Thất nghiệp vì dịch Covid-19, phi công nước ngoài ngậm ngùi rời “mỏ vàng” hàng không Trung Quốc

Hàng loạt phi công nước ngoài làm việc tại các hãng bay Trung Quốc đã phải trở về nước vì ảnh hưởng của dịch virus corona khiến nhu cầu đi lại hàng không suy giảm.

Tiêu điểm - Thất nghiệp vì dịch Covid-19, phi công nước ngoài ngậm ngùi rời 'mỏ vàng' hàng không Trung Quốc
Phi công nước ngoài làm việc ở Trung Quốc được trả lương hậu hĩnh.

Nhiều phi công nước ngoài làm việc tại một số hãng hàng không Trung Quốc đã trở về nước nghỉ phép không lương và cân nhắc chuyển việc do nhu cầu đi lại hàng không giảm do dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, theo SCMP.

Trong khi đó, các phi công Trung Quốc cho biết, thu nhập của họ đã giảm mạnh vì phần lớn tiền lương của họ được tính theo giờ bay.

Công ty dữ liệu OAG ước tính khoảng 80% công suất hàng không theo lịch trình đến và đi ở Trung Quốc đã bị cắt giảm trong tuần này do ảnh hưởng từ virus corona mới.

SCMP dẫn lời các chuyên gia trong ngành hàng không Trung Quốc cho hay, các hãng hàng không sử dụng nhiều phi công nước ngoài như China Southern Airlines và Hainan Airlines Holding đã hành động nhanh chóng để giảm thiểu tổn thất.

“Hiện tại, tất cả các phi công nước ngoài đều nghỉ phép cho đến khi tình hình virus trở nên ổn hơn”, một cơ trưởng giấu tên của hãng China Southern nói với truyền thông, xác nhận rằng các phi công đã trở về quê nhà.

Khi ngành hàng không của Trung Quốc phát triển, nhu cầu tuyển dụng phi công nước ngoài đã tăng lên nhanh chóng, với số lượng phi công nước ngoài làm việc trong các hãng hàng không Trung Quốc đã tăng gấp đôi lên hơn 1.500 trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2019, theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc.

Trong đánh giá của mình, Boeing cho rằng Trung Quốc sẽ cần thêm 124.000 phi công trong 20 năm tới, khi tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng của đất nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Tuy nhiên, các phi công nước ngoài cho biết việc được nghỉ phép mà không có lương như hiện tại sẽ khiến họ không còn hứng thú quay trở lại.

Một cơ trưởng người nước ngoài tại Fuzhou Airlines cho biết ông được nghỉ phép không lương do dịch virus corona trở nên báo động và lo ngại rằng có thể sẽ là nghỉ “vĩnh viễn”.

“Các hãng hàng không hy vọng phi công sẽ tìm được những công việc khác vì không họ không thể trả tiền mãi như vậy”, người này nói. “Cách này giúp họ giữ thể diện và hơn nữa họ sẽ không phải bắt buộc sa thải bạn đúng theo hợp đồng.

Phi công này nói rằng anh đang tìm kiếm việc làm gần nhà hơn, nhưng cho đến nay những lựa chọn đó có thu nhập không tốt bằng Trung Quốc. Các phi công nước ngoài có thể kiếm được hơn 300.000 USD mỗi năm tại đây, nơi được coi là một trong những thị trường trả lương cao nhất trên thế giới.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/that-nghiep-vi-dich-covid-19-phi-cong-nuoc-ngoai-ngam-ngui-roi-mo-vang-hang-khong-trung-quoc-a466299.html

Thẻ
Back to top button