Tàu chiến Nga khai hoả dữ dội, thông điệp “rắn” gửi đến kẻ định “vuốt râu hùm”

Những hình ảnh vừa được tờ SF công bố cho thấy, tàu chiến Nga đã thể hiện uy lực với màn khai hoả dữ dội. Đây là thông điệp rắn đối với những “kẻ khiêu khích”.
Ngày 1/7, tàu chiến Nga thực hiện cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đen. Ukraine và các nước NATO cũng đang có cuộc tập trận hoành tráng Sea Breeze 2021 ở vùng biển này.

Hạm đội Biển Đen của Nga cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn Interfax đăng tải, các thuỷ thủ của 2 tàu đổ bộ lớn đã bắn vào các mục tiêu giả định trên biển và trên không ở Biển Đen.

Ở một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đang theo dõi một tàu khu trục nhỏ của hải quân Ý sau khi nó đi vào Biển Đen ngày 1/7, Interfax đưa tin.

Cuộc tập trận của Nga diễn ra trong 2 ngày sau khi hệ thống phòng không tại Crimea thực hiện các bài thử nghiệm và trong bối cảnh các nước NATO đã triển khai cuộc tập trận Sea Breeze. Thông tin về cuộc thử nghiệm các hệ thống phòng không được người đứng đầu bộ phận truyền thông của Hạm đội Biển Đen, Thuyền trưởng cấp 2 Alexei Rulev tiết lộ.

Theo ông, trong quá trình thử nghiệm, các máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-27, máy bay ném bom Su-24 và trực thăng chiến đấu đóng vai trò là mục tiêu của hệ thống phòng không S-400. Bên cạnh đó, máy bay và trực thăng của Hạm đội Biển Đen cũng tiến hành các bài huấn luyện với sư đoàn của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tổ hợp Pantsir.

Các máy bay thực hiện nhiệm vụ ở khoảng cách xa tối đa để kiểm tra vùng phát hiện của các trạm radar. Và không chỉ kiểm tra về khoảng cách, máy bay cũng bay ở độ cao thấp nhất có thể để kiểm tra phản ứng của các hệ thống phòng không.

Tàu chiến Nga khai hoả dữ dội, thông điệp

NATO cũng đang tập trận tại Biển Đen.

Trong khi đó, NATO đang rầm rộ thực hiện cuộc tập trận Sea Breeze 2021. Cuộc tập trận này kéo dài 2 tuần, có sự tham gia của khoảng 5.000 quân nhân từ NATO và các đồng minh khác. 30 tàu chiến, 40 máy bay và tàu khu trụ USS Ross của Mỹ tham gia cuộc tập trận.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, cuộc tập trận Sea Breeze 2021 nhằm 2 mục tiêu, gây bất ổn dọc theo biên giới Nga và chuyển các thiết bị, vũ khí sang lãnh thổ Ukraine.

Ở một diễn biến khác, Nga cũng thực hiện cuộc tập trận ở Địa Trung Hải. Các tàu chiến thường xuyên có mặt tại Địa Trung Hải tham gia cuộc tập trận và bắn rocket. Các cuộc tập trận sẽ diễn ra cách tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth II của Hải quân Anh vài km.

Các cuộc tập trận chung giữa lực lượng đặc nhiệm thường trực của hải quân Nga và Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắt đầu vào ngày 25/6. Cuộc tập trận diễn ra với sự tham gia của 5 tàu chiến, 2 tàu ngầm, tiêm kích mang tên lửa siêu thanh MiG-31K và máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

Biển Đen những ngày này đang là tâm điểm của truyền thông quốc tế. Các tàu chiến của NATO thường xuyên có hành động gây hấn. Tàu chiến Nga và Hà Lan cách đây vài ngày đã xâm phạm lãnh hải của Nga bất chấp cảnh báo. Trước những hành động khiêu khích ấy, Nga cũng đáp trả mạnh mẽ bằng việc bắn cảnh cáo, điều tiêm kích áp sát để buộc những tàu chiếm xâm phạm lãnh hải phải quay đầu.

Các chuyên gia nhận định, cuộc tập trận bằng đạn thật ngày 1/7 và màn khai hoả dữ dội của tàu chiến Nga là thông điệp Moscow muốn gửi đến những kẻ khiêu khích, bất cứ hành động xâm phạm nào cũng sẽ phải trả giá.

Theo nguoiduatin.vn

Back to top button