Thầy hiệu trưởng thân thiện ở ngôi trường an toàn, dân chủ

Thầy giáo Nguyễn Minh Hải (đứng giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh (Ảnh tư liệu)
Không “khoảng cách”…
“Qua nhiều năm công tác với thầy Hải, tôi có thể nói ngắn gọn rằng, đây là con người thân thiện và có lối làm việc khoa học. Không phải riêng tôi mà giáo viên trong trường đều có cảm nhận chung như vậy. Thầy luôn tâm huyết với nghề, với sự sáng tạo, đổi mới để ngôi trường ngày càng phát triển toàn diện”, cô Nguyễn Thị Hiên – Phó hiệu trưởng Trường THPT Mộc Lỵ (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) nhận định về đồng nghiệp của mình, đó là thầy Nguyễn Minh Hải – Hiệu trưởng nhà trường.
Năm 1993, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm II, thầy Hải (Sn 1971) về nhận công tác tại trường cấp 2 + 3 Chiềng Ve, huyện Mộc Châu. Khi ấy thầy là giáo viên giảng dạy môn Vật lý. Đến nay, đã 28 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Hải có 17 năm đứng lớp giảng dạy, 11 năm đảm nhiệm các chức vụ quản lý. Cuối năm 2018, thầy là ứng cử viên sáng giá đăng ký dự thi và trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng Trường THPT Mộc Lỵ.
Đã có rất nhiều những đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm được thầy đúc rút và áp dụng vào thực tiễn hiệu quả. Có thể kể đến, đó là đề tài: “Đổi mới công tác quản lý đối với tổ chuyên môn trong trường THPT”; “Công tác quản lý việc đổi mới kiểm tra, đánh giá trong trường THPT”; “Công tác tổ chức các cuộc thi giải Toán, Vật lý, Tiếng Anh trên mạng Internet ở trường THPT Mộc Lỵ”; “Phòng chống bạo lực trong trường THPT Mộc Lỵ”; “Các giải pháp phát huy dân chủ ở trường THPT Mộc Lỵ”…
“Tôi đặc biệt ấn tượng với sáng kiến phát huy dân chủ trong trường học của thầy. Ở đây, thầy cô và học sinh đều bình đẳng, dân chủ. Khi các em nhận thấy thầy cô, bạn bè có biểu hiện không đúng chuẩn mực, hoặc có điều gì đó chưa hài lòng, hoàn toàn có thể kiến nghị với thầy cô, thậm chí là trực tiếp với Hiệu trưởng.
Thầy Hải luôn sẵn sàng lắng nghe, đón nhận thông tin phản ánh của học sinh, giáo viên thông qua đối thoại, trao đổi trực tiếp. Từ đó tìm giải pháp tháo gỡ, chứ không phải độc đoán, chủ quan, áp đặt. Giữa thầy cô và học trò luôn gần gũi, thân thiện. Không phải ở đâu cũng có được điều này!”, cô Hiên chia sẻ.
“Năm ngoái, đứng trên bục nhận giải “Nữ sinh duyên dáng, thanh lịch” của trường, khi thầy Hải trao quà cho em, thầy có hỏi: “Dạo này còn khóc nhè nữa không? Có còn mít ướt như trước nữa không? Cố gắng học tốt, khóc ít thôi nhé!”, em hết sức bất ngờ vì trước đó chưa hề nói chuyện và không nghĩ thầy lại biết nhiều về em như thế. Những lần em đi thi võ thuật theo kênh riêng, đạt thành tích cao, thầy đều liên hệ động viên, chúc mừng. Thầy như vậy nên chúng em luôn cảm thấy gần gũi và như có thêm động lực để đến trường”, em Ngô Thị Thu Hằng – lớp 11A3 tâm sự.
Thầy giáo Nguyễn Minh Hải (áo trắng) trao giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc (Ảnh tư liệu)
Mẫu mực…
Nhiều năm trở lại đây, THPT Mộc Lỵ luôn trong tốp 3 trường đứng đầu khối về chất lượng giáo dục. Có ý kiến cho rằng, phần không nhỏ là do người “thuyền trưởng” có khả năng tập hợp cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường đoàn kết, tập trung thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ giáo dục.
“Trong quá trình giảng dạy, tôi luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Tôi luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng học tập của học sinh, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn. Tôi luôn cố gắng lựa chọn, áp dụng các phương pháp nhằm làm cho bài dạy phong phú, giúp học sinh hiểu bài, yêu thích bộ môn, có kỹ năng vận dụng vào thực tế tốt hơn”, thầy Hải trải lòng.
