Thẳng tay đánh phụ nữ sau va chạm giao thông: Chế tài nào xử phạt?

Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Giang Hồng Thanh – văn phòng luật sư Giang Thanh nhận định hành động lái xe ô tô thẳng tay đánh người phụ nữ sau va chạm giao thông là vi phạm pháp luật.

Ngày 5/2 (mùng 1 Tết Kỷ Hợi 2019), mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông thẳng tay đánh phụ nữ ngay ngày đầu năm mới khiến cộng đồng mạng phẫn nộ.

Theo tài khoản facebook Bảo Dương, người chia sẻ đoạn clip trên cho biết, sự việc xảy ra trên đường Nguyễn Tri Phương (thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) vào khoảng 11h40 ngày mùng 1 Tết.

Góc nhìn luật gia - Thẳng tay đánh phụ nữ sau va chạm giao thông: Chế tài nào xử phạt?
Người đàn ông thẳng tay đánh người phụ nữ sau va chạm giao thông ngày mùng 1 Tết. Ảnh từ clip.

Nhiều người cho rằng hành vi của người đàn ông trong clip là vi phạm pháp luật và phải xử lý thật nghiêm, không thể để hành động này tiếp tục tái diễn.

Ngày 7/2 (tức mùng 3 Tết), trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Giang Hồng Thanh – văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết: “Hành vi tát vào mặt người phụ nữ mà người đàn ông thực hiện nếu không gây thương tích đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 2, Điều 5, Nghị định số  167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, với mức phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Góc nhìn luật gia - Thẳng tay đánh phụ nữ sau va chạm giao thông: Chế tài nào xử phạt? (Hình 2).
Luật sư Giang Hồng Thanh cho biết hành động của nam tài xế trong clip là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra qua đoạn clip còn có thể thấy người đàn ông vi phạm một số lỗi về an toàn giao thông đường bộ như mở cửa xe không bảo đảm an toàn; dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m… Với những lỗi này người đàn ông có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, cụ thể như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  1. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
  2. g) … mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;”
  3. h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; …

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng cần làm rõ vật để sau cách cửa xe ô tô mà người đàn ông lấy và định hành hung người khác là gì, nếu là công cụ hỗ trợ hoặc hung khí nguy hiểm thì có thể xử phạt thêm người đàn ông đó về hành vi tàng trữ các vật dụng trên”.

Trước đó, như đã đưa tin, sáng ngày mùng 1 Tết Kỷ Hợi, sau khi một ô tô mang BKS tỉnh Tiền Giang dừng lại trên đường, một đứa trẻ từ bên trong xe mở cửa chạy thẳng vào ngôi nhà đối diện. Khoảng gần 30 giây sau, đứa trẻ từ bên trong ngôi nhà lao ra mà không quan sát, đúng lúc này, một người phụ nữ chở theo con nhỏ chạy tới thì va chạm với đứa trẻ.

Rất may vì người phụ nữ chạy xe với tốc độ chậm nên va chạm không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, người đàn ông từ trên ô tô nhanh chóng lao xuống, tát thật mạnh người phụ nữ chở theo con nhỏ.

Chứng kiến sự việc xảy ra, nhiều người xung quanh đã đến can ngăn. Tuy nhiên, người đàn ông vẫn tiếp tục hung hăng đòi lao vào tấn công người phụ nữ trên. Theo tài khoản Bảo Dương, không dừng lại ở việc tát người khác, người đàn ông còn định dùng bình hơi cay để tấn công một người đàn ông khác can ngăn.

Có mặt đứa trẻ đã chạy qua đường không quan sát, kèm với việc một chiếc ô tô đậu gần đó chắn tầm nhìn khiến người phụ nữ đi xe máy không thể xử lý kịp tình huống.

Chứng kiến vụ việc, chị Q. bức xúc chia sẻ: “Rõ ràng là người phụ nữ đã chạy rất chậm và không hề có lỗi, lỗi thuộc về đứa trẻ. Thay vì ông bố lao vào đánh người ta thì phải xem lại cách giáo dục con mình”.

Nguyễn Lâm

Theo: nguoiduatin.vn

Back to top button