Thạch Thất – Hà Nội: “Xẻ thịt” đất đồi trái phép để phục vụ dự án?

Thời gian gần đây, tại xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) nạn khai thác đất trái phép diễn ra một cách rầm rộ, công khai.

“Đất tặc” hoành hành ở Tiến Xuân (Thạch Thất)

Theo phản ánh, thời gian qua trên địa bàn huyện Thạch Thất nạn khai thác đất trái phép đang diễn ra một cách công khai mà không bị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Việc khai thác đất trái phép này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường, giao thông và cuộc sống của người dân xung quanh.

Khai thác đất trái phép đang diễn ra rầm rộ tại thôn Bãi Dài, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Ảnh Cao Sơn/BVCL

Theo tìm hiểu, phóng viên Bảo vệ Công lý (PV) ghi nhận nạn “đất tặc” đang diễn ra một cách rầm rộ. Một số đối tượng lợi dụng vào việc cải tạo, san gạt đồi để tiến hành khai thác đất trái phép, rồi vận chuyển đi nơi khác để tiêu thụ.

Cụ thể, tại khu vực thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội) một quả đồi có diện tích khoảng 3,6ha đã và đang bị đào bới, xẻ thịt.

Theo quan sát, hàng ngày có hàng chục chiếc xe “hổ vồ” loại 4 đến 6 chân thay nhau vào “ăn đất”, 2 chiếc máy xúc hoạt động hết công suất cả ngày lẫn đêm. Đặc biệt, càng về đêm và 2 ngày cuối tuần, lượng xe “ăn đất” càng tấp nập hơn.

Xe chở đất có dấu hiệu quá khổ quá tải, che phủ bạt cẩu thả chạy từ mỏ đất ra Đại lộ Thăng Long. Ảnh Cao Sơn/BVCL

Ghi nhận của PV ngày 12/3 cho thấy, cứ khoảng vài phút lại có những chiếc xe mang logo Phú Nhung chở đất từ mỏ ra đường lớn, đi theo đường đại lộ Thăng Long chở về đổ đất tại dự án làm đường ĐH04 từ Đại Lộ Thăng Long đến đường tỉnh 423 (đoạn qua làng Mộc Hoàn Đình, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức).

Chưa hết, những chiếc xe này đều có hiện tượng chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng, che phủ bạt cẩu thả khiến đất rơi vãi khắp tuyến đường vận chuyển. Tuy nhiên, tại thời điểm PV có mặt, không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng có mặt để xử lý.

Trao đổi với PV, ông Đinh Công Long – Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân cho biết: “Mỏ đất tại thôn Bãi Dài hiện tại không được cấp phép khai thác, mấy hôm nay một số đối tượng đã khai thác trộm, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt và báo cáo lên UBND huyện Thạch Thất…”.

Đất được các đối tượng ăn trộm tại thôn Bãi Dài, xã Tiến Xuân rồi mang đi phục vụ dự án ĐH04. Ảnh Cao Sơn/BVCL

Mặc dù là mỏ đất không được cấp phép khai thác, thế nhưng các đối tượng đã công khai “ăn trộm” cả ngày lẫn đêm để vận chuyển phục vụ cho một dự án làm đường do Ban quản lý dự án xây dựng (Ban QLDA) huyện Hoài Đức làm chủ đầu tư. Từ đây dư luận đặt dấu hỏi phải chăng Ban QLDA huyện Hoài Đức đang tiếp tay tiêu thụ cho nạn “đất tặc” ở huyện Thạch Thất?

Nhức nhối nạn “đất tặc” ở Hà Nội

Không chỉ ở Thạch Thất mà tại các địa phương khác của Hà Nội như Ba Vì, Sóc Sơn cũng diễn ra các hoạt động khai thác đất trái phép. Cụ thể, vào khoảng 14 giờ chiều ngày 22/12, Tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội chủ trì, phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn bất ngờ kiểm tra khu đồi Bùng Beng nằm trên địa bàn thôn Đa Tốn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, bắt quả tang nhiều xe ô tô hạng nặng và 1 máy xúc đang hoạt động khai thác đất trái phép…

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang 3 xe tải hạng nặng mang biển kiểm soát 98C – 00403; 89C – 06457 và 20L: 9195, trên thùng đã đầy chặt đất vừa được chiếc máy múc có công suất lớn múc đất tại đồi Bùng Beng để chở đi.

Làm việc với cơ quan Công an, một số đối tượng liên quan khai, đất khai thác từ đồi Bùng Beng chở đến hai công ty đóng trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Các xe ra, vào chở đất cũng được chủ ghi vào sổ và biên lai của một công ty cổ phần gốm trên địa bàn.

Khu vực đồi Bùng Beng thuộc xã Đa Tốn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị khai thác trái phép lấy đất mang bán. Ảnh: BA

Trước đó, TTXVN đưa tin từ đơn, thư phản ánh của người dân, phóng viên TTXVN có mặt tại địa bàn xã Phú Sơn (Ba Vì) để ghi nhận về việc các loại đất trồng cây lâu năm, đất thổ cư ở đây đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đang bị “xẻ thịt” từng ngày. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra khá lâu và ồ ạt, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt, sản xuất, thậm chí nguy hiểm tới tài sản và tính mạng của người dân, nhưng chưa được chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc xử lý dứt điểm.

Nếu nhìn từ trên cao xuống xã Phú Sơn chẳng khác nào một đại công trường đang thi công. Tại những quả đồi này, nhiều máy xúc, xe tải chở đất hoạt động nhộn nhịp. Các quả đồi bị khoét, thậm chí bị đào sâu tạo thành những cái ao cỡ lớn. Đáng chú ý, những chỗ khai thác đất nằm ngay trong khu vực dân cư, khoét sâu gần chân móng tường nhà. Đặc biệt, có hộ gia đình có nhà đang bị đào đất sát móng tường, đã phản ánh lên chính quyền Ủy ban Nhân dân xã Phú Sơn, nhưng câu trả lời nhận được chỉ là sự im lặng.

Ý Lan (T/h)

theo dautuvietnam.com.vn

Back to top button