Tàu sân bay duy nhất của Nga có thể “nghỉ hưu” sớm sau sự cố đáng tiếc gần đây

Tàu Đô đốc Kuznetsov đang được cân nhắc kết thúc nhiệm vụ của mình sau vụ việc ụ nổi PD-50 bị chìm hồi năm ngoái.

Tiêu điểm - Tàu sân bay duy nhất của Nga có thể 'nghỉ hưu' sớm sau sự cố đáng tiếc gần đây

Sau sự cố ụ nổi gần đây, tàu Đô đốc Kuznetsov đang được cân nhắc về tương lai.

Tàu sân bay duy nhất của Nga, Đô đốc Kuznetsov, có thể ngừng hoạt động nếu bộ Quốc phòng và ngành công nghiệp không giải quyết được câu hỏi về việc thay thế ụ nổi PD-50 cần thiết để sửa chữa vỏ tàu, tờ Izvestia đưa tin, trích dẫn nguồn trong hải quân Nga.

Hải quân Nga đang xem xét ngừng hoạt động trước thời hạn đối với tàu sân bay duy nhất của mình sau khi ụ nổi PD-50 bị chìm trong sự cố cách đây không lâu.

Vào năm ngoái, ụ nổi đang nâng giữ tàu Đô đốc Kuznetsov bị chìm sau sự cố mất điện, khiến một trong những cần cẩu của ụ nổi rơi xuống sàn tàu sân bay, làm một số công nhân sửa chữa bị thương. Vụ việc cũng để lại một lỗ thủng lớn trên sàn tàu.

Giờ đây, con tàu chiến đấu mặt nước lớn nhất của hải quân Nga đang chờ đợi quyết định số phận của mình ở Nhà máy sửa chữa số 35 ở vịnh Kola gần Murmansk. Nga được cho là không sở hữu một sự thay thế phù hợp cho ụ nổi PD-50, vốn đã được xây dựng từ năm 1980.

Ngay cả trước khi xảy ra sự cố PD-50, một số nhà quan sát đã đặt câu hỏi về kế hoạch tân trang tàu Đô đốc Kuznetsov. Biên tập viên Tạp chí Quốc phòng Moscow Mikhail Barabanov cho rằng “không nên nâng cấp Kuznetsov” mà thay vào đó tập trung vào những dự án tàu sân bay mới.

Tàu Đô đốc Kuznetsov đi vào biên chế hoạt động từ những năm 1990 và được Nga kế thừa sau khi Liên Xô tan rã. Tên ban đầu của con tàu là Riga; sau đó ra mắt với tên Leonid Brezhnev và cuối cùng được đặt tên là Đô đốc Flota Sovetskogo Soyuza Kuznetsov theo tên Đô đốc của hạm đội Liên Xô Nikolay Gerasimovich Kuznetsov.

Trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, tàu sân bay của Nga hiếm khi ra biển và chỉ thực hiện sáu cuộc tuần tra từ năm 1991 đến 2015. Hiện tại, Nga đang cân nhắc về tiềm năng kỹ thuật và tài chính để khôi phục tàu sân bay cũ hoặc có thể hướng tới chế tạo các tàu mới.

Theo: Nguoiduatin.vn

Thẻ
Back to top button