Tâm thư gửi con trai thi vào lớp 10 gây bão: “Con có biết điều mẹ sợ nhất là gì không?”

Ngay sau câu nói “Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc và nói: Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi”, chị Minh Thu đã nhẹ nhàng đặt lên bàn con một lá thư.
Tâm thư của mẹ có con thi vào lớp 10

Chỉ còn 4 ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT Hà Nội năm 2021 chính thức được diễn ra. Ngay lúc này, cả bậc phụ huynh và học sinh đang lo lắng và mong ngóng hơn bao giờ hết bởi đây là kỳ thi được đánh giá là căng thẳng hơn cả kỳ thi vào đại học.

Hiểu được tâm lý con trai đang căng như dây đàn không chỉ áp lực thi mà còn áp lực cả với kỳ vọng của mẹ, chị Nguyễn Thị Minh Thu đã quyết định viết thư gửi con trai Đoàn Gia Khánh, hiện là học sinh lớp 9A3, Trường THCS Thăng Long, Hà Nội.

Lá thư gửi con trai của chị Thu để trên bàn học. (Ảnh: NVCC)

Nguyên văn bức thư như sau:

“Gửi con yêu!

Vậy là chưa đầy một tuần nữa con sẽ bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng. Chín năm học đã trôi qua, đây sẽ là một bước ngoặt của cuộc đời con. Bao nhiêu đêm mẹ không nhớ nữa, mẹ chưa có được một giấc ngủ trọn vẹn. Đến trong giấc mơ cũng là những đề thi, những lo âu, căng thẳng…

Năm nay là một năm vô cùng đặc biệt với con và các bạn. Trải qua hai năm học online do dịch bệnh, các con thật khó khăn và thiệt thòi. Học online, thi thử cũng online, mẹ thành giám thị bất đắc dĩ của con. Mẹ nghĩ đó sẽ trở thành những ngày tháng không bao giờ quên của mẹ con mình. Mẹ thương con, thương cho cả lứa học trò sắp thi rồi mà chưa được viết lưu bút, chưa được dự lễ chia tay ra trường…

Tối qua con nói với mẹ rằng: “Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc và nói: “Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi”. Còn mẹ thì sẽ khác đúng không con? Mẹ luôn mạnh mẽ, nghiêm khắc trong mắt con nên con nghĩ mẹ sẽ không thể khóc được, có khi lại trách con.

“Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc và nói: “Không sao đâu, có mẹ ở đây rồi”. (Ảnh minh họa )

Con ạ, con có biết điều mẹ sợ nhất là gì không? Điều mẹ lo lắng nhất là gì không? Là mẹ chỉ sợ con của mẹ buồn. Chắc con sẽ thấy khó tin, nhưng thẳm sâu trong lòng mẹ là những ý nghĩ ấy. Con có biết, mỗi lần nghĩ đến giây phút có tin báo con đỗ vào ngôi trường con mơ ước là mẹ đã nghẹn ngào, nước mắt chực tuôn ra vì mẹ hiểu giây phút ấy, con của mẹ sẽ hạnh phúc biết nhường nào.

Khi đó mẹ nghĩ con sẽ tự tin vào bản thân mình hơn và con tự hào vì con đã nỗ lực hết sức mình để vượt qua một thử thách. Trải nghiệm của người về đích thật là tuyệt vời phải không con?

Mẹ mong con hiểu nỗi lòng mẹ lúc này và con hãy bước vào kì thi với một tâm thế tốt nhất để khẳng định mình, để cùng các bạn 9A3 của con nói riêng và THCS Thăng Long nói chung làm nên một mùa thi rực rỡ!

Mẹ yêu con!”

Lá thư như chạm vào nỗi lòng của nhiều phụ huynh đang có con thi vào lớp 10 năm nay. Chị Minh Thu chia sẻ: “Đây chỉ là cảm xúc của một bà mẹ có con trai sắp vào ngày thi thôi.

Trước đó mình đã định sẽ viết thư cho con nhưng tối ngày 5/6, mình trông mặt con rất căng thẳng, như sắp khóc. Con nói “Con chỉ muốn mẹ như mẹ của bạn trong TP.HCM, ra khỏi phòng thi, bạn không làm được bài, mẹ ôm bạn ấy khóc” đã đẩy cảm xúc của mình quyết định viết thư cho con để con suy nghĩ tích cực, đỡ nặng nề”.

Con ạ, con có biết điều mẹ sợ nhất là gì không? Điều mẹ lo lắng nhất là gì không? Là mẹ chỉ sợ con của mẹ buồn. Chắc con sẽ thấy khó tin, nhưng thẳm sâu trong lòng mẹ là những ý nghĩ ấy.

Chị Thu cho biết, trong mắt Gia Khánh, mẹ là người rất nghiêm khắc. Lúc nào Khánh cũng sợ mẹ, con học cũng vì sợ mẹ buồn, mẹ trách mắng. Chị Thu cũng thừa nhận bản thân chị đang rất lo lắng và áp lực. “Rất nhiều đêm mình mơ về con đi thi, mơ đề thi… mà ngủ chập chờn tỉnh giấc lúc nửa đêm. Vì Khánh là con đầu nên mình rất lo nhưng lại không dám nói với con sợ con căng thẳng theo mẹ”, chị Thu thổ lộ.

Năm nay con trai chị Thu thi Nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phan Đình Phùng. Ngoài ra, em còn thi vào các trường khác như THPT Chuyên Ngoại ngữ,THPT Chuyên Sư phạm, Chuyên Anh – THPT Chu Văn An, Trường THPT Nguyễn Tất Thành.

“Đến bây giờ mà con vẫn căng thẳng nên mình muốn viết thư chia sẻ cùng con để con bớt áp lực mà suy nghĩ tiêu cực. Cũng như mọi lần mình đặt thư tay lên bàn cho con đọc. Con chỉ im lặng nhìn mẹ không nói gì. Có lẽ con là con trai hay giấu cảm xúc trong lòng nhưng mình biết con đã hiểu mẹ hơn”, chị Thu nói.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên chị Thu gửi thư cho con: “Mình hay viết thư cho con những lúc 2 mẹ con căng thẳng không nói chuyện được với nhau hoặc có những cuộc trao đổi không thể cởi mở hết được. Sau đó con cũng hiểu mẹ nhiều hơn. Mặc dù con không nói ra nhưng con cũng thay đổi về tư tưởng”.

theo danviet.vn

Back to top button