Thâm nhập phòng khám cấp giấy khám sức khỏe sau…5 phút?!

Chưa đến 5 phút, với 30.000 đồng, người dân đã có được một giấy khám sức khỏe tại phòng khám Đa khoa Vũ Cao để nộp hồ sơ xin việc hoặc nhập học.

Mấy ngày qua, nhiều bạn đọc tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương phản ánh về việc phòng khám Đa khoa Vũ Cao (công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Y tế Vũ Cao, thị xã Dĩ An) cấp giấy phép sức khỏe rất nhanh và bỏ qua nhiều quy trình. Trong vai một người cần giấy khám sức khỏe, PV báo Người Đưa Tin đã đến phòng khám này để tìm hiểu thực hư sự việc.

Sức khỏe - Thâm nhập phòng khám cấp giấy khám sức khỏe sau...5 phút?!
Nhân viên điều dưỡng là người ghi toàn bộ thông tin trên giấy đã được ký trước.

Nhân viên yêu cầu PV khai thông tin, dán ảnh rồi lên cân đo, hỏi thông tin về mắt và răng. Sau khi PV chia sẻ thông tin cá nhân, nhân viên này ghi vào những khoảng trống đã có chữ ký sẵn rồi yêu cầu PV vào gặp bác sĩ Võ Duy Thiện. Bác sĩ Thiện dùng tai nghe đặt lên ngực PV 1 lần rồi ký giấy yêu cầu ra ngoài đóng dấu và nộp phí 30.000 đồng. Toàn bộ quy trình diễn ra chưa tới 5 phút và được kết luận sức khỏe loại 2, đủ sức khỏe để nhập học.Cụ thể, PV đã đến phòng khám Vũ Cao thực hiện khám sức khỏe với mục đích làm hồ sơ nhập học. Nhân viên phòng khám hướng dẫn PV đến quầy mua giấy đã có chữ ký của khoa Nội (BS Võ Duy Thiện), Ngoại khoa (BS Trương Minh Nhã), Mắt (BS Trần Anh Hiền), Tai mũi họng (BS Nguyễn Thị Anh Huyền), Răng hàm mặt (BS Võ Thị Hiền), Da liễu (BS Trương Minh Nhã).

Cùng thời điểm, chị Nguyễn Thị H. (ngụ thị xã Dĩ An) cũng đến thực hiện khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc ở Dĩ An, cho biết, quy trình khám của chị cũng tương tự.

“Phòng khám không yêu cầu tôi xuất trình chứng minh nhân dân hoặc ký tên vào giấy khám”, chị H. nói thêm.

Sức khỏe - Thâm nhập phòng khám cấp giấy khám sức khỏe sau...5 phút?! (Hình 2).
Người được khám sức khỏe không cần ký tên và xuất trình giấy tờ tùy thân vẫn được cấp giấy.

Theo quy định của bộ Y tế, quy trình khám sức khỏe cho người trên 18 tuổi phải thực hiện đủ các bước kiểm tra, đặc biệt phải xác minh thông tin của người được khám chính xác, tránh trường hợp khám thay. Tuy nhiên, phòng khám Vũ Cao lại bỏ qua bước quan trọng này. Hơn nữa, Thông tư 14/2013 bắt buộc bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và ghi thông tin người khám, không phải là nhân viên điều dưỡng ghi trên chữ ký có sẵn.Theo tìm hiểu của PV, bộ Lao động Thương binh và Xã hội, bộ Giáo dục & Đào tạo quy định trong hồ sơ xin việc hoặc nhập học phải có giấy khám sức khỏe theo mẫu của bộ Y tế đính kèm Thông tư 14/2013/TT-BYT nhằm đảm bảo sức khỏe đầu vào cho doanh nghiệp, trường học. Thông tư 14/2013 quy định rõ trình tự thủ tục và các bước tiến hành khám cho người được khám như: Khám lâm sàng, cận lâm sàng… phải được người có chuyên khoa khám.

Ông Trần Lưu Lý (đại diện pháp lý phòng khám Vũ Cao), cho biết: Phòng khám Vũ Cao tuân thủ theo đúng quy trình, trình tự khám sức khỏe của Thông tư 14/2013/TT-BYT và có đủ bác sĩ khám theo đúng nội dung.

“Khi vào khám tại Vũ Cao phải cân đo, đo huyết áp, khám mắt, tai mũi họng, khám nội ngoại. Có thể, lúc anh phóng viên và chị H. khám là buổi tối nên không có bác sĩ trực hoặc hối thúc khám nhanh nên bỏ qua”, ông Lý nói.

Khi PV khẳng định đến khám lúc 16h (tức vẫn giờ làm việc) nhưng vẫn không được đo huyết áp mà nhân viên điều dưỡng vẫn ghi mạch 72 lần/phút, huyết áp 110/60 mmHg, nhân viên không cần hỏi tiền sử bệnh án gia đình và tiền sử bản thân mà tự ghi gia đình có tiền sử bệnh truyền nhiễm còn bản thân thì không, ông Lý liền cho biết, đang bận công tác nên không trả lời thêm, hẹn dịp khác.

“Phòng khám Vũ Cao luôn khám sức khỏe theo đúng quy định của bộ Y tế và thực hiện đủ các bước. Tôi đã hỏi nhân viên khám ngày 27/9 và họ trả lời đã khám đúng theo quy trình”, bác sĩ Lý nói thêm.

Luật sư Lê Văn Hải, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, việc bộ Y tế ban hành Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe để khám tuyển, khám định kỳ cho người lao động (1613/BYT-QĐ ngày 15/8/1997) và Thông tư 14/2013/TT-BYT nhằm đảm bảo sức khỏe đầu vào cho doanh nghiệp và trường học. Hơn thế, việc khám sức khỏe nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm và có biện pháp ngăn chặn để tránh lây lan ảnh hưởng đến môi trường làm việc và học tập. Tuy nhiên, việc mua bán giấy khám sức khỏe quá dễ dàng sẽ không đảm bảo.

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button