“Những đề tài khoa học của thầy Hải được công nhận, áp dụng vào thực tế đều xuất phát từ trải nghiệm thực tiễn, được đúc rút sau nhiều năm giảng dạy. Vì vậy, khi áp dụng đều phát huy hiệu quả. Quy trình này hoàn toàn trái ngược với rất nhiều sáng kiến hiện nay. Nói vậy không phải là tự khen nhau đâu, nhưng đó là thực tế”, cô Hiên bày tỏ.
Sau nhiều năm đưa các sáng kiến của thầy Hải vào áp dụng, công tác quản lý, hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp… đã có những chuyển biến tích cực. Chất lượng giáo dục được nâng lên rõ dệt. Tỉ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng, đi học nghề ngày càng cao. Mấy năm gần đây, trường luôn duy trì trên 90% có hành kiểm tốt, hơn 20% học sinh đạt loại giỏi, không có học sinh xếp loại yếu, kém.
“Từ sáng kiến của thầy, công tác phòng chống ma túy, tệ nạn trong trường học đã được đổi mới. Chúng tôi hướng tới việc giáo dục, răn đe kết hợp với việc bảo vệ quyền lợi, danh dự của học sinh. Có những em lẽ ra bị đuổi học rồi, nhưng sau khi thầy cô gặp gỡ, chia sẻ với học sinh, phụ huynh thì các em đã nhận ra sai lầm để sửa chữa.
Ra trường vài năm rồi song em đó vẫn nhớ đến những lúc sa ngã để cám ơn thầy cô. Vì thế, tôi nghĩ họ đưa con đến học không hẳn bởi là ngôi trường có chất lượng tốt nhất, song khẳng định rằng vì đây là môi trường an toàn nhất. Họ rất yên tâm. Đó là nỗ lực của tập thể nhà trường, có sự đóng góp rất lớn của thầy hiệu trưởng”, cô Nguyễn Thị Hiên bộc bạch.
“Nhiều bạn nói rằng thầy làm việc rất khoa học, em cũng thấy vậy. Em học được nhiều thói quen của thầy, ví dụ như là dạy sớm, làm việc chăm chỉ. Việc gần gũi, thân thiện với mọi người như thầy vẫn hằng làm thì chúng em sẽ cố gắng rèn luyện thói quen ấy”, em Ngô Thị Thu Hằng nói.
Thầy Nguyễn Minh Hải trong một giờ lên lớp (Ảnh tư liệu)
5 năm gần đây, tại các cuộc thi khác do các cấp, các ngành phát động, học sinh nhà trường đã đạt 3 giải (1 giải Nhì, 2 giải khuyến khích) tại cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống dự thi cấp Bộ; 1 giải Nhất tỉnh, 1 giải nhì Quốc gia tại Cuộc thi Giao thông học đường; 1 giải Nhất tỉnh, 1 thí sinh dự thi chung kết quốc gia ở Cuộc thi Tự hào Việt Nam…

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, đóng góp xây dựng ngôi trường, đến nay thầy Nguyễn Minh Hải cùng tập thể nhà trường đã gặt hái được nhiều thành công. Gần đây, Trường THPT Mộc Lỵ luôn là một trong những đơn vị đứng ở tốp đầu của Tỉnh về chất lượng giảng dạy. Đã có 38 lượt cá nhân đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường; 18 người đạt danh hiệu “Giáo viên chủ nhiệm giỏi” cấp trường; 27 người đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” cấp tỉnh.

Nhiều năm liên tục nhà trường được UBND tỉnh công nhận là “Tập thể lao động xuất sắc”; UBND huyện Mộc Châu công nhận danh hiệu “Cơ quan, đơn vị văn hoá”. Năm 2011, trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; 2016 được Bộ GD&ĐT công nhận đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2010 – 2015. Năm 2016, trường đồng thời được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; Năm 2019 được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua…

Cá nhân thầy Hải cũng đã có 8 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Trong đó, 2 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 4 lần được Chủ tịch UBND tỉnh và 1 lần được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, thầy Nguyễn Minh Hải đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” vì đã có công trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của dân tộc.

theo giaoducthoidai.vn

Back to top button