Thầy Park “đau đầu” về hàng công, ĐTQG có gặp trở ngại?

Thầy Park

Uông Đàm Linh
Trong bối cảnh hiện tại, mong muốn của HLV Park Hang-seo trong việc các đội bóng tại V.League tạo thêm cơ hội thi đấu cho các chân sút nội là điều khó có thể xảy ra
Kể từ khi lên nắm quyền, NHM Bóng đá Việt Nam rất ít khi nghe HLV Park Hang-seo than thở vì những vấn đề mà các cấp độ ĐTQG gặp phải. Dù khó khăn đến đâu đi chăng nữa, vị chiến lược gia người Hàn Quốc luôn lựa chọn hành động thực tiễn làm minh chứng cho quan điểm của mình.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, HLV Park Hang-seo liên tục phải đối mặt với những khó khăn trong việc tìm kiếm, tuyển chọn ra những gương mặt mới để bổ sung cho ĐTQG. Nơi mà vị chiến lược gia 62 tuổi này dành sự quan tâm đặc biệt chính là hàng công của “Những chiến binh sao vàng”.

Trong quãng thời gian ngắn vừa qua, đã không ít lần, chúng ta được nghe những lời than vãn của ông về việc không tìm ra được thêm tiền đạo nào thực sự chất lượng. Mới đây mới, trong buổi họp báo sau trận đấu giao hữu giữa ĐTQG Việt Nam và U22 Việt Nam trên SVĐ Việt Trì, Phú Thọ, HLV Park cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề này

“Chúng ta đang yếu tiền đạo. Tôi không muốn nói riêng đến từng cá nhân nhưng phải thừa nhận Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh (Ba tiền đạo đã chơi ở trận đấu giao hữu giữa hai đội tuyển), dù chưa nổi trội nhưng tôi cũng không tìm được ai tốt hơn họ”, HLV Park than thở.

Thầy Park

Mong muốn các CLB tạo điều kiện cho những tiền đạo nội có cơ hội thi đấu nhiều hơn của HLV Park Hang-seo là khó thực hiện ở thời điểm hiện tại

Thực tế, việc ông thầy người Hàn Quốc cảm thấy không hài lòng là điều chúng ta có thể hiểu được. Bởi lẽ, kể từ năm 2018 đến nay, ngoài những cái tên quen thuộc như Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh, Quang Hải hay Tiến Linh, NHM Bóng đá Việt Nam chưa nhìn ra được bất kỳ một gương mặt nào mới.

Ở những đợt tập trung của ĐTQG, rất nhiều tiền đạo được gọi lên tuyển. Nhưng đa phần, họ đều là những cái tên đã từng thi đấu trong màu áo ĐTQG hay từng đóng góp ở các cấp độ trẻ. Thực tế, việc ĐTQG Việt Nam thường thiếu đi những chân sút chất lượng là điều đã tồn tại trong nhiều năm qua.

Sau lứa của những Văn Quyến, Công Vinh hay gần đây nhất là Anh Đức, bóng đá nước nhà dù sản sinh ra nhiều tiền đạo trẻ tài năng nhưng họ vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của chúng ta. Để giải quyết được vấn đề đang tồn tại ở ĐTQG, vị chiến lược gia người Hàn Quốc bày tỏ mong muốn VFF, VPF nên xây dựng cơ chế, áp dụng một định mức rằng sẽ có bao nhiêu cầu thủ trẻ hay cụ thể là tiền đạo trẻ được vào sân thi đấu cho một trận tại V.League.

Nếu đứng trên góc độ của ĐTQG, yêu cầu của thầy Park là hợp lý. Nếu các CLB tạo nhiều đất diễn hơn cho các tiền đạo nội, HLV Park sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn mới cho hàng công của ĐTQG. Tuy nhiên, không phải đến bây giờ chúng ta mới nhận ra sự khan hiếm của các tiền đạo nội.

Cũng chính vì việc khan hiếm tiền đạo nội buộc các đội bóng thi đấu ở V.League hay Hạng nhất quốc gia buộc phải sử dụng những chân sút nước ngoài. Khi có các tiền đạo ngoại trong đội hình, khả năng ghi bàn của các đội bóng được cải thiện đáng kể. Qua đó, thành tích của những đội bóng này cũng nhiều lên hay ít đi đều phụ thuộc vào các tiền đạo ngoại.

Vì thế, khi các tiền đạo ngoại đóng góp nhiều vào thành tích chung, các đội bóng sẽ làm mọi cách để sử dụng tối đa sức mạnh của họ thay vì tạo điều kiện cho các tiền đạo nội thi đấu.

Trước thực trạng không thể thay đổi suy nghĩ của các đội bóng, HLV Park Hang-seo buộc phải “liệu cơm gắp mắm” để khắp phục những vấn đề đang tồn đọng trên hàng công của ĐTQG Việt Nam.

theo nguoiduatin.vn

Back to top button