Tăng cường phòng, chống dịch tại các cơ sở giam giữ

Người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân, trước khi đưa vào cơ sở giam giữ đều phải khai báo y tế, được xét nghiệm Covid và được giam riêng tại khu cách ly 21 ngày.

Theo Công an Tp.Hà Nội, mặc dù tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng tại các cơ sở giam giữ của Công an Tp.Hà Nội vẫn luôn được đảm bảo an toàn, không có trường hợp phức tạp nào liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ khi ra – vào trại tạm giam.

Thủ trưởng Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam các đơn vị thường xuyên quán triệt, yêu cầu toàn thể cán bộ chiến sĩ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, 100% cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc Quy trình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giam giữ. Mỗi cơ sở đều chủ động xây dựng phương án, kịch bản, kế hoạch triển khai xử lý tình huống đối với từng cấp độ phòng, chống dịch khi có ca nhiễm Covid-19 xảy ra trong cơ sở giam giữ của đơn vị mình, theo hướng dẫn của Thủ trưởng Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an Thành phố.
Bên cạnh việc quán triệt yêu cầu phòng chống dịch, các đơn vị còn tổ chức diễn tập nhiều phương án theo từng kịch bản khác nhau; đảm bảo trong trường hợp dịch bùng phát sẽ không bị động, bất ngờ; sẽ xử lý kịp thời tình huống đột xuất, giảm thiểu hậu quả do dịch bệnh Covid-19 gây ra, bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và các đối tượng giam giữ, giữ vững an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ.
Ngoài ra, các cơ sở đều chủ động chuẩn bị hậu cần, vật tư, phương tiện, bảo đảm đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch theo phương châm “Bốn tại chỗ”; trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị y tế (găng tay, khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, quần áo phòng hộ y tế, máy khử khuẩn tài liệu…) và các vật tư, trang bị cần thiết khác, đáp ứng yêu cầu, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tuyên truyền phổ biến cho can phạm nhân về các biện pháp phòng, chống dịch.

Hằng ngày, mỗi cơ sở đều bố trí cán bộ y tế phối hợp Cảnh sát bảo vệ trực tại cổng Trại tạm giam, Nhà tạm giữ để kiểm soát, yêu cầu tất cả mọi người khi ra, vào cổng đều phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K. Người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân, trước khi đưa vào cơ sở giam giữ, đều phải khai báo y tế để điều tra yếu tố dịch tễ, được xét nghiệm Covid-19 và được tổ chức giam riêng tại khu cách ly 21 ngày để theo dõi y tế, xử lý kịp thời khi phát hiện triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở…
Trong thời gian dịch bệnh diễn ra phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, các cơ sở giam giữ đã có thông báo cho can phạm nhân và thân nhân, tạm dừng việc thăm, gặp, gửi quà cho can phạm nhân.
Lãnh đạo Trại tạm giam số 1 (Công an Tp.Hà Nội), cho biết: “Quá trình trích xuất, áp giải bị cáo ra tòa phục vụ xét xử, bị cáo đều phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác trong quá trình xét xử. Tuyệt đối không cho bị cáo tiếp xúc với thân nhân hoặc những người không có nhiệm vụ liên quan”.
Xác định việc bảo đảm an ninh, an toàn các cơ sở giam giữ trong điều kiện dịch bệnh phức tạp là một nhiệm vụ quan trọng, Công an Thành phố đã thành lập nhiều tổ công tác, thường xuyên và đột xuất kiểm tra các cơ sở giam giữ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót, bảo đảm thực hiện theo đúng quy định của pháp luật trong quản lý giam giữ và quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Với tinh thần đó, các cơ sở giam giữ thuộc Công an Thành phố quản lý hiện chưa để xảy ra trường hợp phức tạp nào liên quan đến dịch bệnh Covid-19, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn 2 Trại tạm giam và 30 nhà tạm giữ.
Chí Công
theo nguoiduatin.vn

Back to top button