảm thấy vui vì…; Lúc đó tôi thấy buồn bã; Tôi học siêu lắm, chị Lành (cô giáo của Nguyên) rất vui, không buồn tôi nữa; Tôi thấy mình có lỗi….

Hàng ngày đọc nhật ký của con cho chị Phượng rất nhiều cảm xúc. Chị thấy con trưởng thành hàng ngày, thấy con biết yêu thương mọi người, sống rất vô tư, không biết ghét ai.

Nói đến đây, chị Phượng đọc cho tôi nghe một đoạn nhật ký của Khôi Nguyên: “Tôi dạy các em rất giỏi, chỉ có em Đức Phước ném dĩa linh tinh, tôi nói em không nghe lời, không ngồi im cho tôi dạy. Rồi Tommy cũng rất lì lợm, làm ồn không để cho các em học bài. Nhưng tôi yêu 2 em này”.

Cảm ơn cuộc đời đã đưa con đến với mẹ

Không chỉ có vậy, Khôi Nguyên làm cho chị Phượng vui nhất chính là Nguyên không ngại khó. Bất kỳ nội dung nào thấy khó Nguyên vẫn cố gắng học, không nản.

Nhiều khi Khôi Nguyên thấy mình còn kém hơn các bạn khác nhưng Khôi Nguyên có rất nhiều nghị lực, về tâm lý sẵn sàng vượt khó. Khôi Nguyên là một cậu bé rất ham học, khi nào không nghe lời mẹ, mẹ dọa không cho học là Khôi Nguyên lại thấy sợ hãi.

“Nuôi con vất vả nhưng nó cũng cho mình rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chỉ cần đọc được những dòng nhật ký lạc quan của con thì dường như mọi khó khăn không còn là gì cả! Thế giới của con hiện nay là những chuỗi ngày hạnh phúc, con được làm những việc con yêu thích, ở cùng những người con yêu quý nhất và con luôn cảm thấy hài lòng về cuộc sống của mình”, chị Phượng tâm sự.

Gia đình - Tâm sự của người mẹ có con tự kỷ hàng ngày tự viết nhật ký, trở thành kỷ lục gia xiếc (Hình 2).
Chị Phượng luôn cảm ơn cuộc đời vì đã đưa con trai đến bên chị.

Khi hỏi về những ngày cực khổ trong quá khứ, những ngày của 16 năm về trước nhưng chị Phượng không muốn nhắc lại nữa. Chị bảo, là cha mẹ ai cũng lo lắng về tương lai của con. Nhưng hiện tại Khôi Nguyên đang có cuộc sống rất vui vẻ và đó là điều có ý nghĩa nhất đối với chị, chị sẽ cố gắng làm tốt nhất những cái đang có ở hiện tại

Qua những năm tháng đồng hành cùng con chị thấy mỗi đứa trẻ có một thế giới riêng, có một ý nghĩ riêng trong cuộc đời. Chúng vui vẻ, hạnh phúc trong thế giới của chúng. Vì thế, chị mong Khôi Nguyên cùng những đứa trẻ khác hãy vui với niềm vui của trẻ thơ. Bậc cha mẹ cố gắng để bước chân vào thế giới của con vì mục tiêu cuối cùng của cha mẹ chỉ mong cho con được hạnh phúc.

Đối với chị, cũng nhờ có Khôi Nguyên mà cuộc đời của chị có thêm nhiều ý nghĩa. Chị luôn cảm ơn cuộc đời đã đưa con đến với chị!

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button