TAND cấp cao tại Hà Nội buộc Phan Sào Nam ngồi tù trở lại

HĐXX đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho Phan Sào Nam.

Liên quan đến việc tha tù trước thời hạn có dấu hiệu sai quy định đối với phạm nhân  Phan Sào Nam – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty VTC Online, Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên xử theo thủ tục giám đốc thẩm, xem xét kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội.

Theo đó, Hội đồng xét xử cấp giám đốc thẩm TAND cấp cao đã tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam. Đồng thời quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên Phan Sào Nam phải chấp hành bản án tù trở lại.

TAND cấp cao tại Hà Nội chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND cấp cao tại Hà Nội. Theo đó, việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.

Trước đó, VKSND cấp cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị hủy quyết định giảm án với cựu chủ tịch VTC online – Phan Sào Nam, bị cáo trong vụ đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng. Đây là kháng nghị liên quan đến hai quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh với phạm nhân Phan Sào Nam.

Tháng 3/2019, Phan Sào Nam bị cấp xét xử phúc thẩm tuyên án 5 năm tù về các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền; thời hạn tính từ ngày bị bắt là tháng 10/2017. Về dân sự, Nam phải nộp hơn 926 tỷ đồng, tịch thu sung quỹ nhà nước hơn 548 tỷ đồng; tổng các khoản thi hành án là hơn 1.475 tỷ đồng.

Sau bản án, Phan Sào Nam đi chấp hành hình phạt tại Trại giam Quảng Ninh. Tháng 4/2020, TAND tỉnh Quảng Ninh chấp nhận đề nghị của trại này về việc giảm án phạt tù 19 tháng cho Nam. Chưa đến một năm sau, tháng 2/2021, TAND tỉnh Quảng Ninh lần thứ hai chấp nhận đề nghị của trại về việc giảm hết thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại cho Nam là 3 tháng 7 ngày.

Ngày 6/2, Phan Sào Nam ra trại sau 2 lần liên tiếp được giảm án, sớm hơn 22 tháng 7 ngày so với thời hạn.

Kháng nghị của Viện KSND cấp cao nêu rõ: Theo luật và Thông tư liên tịch số 02/2013, phạm nhân lĩnh án 5 năm được giảm án khi chấp hành được 1/3 thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề xếp loại thi đua từ khá trở lên. Tuy nhiên, Phan Sào Nam chỉ được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Cơ quan điều tra xác định Nam còn tài khoản 5,3 triệu USD đang để ở ngân hàng DBS Singapore. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, Nam không đồng ý phong tỏa tài khoản, hay nộp số tiền từ tài khoản này để khắc phục nốt 155 tỷ đồng số tiền nghĩa vụ còn lại của bản án.

Kháng nghị của Viện KSND cấp cao cho rằng, việc Trại giam Quảng Ninh đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 30/4/2020 với Nam là “vi phạm pháp luật, cần phải hủy bỏ”. Quyết định giảm thời hạn tù vào ngày 4/2 cũng không đủ điều kiện do quyết định ngày 29/4/2020 không có căn cứ./.

Back to top button