Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn

Hình ảnh Tào Tháo của Bào Quốc An được nhiều người hâm mộ yêu mến và đánh giá cao, nhưng ít ai biết dành để có được thành công như vậy ông đã phải hy sinh rất nhiều.

Trước khi là Tào Tháo của Tam quốc diễn nghĩa, Bào Quốc An là giảng viên của Học viện Hí kịch Trung ương với vốn liếng sự nghiệp là một số bộ phim nhỏ.

Cùng với Tam quốc diễn nghĩa, Tào Tháo trở nên vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc và các nước Châu Á. Trong một cuộc phỏng vấn, nam diễn viên họ Bào chia sẻ : “Ra đường, ai cũng gọi tôi là Tào Tháo!”.

Ngôi sao - Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn
Tào Tháo Bào Quốc An.

Tính tới nay, nhân vật Tào Tháo đã xuất hiện không dưới 10 lần trong các bộ phim về thời kỳ Tam quốc. Trong số đó, để lại ấn tượng sâu sắc, khiến khán giả  nhớ lâu nhất có lẽ là nhân vật Tào Tháo của Bào Quốc An trong Tam quốc diễn nghĩa phiên bản 1994. Nam diễn viên họ Bào dường như sinh ra để dành cho vai diễn này.

Đến với nghệ thuật từ năm 14 tuổi

Bào Quốc An sinh năm 1946 tại Thiên Tân. Nam diễn viên bắt đầu tham gia đóng phim từ năm 14 tuổi khi Viện Nghệ thuật Nhân dân Thiên Tân thành lập Đoàn nghệ thuật Nhi đồng và chuẩn bị sản xuất bộ phim đầu tiên mang tên Thiếu niên Anh hùng Lưu Văn Học vào năm 1960.

Khi đoàn tới các trường học để chọn diễn viên, cậu học sinh họ Bào nhờ có đôi mắt to, lông mày rậm đã lọt vào mắt xanh của đạo diễn. Ông tham gia bộ phim đầu tiên khi mới 14 tuổi. Năm 1964, Đoàn Nghệ thuật Quân đội Tân Cương tới Thiên Tân tuyển diễn viên, chàng trai 18 tuổi Bào Quốc An chấp nhận xa nhà để tham gia vào đoàn để có cơ hội mưu sinh với nghề diễn.

Đây cũng là tiền đề giúp ông thi đậu vào Học viện Sân khấu Trung ương về sau. Khi tốt nghiệp năm 1978, Bào Quốc An nhờ học lực xuất sắc đã được nhà trường giữ lại làm giảng viên.

Vai diễn định mệnh

Ngôi sao - Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn (Hình 2).
Tào Tháo Bào Quốc An.

Bào Quốc An đến với vai diễn Tào Tháo như một định mệnh. Ông sinh ra dường như để dành cho vai diễn Tào Tháo. Năm 1990, bộ phim Tam quốc diễn nghĩa bấm máy, khi ấy Bào Quốc An 45 tuổi.

Ở độ tuổi 45, Bào Quốc An đã có đủ độ chiêm nghiệm với cuộc đời để nhìn ra được phần nào tính cách gian hùng của nhân vật mà ông đảm nhiệm. Khi bộ phim bấm máy, tổ đạo diễn chia sẻ với Bào Quốc An rằng họ muốn ông thể hiện vai diễn Tào Tháo để làm sao: “Trên không có lỗi với tổ tông, dưới không có lỗi với công chúng”.

Ý thức được tầm quan trọng của vai diễn mà mình đảm nhận, Quốc An “ăn Tào Tháo, ngủ Tào Tháo”.

Để sống hoàn toàn với một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử như Tào Tháo, Quốc An phải đọc đi đọc lại tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa của nhà văn La Quán Trung.

Với sự tìm tòi, dụng tâm trong vai diễn, Bào Quốc An đã thay đổi nhận thức của rất nhiều người xem về Tào Tháo, nhân vật gian hùng số một trong lịch sử và văn học Trung Quốc.

Bằng lối diễn thể hiện nội tâm đầy phức tạp, vai diễn Tào Tháo của Bào Quốc An đã để lại trong công chúng một ấn tượng khó phai về nhà chính trị, quân sự kiệt xuất. Vì lẽ đó, trong mắt người hâm mộ phim Trung Quốc và Châu Á, Bào Quốc An vẫn là Tào Tháo kinh điển nhất trong lòng họ.

Cảm thấy có lỗi với gia đình

Ngôi sao - Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn (Hình 3).
Bào Quốc An.

Một trong những điều mà Bào Quốc An luôn cảm thấy có lỗi nhất với gia đình chính là đôi khi quá chú tâm vào vai diễn mà quên mất vợ con.

Khi tham gia vai diễn Tào Tháo, Bào Quốc An quá dụng tâm nên ngoài thời gian diễn xuất là ông lao vào tìm hiểu tính cách của nhân vật qua các tài liệu lịch sử. Chính vì thế, giai đoạn đó dường như ông bỏ bê toàn bộ công việc của gia đình.

Bào Quốc An từng thừa nhận: “trong thời gian đảm nhận vai Tào Tháo, nhiều lúc ông đã quên mất việc mình có vợ, con, khiến ông luôn cảm thấy có lỗi với gia đình”.

Sau vai diễn Tào Tháo trong Tam quốc diễn nghĩa, Quốc An nghỉ ngơi khá lâu để bù đắp cho gia đình. Mãi lâu sau đó, ông mới nhận lời đóng một số phim cổ trang.

Hầu hết các vai diễn sau này của ông đều là vào vai những vị tướng hào sảng, đa mưu túc trí trên màn ảnh.

Ngôi sao - Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn (Hình 4).
Bào Quốc An trong phần 4 bộ phim Thiếu Lâm tự truyền kỳ (2016).

Năm 2016, ở tuổi 70, nam diễn viên giải nghệ với lý do tuổi già, sức yếu, trí nhớ giảm sút và “phải để đất diễn cho các bạn trẻ chứ!”, ông chia sẻ.

Bào Quốc An cho biết, do tuổi tác nên chỉ cần thời tiết nóng lạnh thất thường, ông cũng bị cảm ngay. “Vào cái tuổi của tôi như hiện tại thì đóng phim vất vả lắm”, ông tâm sự.

Ngôi sao - Tào Tháo kinh điển nhất màn ảnh hy sinh gia đình cho vai diễn (Hình 5).
Hai vợ chồng Tào Tháo Bào Quốc An.

Hiện tại, ông là Giáo sư của Học viện Sân khấu trung ương Trung Quốc và chủ yếu làm công tác giảng dạy. Bào Quốc An có hai con trai. Vợ ông về hưu đã lâu, nhiều năm qua giữ vai trò trợ lý cho chồng. Bà giúp ông chọn kịch bản, chăm sóc ông trên trường quay. Được biết nam diễn viên đã lên chức ông nội khi cả hai cậu con trai đều đã có gia đình

Trong suốt sự nghiệp của mình, Bào Quốc An từng đạt giải Phi Thiên, Kim ưng, lọt vào top 10 nam diễn viên truyền hình xuất sắc nhất Trung Quốc.


Quốc Tiệp

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button