Thành Long từng 2 lần giả vờ trước mặt Lý Tiểu Long

Thời gian đầu mới gia nhập làng điện ảnh, Thành Long chỉ là một diễn viên đóng thế chưa có tên tuổi, nhưng may mắn đến với anh khi được tham gia trong hai bộ phim Tinh võ môn và Long tranh hổ đấu. Chính trên phim trường hai bộ phim này, Thành Long đã có dịp gặp gỡ Lý Tiểu Long và có được những dấu ấn không thể xóa nhòa về thần tượng.

Lý Tiểu Long (tức Bruce Lee, 1940 – 1973), là diễn viên, võ sĩ nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa. Ông là người sáng tạo ra bộ môn Triệt Quyền Đạo và từng được tạp chí Time xếp vào danh sách 100 nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20. Ông là diễn viên châu Á đầu tiên được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng của Hollywood. Với tài năng và lòng nhiệt huyết của mình, Lý Tiểu Long để lại cho người hâm mộ nhiều khoảnh khắc võ thuật được lịch sử điện ảnh mãi ghi nhớ.

Ngôi sao - Thành Long từng 2 lần giả vờ trước mặt Lý Tiểu Long
Lý Tiểu Long là một huyền thoại võ thuật màn ảnh.

Ngoài ra, đối với giới diễn viên đóng thế, Lý Tiểu Long nhận được rất nhiều sự tôn trọng và yêu mến bởi dù là ngôi sao võ thuật lớn, nhưng Lý Tiểu Long luôn đối xử với mọi người rất bình đẳng. Ông thường trò chuyện với tất cả mọi người làm việc trên phim trường, cùng ăn với họ, không phân biệt đẳng cấp hay vai trò.

Nếu có diễn viên đóng thế nào bị thương cần phải điều trị tại bệnh viện, Lý Tiểu Long sẵn sàng đóng góp vào kinh phí điều trị. Những hành động đó của Lý Tiểu Long đã khiến Thành Long vô cùng ấn tượng và cảm phục.

Được chọn diễn chung với Lý Tiểu Long – huyền thoại lúc bấy giờ, Thành Long cảm thấy vô cùng may mắn. Tuy nhiên, khi đóng vai anh lính Nhật trong Tinh võ môn, chàng diễn viên trẻ bị đàn anh tung những cú đấm thật vào người khiến anh đau ê ểm và ngã sóng soài trên mặt đất.

Ngôi sao sinh năm 1954 nhớ lại, thời đóng chung với Lý Tiểu Long: “Anh ấy đối xử với chúng tôi – những diễn viên đóng thế không tên tuổi – rất đỗi chân thành. Có một cảnh quay, tôi bị dính đòn và bị thương nhẹ chút, anh ấy liền chạy tới chỗ tôi hỏi: Cậu có sao không? Khi ấy tôi chỉ là một cậu thanh niên không tên tuổi, còn anh ấy là một ngôi sao điện ảnh lớn”.

“Anh ấy thường nói chuyện với các diễn viên đóng thế khác nhưng không nói gì với tôi, bởi trong mắt anh ấy, hẳn tôi còn quá trẻ để có thể trò chuyện như những người đàn ông. Thế rồi bất ngờ tôi có một cảnh quay chung với anh ấy”, Thành Long tâm sự.

Ngôi sao - Thành Long từng 2 lần giả vờ trước mặt Lý Tiểu Long (Hình 2).
Thành Long và Lý Tiểu Long trên phim trường Long tranh hổ đấu (1973).

Cảnh quay của Thành Long đòi hỏi anh phải treo mình trên dây cáp. Nhưng người phụ trách điều khiển dây cáp đã thả dây xuống quá nhanh khiến Thành Long bị ngã xuống đất bất ngờ và đau đớn, Lý Tiểu Long liền chạy lại kiểm tra xem Thành Long có ổn không. “Lý Tiểu Long đã nâng tôi dậy, khi ấy, tôi rất bất ngờ vì được thần tượng đích thân hỗ trợ”, Thành Long nhớ lại.

Vì mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ Lý Tiểu Long, nên Thành Long đã cố tình tỏ ra… mình rất đau đớn. Đó là câu chuyện xảy ra trên phim trường Tinh võ môn (1972).

Một lần nữa trên phim trường Long tranh hổ đấu (1973), trong một cảnh giao đấu, Lý Tiểu Long đã vô tính đánh vào mặt Thành Long bằng một cây côn. Thành Long kể: “Ngay khi đạo diễn vừa hô cắt, Lý Tiểu Long liền vứt những cây côn xuống đất và chạy lại phía tôi. Tôi vốn đã quen với việc bị dính đòn khi diễn xuất. Tôi bị thương mỗi ngày và đã quen bởi đó là một phần công việc của diễn viên đóng thế. Lĩnh trọn những cú đấm, cú đá là chuyện thường ngày. Nhưng khi thấy Lý Tiểu Long chạy lại hỏi han, tôi lại một lần nữa giả vờ mình rất đau đớn”.

Những “chiêu thức” này của Thành Long đã khiến anh được Lý Tiểu Long nhớ đến, nhờ đó, Thành Long được “thăng hạng” và được lựa chọn thực hiện nhiều cảnh quay khó hơn, được trả thù lao cao hơn.

Sau khi được làm việc với Lý Tiểu Long, chứng kiến huyền thoại dòng phim võ thuật tự liều mình thực hiện các cảnh quay nguy hiểm như thế nào, Thành Long đã tự hứa với mình rằng nếu trong tương lai có cơ hội được trở thành diễn viên võ thuật thực thụ, thì sẽ tự mình thực hiện tất cả những cảnh quay nguy hiểm.

Ngôi sao - Thành Long từng 2 lần giả vờ trước mặt Lý Tiểu Long (Hình 3).
Thành Long được mệnh danh là “vua kungfu” của màn ảnh Hoa ngữ

Sau này Thành Long đã trở thành một ngôi sao võ thuật nổi tiếng của Trung Quốc với các vai diễn ấn tượng trong hơn 100 bộ phim. Điều khiến nhiều khán giả mộ điện ảnh yêu mến Thành Long không chỉ bởi khả năng diễn xuất mà còn cả những pha hành động liều mạng trên phim trường. Thành Long gây chú ý qua các bộ phim Kẻ ngoại tộc, Giờ cao điểm, Rồng bất tử, Túy quyền, Câu chuyện cảnh sát…

Thành Long sinh năm 1954 được mệnh danh là “vua kungfu” của dòng phim hành động, võ thuật Trung Quốc. Ngoài tài năng võ thuật, ngôi sao phim Túy quyền còn được biết đến là một đạo diễn, nhà sản xuất, người chỉ đạo võ thuật cho các dự án phim ảnh lớn.

Đầu tháng 9/2016, sao võ thuật gạo cội nhận giải Oscar Thành tựu trọn đời do Viện Hàn lâm Mỹ trao tặng. Đây là danh hiệu Oscar đầu tiên của Thành Long trong sự nghiệp điện ảnh đồng thời, anh cũng là nghệ sĩ Trung Quốc đầu tiên nhận giải Oscar.

Quốc Tiệp (t/h)

Theo: nguoiduatin.vn

nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/thanh-long-tung-2-lan-gia-vo-truoc-mat-ly-tieu-long-a458646.html

 

Back to top button