Tây du ký: Tên gọi khác của Tôn Ngộ Không ít người biết

Tây du ký là một trong tứ đại danh tác của nền văn học cổ điển Trung Hoa. Nhân vật chính trong tác phẩm này là Đường Tăng cùng bốn đồ đệ, gồm có: Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng và Bạch Long Mã. Trong đó Tôn Ngộ Không là nhân vật có nhiều tên gọi và tức hiệu nhất.

Trong Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Tôn Ngộ Không đã trải qua bao nhiêu gian khổ và nguy hiểm kể từ khi còn là một con khi đá đến khi thành phật mỗi tên gọi và tức hiệu của ông đều đại diện cho một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của ông.

TV Show - Tây du ký: Tên gọi khác của Tôn Ngộ Không ít người biết
Tôn Ngộ Không là nhân vật được nhiều khán giả yêu thích.

Thạch Hầu (khỉ đá): Đây là cái tến đầu tiến của Tôn Ngộ Không, ông vốn là con khỉ được sinh ra từ quả trứng đá thác sinh do Trời – Đất, được thiên địa hóa dục mà thành, vốn sinh ra đã mang sẵn tinh hoa của đất trời.

Mĩ Hầu Vương (Vua khỉ đẹp): Trong một lần thách đấu với bầy khỉ ở động Thủy Liêm. Tôn Ngộ Không đã liều mình xông qua thác nước tiến vào trong động. Chính vì vậy mà Tôn Ngộ Không đã trở thành Hầu vương của Hoa Quả Sơn, tự xưng là Mỹ Hầu Vương.

Tôn Ngộ Không: Cái tên này được sư phụ đầu tiên là Bồ Đề tổ sư đặt cho lúc ông tầm sư học đạo, Tôn theo một từ Hán cổ có nghĩa là “khỉ” và “Ngộ Không” có nghĩa là “Giác ngộ được Tính không”. Đôi lúc họ Tôn còn được Ngộ Không gọi là lão Tôn, nghĩa là ông nội.

Bật Mã Ôn: Đây là chức vụ giữ ngựa thiên đình, Tôn Ngộ Không được Ngọc Hoàng phong chức này sau khi đại náo đến Long cung và cõi Diêm phù lần thứ nhất. Sau khi khám phá rằng đây là một trong những chức thấp nhất trên thiên đình, Ngộ Không rất tức giận và bỏ về Hoa Quả Sơn.

Tề Thiên Đại Thánh (Thánh lớn bằng trời): Tước hiệu này là do Độc Giác quỷ vương – một trong những kẻ dưới trướng của Mĩ Hầu Vương Tôn Ngộ Không đề nghị và được Mỹ Hầu Vương đồng ý. gọi tên. Về sau Tôn Ngộ Không đòi Ngọc Hoàng phong tước hiệu này vì muốn xoa dịu ông Ngọc Hoàng đã đồng ý.

Tôn Hành Giả hay Giả Hành Tôn hoặc Hành Giả Tôn (người tu hành họ Tôn): Cái tên này do sư phụ Đường Tăng đặt sau khi Tôn Ngộ Không được Đường Tăng giải thoát khỏi núi Ngũ Hành.

Đấu Chiến Thắng Phật: Danh hiệu sau khi thỉnh kinh xong, thành chánh quả, tên được người thờ phụng.

Đại Thánh Xá Lợi Tôn Vương Tổ Phật hay Phương Phật Chi Tổ Tôn Ngộ Không: Tước hiệu này xuất hiện trong tác phẩm Hậu Tây du ký (Tây du ký hậu truyện) sau khi tiêu diệt Vô Thiên cứu tam giới được Như Lai phong chức.

TV Show - Tây du ký: Tên gọi khác của Tôn Ngộ Không ít người biết (Hình 2).
Nhân vật Chí Tôn Bảo do Châu Tinh Trì thủ vai.

Chí Tôn Bảo: Tên gọi này xuất hiện trong phim Tân Tây du ký hay Đại thoại Tây du (Tây du ký phần: Nguyệt quang bảo hạp) là một cặp hai phim Hong Kong (Trung Quốc) của đạo diễn Lưu Trấn Vĩ phỏng theo bộ tiểu thuyết kinh điển Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân, cả hai bộ phim đều được công chiếu năm 1995 và nhận được phản ứng tích cực từ khán giả.

Nội dung của phim xoay quanh nhân vật Chí Tôn Bảo do Châu Tinh Trì thủ vai, hậu thân của Tôn Ngộ Không, trong một lần tình cờ anh ta có được nguyệt quang bảo hợp, một bảo vật giúp đưa con người trở về quá khứ, nhờ bảo vật này anh ta dần nhận ra số phận kiếp trước của mình là Tôn Ngộ Không bị Quan Âm trừng phạt vì bội nghĩa thầy trò với Đường Tăng.

Quốc Tiệp (t/h)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tay-du-ky-ten-goi-khac-cua-ton-ngo-khong-it-nguoi-biet-a456211.html

Back to top button