Tận dụng “thời gian vàng”

 

Ảnh minh họa/INT

Hình thức tổ chức dạy học rất phong phú. Ở một vài địa phương, học sinh được đến trường, gặp gỡ thầy cô, bạn bè, được ngồi trong lớp học quen thuộc với bảng đen, phấn trắng. Trường có sĩ số đông đã chủ động chia nhỏ số học sinh của lớp và tổ chức dạy hai ca sáng – chiều để bảo đảm phòng, chống dịch. Có nơi chia thời gian học sinh đến trường và tan học theo lớp, theo khối để tránh tập trung đông tại cổng, sân trường.

Tâm thế tận dụng “thời gian vàng” để dạy học trực tiếp được quán triệt đến từng giáo viên, học sinh. Song song với đó, kế hoạch chuyển đổi từ hình thức dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến và ngược lại tùy theo diễn biến của dịch bệnh cũng được các trường chủ động xây dựng.

Nhưng không ít địa phương, buổi học đầu tiên, cô trò chỉ gặp nhau qua màn hình máy tính. Một số nơi, học sinh được học qua bài giảng trên truyền hình. Nhiều thầy cô chia sẻ cảm xúc chống chếnh khi ngày đầu đến lớp nhưng sân trường vắng bóng trò.

Bài học đầu tiên bắt đầu với cảm xúc hồi hộp nhưng không khỏi có chút lo âu bởi có thể không suôn sẻ do đường truyền, phương tiện học tập của học sinh bị trục trặc… Có nơi không đủ điều kiện học trực tuyến, giáo viên thay vì lên lớp lại miệt mài chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, tìm mọi phương tiện có thể để giao được nhiệm vụ, bài tập cho học sinh, giúp các em duy trì ý thức, nền nếp học tập.

Buổi học đầu tiên, hình thức tổ chức dạy học có thể không giống nhau ở mỗi trường, mỗi địa phương; nhưng chắc chắn có điểm chung là sự nỗ lực của mỗi thầy cô, mỗi học sinh; là tâm thế sẵn sàng đối mặt với khó khăn, vượt qua thử thách để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ dạy và học.

Thế nhưng, không phải địa phương nào cũng có thể bắt đầu năm học mới từ 6/9. Như Hậu Giang sẽ tổ chức dạy học với phổ thông, giáo dục thường xuyên vào 13/9; mầm non tổ chức dạy học từ 20/9. Khánh Hòa bắt đầu tổ chức dạy học từ 13/9. Kiên Giang, từ 20/9, nếu dịch bệnh được kiểm soát, tất cả học sinh từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên sẽ đến trường học tập; riêng học sinh lớp 9, 12 được học qua môi trường Internet từ 6 – 20/9.

Trường học ở Lâm Đồng, Long An, Trà Vinh cũng dự kiến đến 20/9 mới bắt đầu hoạt động dạy học. TPHCM, nơi đang tâm dịch triển khai giảng dạy chương trình năm học mới từ 6/9 với giáo dục trung học; thời gian này với học sinh tiểu học là 20/9…

Năm học mới 2021 – 2022 đã thực sự bắt đầu và trước mắt là rất nhiều khó khăn, thử thách. Có những khó khăn chúng ta đã trải qua, nhưng cũng có những khó khăn, thách thức mới khó lường trước, sẽ là “lửa thử vàng” với mỗi thầy cô, mỗi học sinh trong năm học rất đặc biệt này.

theo giaoducthoidai.vn

Back to top button