Thần Tài là ai? Ý nghĩa không phải ai cũng biết của ngày Thần Tài

Vào ngày 10 tháng Giêng hằng năm, người dân thường đi mua vàng để đón vía Thần Tài cầu một năm tiền bạc rủng rỉnh. Theo dân gian, giai thoại về Thần Tài có rất nhiều, gắn liền với tên tuổi của một nhân vật có thật trong lịch sử.

Tới nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi Thần Tài là ai? Thờ thần tài có ý nghĩa gì?

Theo dân gian, giai thoại về Thần Tài có rất nhiều, gắn liền với tên tuổi của một nhân vật có thật trong lịch sử. Dưới đây là 2 trong số những giai thoại được nhiều người nhắc đến nhất trong ngày này.

Sự tích Thần Tài 1: Tương truyền Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai.

Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng đó làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì nên không cho ở nữa. Thấy vậy nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc.

Cũng may Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

Theo đó, cứ vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm, mọi người, đặc biệt là các gia đình kinh doanh, buôn bán thường sắm đồ về cúng Thần Tài.

Thậm chí nhiều người còn xếp hàng dài, chen chân nhau đứng chờ cả vài tiếng đồng hồ mua được vàng vào đúng ngày vía Thần Tài bay về trời để cầu mong may mắn, tài lộc trong suốt một năm.

Gia đình - Thần Tài là ai? Ý nghĩa không phải ai cũng biết của ngày Thần Tài

Nhiều người còn coi đây là dịp mua vàng quan trọng nhất năm, không thể bỏ qua để cầu may mắn, cầu cho tiền tài của cải sẽ được thần tài phù hộ cho sinh sôi nảy nở trong suốt một năm mới kéo dài.

Sự tích Thần Tài 2: Theo một truyền thuyết Trung Hoa cổ đại thì Thần Tài là nhân vật lịch sử Phạm Lãi, ông là một trung thần của Việt Vương Câu Tiễn. Ông là một trong những vị thần hết lòng phò tá vua Việt Vương trong cơn hoạn nạn.

Khi giúp vua bình định được nước nhà, Phạm Lãi đã cùng người yêu là Tây Thi bỏ chốn quan trường về ở ẩn. Từ đó, Phạm Lãi trở thành một nhà thương buôn thành đạt và giàu có nổi tiếng nên được người đời gọi là Đào Công và được tôn là Thần Tài.

Từ đó, người dân cứ mùng 10 tháng Giêng lại thờ cúng ông để cầu mong cả năm sung túc, tiền tài đầy nhà.

Ý nghĩa ngày Vía Thần Tài:

Ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà còn là ngày mong đổi vía, lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ 1 năm làm ăn sung túc.

Tin liên quan:

Thanh Bình t/h)/ Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/than-tai-la-ai-y-nghia-khong-phai-ai-cung-biet-cua-ngay-than-tai-a359860.html

Thẻ
Back to top button