Tết Dương lịch: Miền Trung mưa lớn, nơm nớp nguy cơ sạt lở, lũ quét

 

Mưa lớn dai dẳng ảnh hưởng đến việc vui chơi Tết dương lịch 2019 của người dân miền Trung. Cùng với đó, cảnh báo, trong những ngày tới, đề phòng lũ trên các sông cũng như nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị.

Ngày 30/12, theo ghi nhận của chúng tôi, toàn miền Trung có mưa lớn trên diện rộng. Mưa ảnh hưởng nhiều đến việc vui chơi, nghỉ Tết Dương lịch 2019 của người dân.

Tại TP Đà Nẵng, do mưa, bờ biển bị sóng cao xâm thực sâu, gây sạt lở nhiều vị trí và bồi lấp các cửa xả thoát nước mưa. Sóng cao và nước biển dâng làm xâm thực sâu vào bờ biển dọc theo đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa thuộc quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Bờ kè của các nhà hàng ven biển ở phía bắc bãi tắm công cộng Sao Biển, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn tiếp tục bị sóng biển khoét sâu gây sạt lở. Hàng loạt hàng dừa chắn gió ven biển do các khu nghỉ dưỡng, khách sạn trồng bị sóng biển cuốn trôi cát chung quanh gốc.

Môi trường - Tết Dương lịch: Miền Trung mưa lớn, nơm nớp nguy cơ sạt lở, lũ quét
Cửa xả Mỹ An bị bồi lấp. Nguy cơ ngập lụt các tuyến phố du lịch ven biển TP Đà Nẵng hiện hữu nếu trời tiếp tục mưa lớn.

Mưa lớn lại khiến nỗi lo bồi lấp các cửa xả thoát nước mưa ra biển như: Mân Thái, Mỹ Khê, Mỹ An,…dễ gây ngập úng cho các khu vực dân cư và khu phố du lịch ven biển TP Đà Nẵng tăng lên.

Ông Mai Mã, Giám đốc công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng Mai Mã cho biết, các trạm bơm đang vận hành hết công suất đưa nước mưa lẫn nước thải về các trạm xử lý. Công ty cũng đã tập kết phương tiện và nhân lực, khi xảy ra các trận mưa lớn thì huy động đào cát bồi lấp, chống ngập úng cho các tuyến đường, khu dân cư.

Do thời tiết xấu nên đang trong kỳ nghỉ Tết dương lịch 2019 nhưng bãi biển TP Đà Nẵng thưa thớt khách vui chơi.

Theo trung tâm Dự báo khí tượng Trung Trung bộ, ngày 30/12, các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa lúc 13h ngày 30/12) tại một số nơi như: A Lưới (Huế) 73mm, Nam Đông (Huế) 74mm, Trà My (Quảng Nam) 80mm, Cam Ranh (Khánh Hòa) 37mm,…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận trong đêm nay và sáng mai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24giờ), riêng ở TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nơi trên 100mm/24giờ).

Chưa hết, những cơn mưa vừa, mưa to còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 3-4/1/2019, tức hết kỳ nghỉ Tết dương lịch.

Môi trường - Tết Dương lịch: Miền Trung mưa lớn, nơm nớp nguy cơ sạt lở, lũ quét (Hình 2).
Mưa lớn trong dịp Tết dương lịch 2019 sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vui chơi của người dân.

Cùng với mưa, lũ trên sông Vệ (Quảng Ngãi), thượng nguồn sông Cái Phan Rang (Ninh Thuận), sông Ba (Phú Yên) đang xuống; các sông từ Bình Định đến Khánh Hòa và sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đang dao động ở mức đỉnh, riêng sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) đang lên.

Cảnh báo, trong những ngày tới, đề phòng lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận. Người dân vui chơi Tết dương lịch cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn các hồ chứa trên địa bàn các tỉnh trên.

 

Theo: Nguoiduatin.vn

Back to top button